Airbus Khẳng Định "Không Bên Nào Có Lợi Từ Sự Cố Của 737 MAX"

19 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 12490)
Airbus Khẳng Định "Không Bên Nào Có Lợi Từ Sự Cố Của 737 MAX"
Airbus Khẳng Định Không Bên Nào Có Lợi Từ Sự Cố Của 737 MAX

Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."

Phát biểu với đài CNBC, Scherer nói: “Tôi thực sự cần phải làm rõ văn hóa niềm tin. Việc 737 MAX bị đình bay không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai trong ngành công nghiệp, ít nhất là đối với Airbus”. Ông nói thêm: “Đây là một thảm kịch và là một vấn đề mà Boeing cần giải quyết nhưng sẽ rất không hay khi để các đối thủ thấy được vấn đề của bất cứ dòng máy bay cụ thể nào”.

Hơn 400 chiếc 737 MAX đã bị đình bay trên toàn cầu kể từ giữa tháng 03/2019 sau 2 tai nạn liên tiếp trong vòng 5 tháng làm chết 346 người. Việc cấm bay khiến các hãng hàng không đang khai thác 737 MAX thiệt hại lớn khi hàng loạt chuyến bay phải hủy, chi phí vận hành tăng trong khi lợi nhuận giảm.

Để bù đắp thì Boeing trong Quý 2 đã phải bồi thường cho các hãng hàng không 4.9 tỷ USD sau thuế nhưng khoản bồi thường sau cùng vẫn chưa rõ lớn đến đâu bởi các nhà điều hành và quản lý hàng không đến nay vẫn chưa cho phép 737 MAX bay trở lại.


Boeing và Airbus luôn được mô tả là 2 thế lực độc quyền trong ngành hàng không thương mại kể từ năm 1990, mỗi hãng sở hữu gần một nửa thị trường. Tuy nhiên, các đơn đặt hàng máy bay vận tải thương mại dự kiến sẽ ít hơn trong năm 2019 vì ngành công nghiệp hàng không đang phải đối mặt với nhiều trở ngại như kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm, biến đổi khí hậu và các lo ngại an toàn.

Airbus hiện là tập đoàn hàng không vũ trụ lớn nhất Châu Âu nhưng tình hình của hãng cũng không khả quan hơn so với Boeing bởi dây chuyền sản xuất vừa được mở rộng tại Hamburg, Đức đang hoạt động dưới công suất và Airbus cũng vừa cắt giảm số lượng máy bay dự tính có thể giao trong năm 2019 từ mục tiêu 880 - 890 chiếc xuống khoảng 860 chiếc. Ngoài ra Airbus cũng vừa ghi nhận thu nhập khinh doanh đã điều chỉnh là 1.6 tỷ EUR (1.78 tỷ USD) trong Quý 3 năm 2019.

52Vote
41Vote
35Vote
25Vote
12Vote
2.715
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
17 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020.
17 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
17 Tháng Mười Một 2019
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
17 Tháng Mười Một 2019
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
17 Tháng Mười Một 2019
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD