Airbus Khẳng Định "Không Bên Nào Có Lợi Từ Sự Cố Của 737 MAX"

19 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 12778)
Airbus Khẳng Định "Không Bên Nào Có Lợi Từ Sự Cố Của 737 MAX"
Airbus Khẳng Định Không Bên Nào Có Lợi Từ Sự Cố Của 737 MAX

Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."

Phát biểu với đài CNBC, Scherer nói: “Tôi thực sự cần phải làm rõ văn hóa niềm tin. Việc 737 MAX bị đình bay không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai trong ngành công nghiệp, ít nhất là đối với Airbus”. Ông nói thêm: “Đây là một thảm kịch và là một vấn đề mà Boeing cần giải quyết nhưng sẽ rất không hay khi để các đối thủ thấy được vấn đề của bất cứ dòng máy bay cụ thể nào”.

Hơn 400 chiếc 737 MAX đã bị đình bay trên toàn cầu kể từ giữa tháng 03/2019 sau 2 tai nạn liên tiếp trong vòng 5 tháng làm chết 346 người. Việc cấm bay khiến các hãng hàng không đang khai thác 737 MAX thiệt hại lớn khi hàng loạt chuyến bay phải hủy, chi phí vận hành tăng trong khi lợi nhuận giảm.

Để bù đắp thì Boeing trong Quý 2 đã phải bồi thường cho các hãng hàng không 4.9 tỷ USD sau thuế nhưng khoản bồi thường sau cùng vẫn chưa rõ lớn đến đâu bởi các nhà điều hành và quản lý hàng không đến nay vẫn chưa cho phép 737 MAX bay trở lại.


Boeing và Airbus luôn được mô tả là 2 thế lực độc quyền trong ngành hàng không thương mại kể từ năm 1990, mỗi hãng sở hữu gần một nửa thị trường. Tuy nhiên, các đơn đặt hàng máy bay vận tải thương mại dự kiến sẽ ít hơn trong năm 2019 vì ngành công nghiệp hàng không đang phải đối mặt với nhiều trở ngại như kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm, biến đổi khí hậu và các lo ngại an toàn.

Airbus hiện là tập đoàn hàng không vũ trụ lớn nhất Châu Âu nhưng tình hình của hãng cũng không khả quan hơn so với Boeing bởi dây chuyền sản xuất vừa được mở rộng tại Hamburg, Đức đang hoạt động dưới công suất và Airbus cũng vừa cắt giảm số lượng máy bay dự tính có thể giao trong năm 2019 từ mục tiêu 880 - 890 chiếc xuống khoảng 860 chiếc. Ngoài ra Airbus cũng vừa ghi nhận thu nhập khinh doanh đã điều chỉnh là 1.6 tỷ EUR (1.78 tỷ USD) trong Quý 3 năm 2019.

52Vote
41Vote
35Vote
25Vote
12Vote
2.715
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Bảy 2019
Ngày 29/07/2019 đã đánh dấu một ngày vô cùng đáng ngại đối với Trái đất của chúng ta - Ngày Trái Đất Vượt Ngưỡng (Earth Overshoot Day – EOD). Kể từ ngày 29/07/2019, con người đã chính thức sử dụng hết nguồn tài nguyên mà hành tinh có thể phục hồi trong cả năm 2019. Hay nói cách khác mọi hành động của con người từ đây chính là tước đi một phần tài nguyên bền vững của các thế hệ sau.
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã tiếp tục công bố video teaser của chiếc smartphone Pixel 4 sắp ra mắt, tiết lộ hai tính năng mới là mở khóa gương mặt và điều khiển cử chỉ. Đây không phải là những tính năng mới, nhưng Google sẽ nâng tầm so với những chiếc smartphone khác hiện có trên thị trường.
30 Tháng Bảy 2019
Công nghệ chuyển ánh sáng thành năng lượng quả thật là thành tựu lớn của nhân loại, nhưng đáng buồn là ta chưa tối ưu hóa được nó: phần lớn năng lượng bị mất đi dưới dạng nhiệt. Kết quả là hiệu năng của những tấm pin Mặt Trời thường thấy chỉ đạt 11-12%.
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang The Information, Huawei đang chuẩn bị ra mắt một chiếc loa thông minh cho đến khi bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen, khiến việc hợp tác về phần mềm với Google bị dừng lại.
30 Tháng Bảy 2019
Điều gì đang xảy ra trong tinh vân Nữ Thần Tự Do? Những ngôi sao sáng và các phân tử thú vị đang hình thành và được giải phóng. Tinh vân phức tạp nằm trong vùng hình thành sao gọi là RCW 57, và bên cạnh Nữ Thần, một số trông giống như một siêu anh hùng đang bay hoặc một thiên thần đang khóc.
30 Tháng Bảy 2019
Tính đến tháng 07/2019, nhiều nhà sản xuất smartphone muốn thoát khỏi thẻ SIM vật lý. Đây là một trong những phần khó khăn nhất khi thiết kế điện thoại vì chúng cần một loại khe hoặc ngăn kéo để đặt SIM vào, chiếm không gian và cũng là điểm dễ bị nước hoặc bụi bẩn xâm nhập.