WHO Lên Kế Hoạch Cho Sản Xuất Rộng Rãi Thuốc Chống Tiểu Đường

18 Tháng Mười Một 20198:30 CH(Xem: 13063)
WHO Lên Kế Hoạch Cho Sản Xuất Rộng Rãi Thuốc Chống Tiểu Đường
WHO Lên Kế Hoạch Cho Sản Xuất Rộng Rãi Thuốc Chống Tiểu Đường

Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.

Đây là động thái mới nhất của WHO để hướng tới một thế giới bớt phụ thuộc vào 1 nhóm 3 nhà sản xuất chính các thuốc chữa tiểu đường bất kể dạng thuốc đã được phát hiện gần 100 năm trước. Chính các nhà sản xuất do khả năng sản xuất cũng chỉ ở 1 mức giới hạn đã làm thuốc luôn trong tình trạng khan hiếm và đẩy giá thuốc lên quá cao so với mặt bằng chung của những người đang cần được chữa tiểu đường.

Dự án thử nghiệm sẽ chạy trong vòng 2 năm, phần lớn là để đánh giá các dạng insulin được sản xuất bởi các công ty dược phẩm khác để xem chất lượng, mức an toàn, tính khả dụng và cả mức giá có đủ tốt để sản xuất đại trà hay không. Đây cũng là phương pháp mà WHO áp dụng cho các dòng vaccine và thuốc không theo thương hiệu, thường gọi là thuốc generic để chữa nhiều dạng bệnh, kể cả sốt rét, lao và HIV.

Việc triển khai các dạng thuốc generic đã đem lại 1 thành công lớn cho chương trình ARV ở khắp nơi trên thế giới. Ban đầu, khi dùng các phác đồ thuốc brand name 1 năm uống thuốc của người bệnh HIV lên đến hơn 10,000 USD, từ khi có thuốc generic 1 năm chỉ cần mất khoảng 300 USD với các phác đồ hàng 1. Đó là 1 con số cực kì có ý nghĩa với những người làm hoạch định kế hoạch hay dự trù thuốc của các chương trình.

Vì vậy nên ý tưởng sản xuất thuốc generic cho bệnh nhân tiểu đường đã bắt đầu được nghiên cứu bởi tính ra có đến 20 triệu người tiểu đường dạng 1 phải tiêm insulin, thêm vào đó là khoảng 1/2 trong số 65 triệu người thuộc dạng 2 cũng sẽ cần thuốc. Theo số liệu của WHO từ 24 quốc gia trên thế giới, chỉ có 61% số cơ sở y tế có được thuốc và gánh nặng tài chính của những người ở các nước có thu nhập thấp cũng rất nặng nề. Như trong khoảng thời gian từ 2016 đến 2019 để 1 công nhân tại Ghana có được insulin, họ phải mất đến hơn 1/5 số tiền hàng tháng, 1 con số quá lớn cho chỉ 1 loại thuốc.

Ba công ty dược phẩm đang độc quyền việc sản xuất insulin chắc chắn sẽ không thích điều này, nhưng đây sẽ là 1 bước đi đúng đắn để giúp giảm bớt sự lệ thuộc, cũng như gánh nặng của rất nhiều con người đang phải mang chỉ vì họ bị tiểu đường. WHO cũng tiết lộ đã có nhiều nhà sản xuất dược phẩm đặt yêu cầu tham gia vào chương trình thử nghiệm, mong rằng họ sẽ thành công.

50Vote
41Vote
33Vote
21Vote
13Vote
2.38
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Không chỉ dừng lại ở đó, tình hình chính trị giữa hai nước vẫn đang có nhiều dấu hiệu căng thẳng, và điều này đang khiến Apple chìm trong khủng hoảng khi bị người tiêu dùng Trung Quốc quay lưng.
09 Tháng Giêng 2019
Được đặt tên một chòm sao bị lãng quên, Mưa sao băng Quadrantid là một sự kiện thường niên đối với những người yêu thiên văn quan sát bầu trời ở Bán cầu bắc Trái đất. Nó thường đạt cực đại trong khoảng thời gian lạnh lẽo, sáng sớm ngày 4 tháng 1.
09 Tháng Giêng 2019
Tháng 01/2019, trong khi thế giới vẫn đang loay hoay với công nghệ 5G, các kỹ sư và các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã lên kế hoạch cho thế hệ mạng viễn thông tiếp theo – 6G.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Elon Musk chính thức tuyên bố khởi công xây dựng Gigafactory mới trị giá 2 tỷ USD của Tesla tại Trung Quốc, và sẽ hoàn thành vào mùa hè 2019.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, HTC đã công bố một chiếc kính thực tế ảo mới có tên gọi là Vive Cosmos. Dù chỉ xuất hiện rất ngắn trong buổi thuyết trình của công ty tại CES 2019, nhưng Cosmos chính là sản phẩm “tâm huyết” mà HTC muốn đưa vào thị trường kính thực tế ảo.
09 Tháng Giêng 2019
Cuối năm 2018, Qualcomm tuyên bố 19 hãng OEM đã sẵn sàng ra mắt thiết bị 5G trong năm 2019. Khoảng đầu tháng 01/2019, Qualcomm đã ra thông báo mới, chia sẻ rằng số thiết bị 5G ra mắt năm 2019 lên tới 30.