Airbus Khẳng Định "Không Bên Nào Có Lợi Từ Sự Cố Của 737 MAX"

19 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 12846)
Airbus Khẳng Định "Không Bên Nào Có Lợi Từ Sự Cố Của 737 MAX"
Airbus Khẳng Định Không Bên Nào Có Lợi Từ Sự Cố Của 737 MAX

Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."

Phát biểu với đài CNBC, Scherer nói: “Tôi thực sự cần phải làm rõ văn hóa niềm tin. Việc 737 MAX bị đình bay không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai trong ngành công nghiệp, ít nhất là đối với Airbus”. Ông nói thêm: “Đây là một thảm kịch và là một vấn đề mà Boeing cần giải quyết nhưng sẽ rất không hay khi để các đối thủ thấy được vấn đề của bất cứ dòng máy bay cụ thể nào”.

Hơn 400 chiếc 737 MAX đã bị đình bay trên toàn cầu kể từ giữa tháng 03/2019 sau 2 tai nạn liên tiếp trong vòng 5 tháng làm chết 346 người. Việc cấm bay khiến các hãng hàng không đang khai thác 737 MAX thiệt hại lớn khi hàng loạt chuyến bay phải hủy, chi phí vận hành tăng trong khi lợi nhuận giảm.

Để bù đắp thì Boeing trong Quý 2 đã phải bồi thường cho các hãng hàng không 4.9 tỷ USD sau thuế nhưng khoản bồi thường sau cùng vẫn chưa rõ lớn đến đâu bởi các nhà điều hành và quản lý hàng không đến nay vẫn chưa cho phép 737 MAX bay trở lại.


Boeing và Airbus luôn được mô tả là 2 thế lực độc quyền trong ngành hàng không thương mại kể từ năm 1990, mỗi hãng sở hữu gần một nửa thị trường. Tuy nhiên, các đơn đặt hàng máy bay vận tải thương mại dự kiến sẽ ít hơn trong năm 2019 vì ngành công nghiệp hàng không đang phải đối mặt với nhiều trở ngại như kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm, biến đổi khí hậu và các lo ngại an toàn.

Airbus hiện là tập đoàn hàng không vũ trụ lớn nhất Châu Âu nhưng tình hình của hãng cũng không khả quan hơn so với Boeing bởi dây chuyền sản xuất vừa được mở rộng tại Hamburg, Đức đang hoạt động dưới công suất và Airbus cũng vừa cắt giảm số lượng máy bay dự tính có thể giao trong năm 2019 từ mục tiêu 880 - 890 chiếc xuống khoảng 860 chiếc. Ngoài ra Airbus cũng vừa ghi nhận thu nhập khinh doanh đã điều chỉnh là 1.6 tỷ EUR (1.78 tỷ USD) trong Quý 3 năm 2019.

52Vote
41Vote
35Vote
25Vote
12Vote
2.715
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, trong khi mạng 5G vẫn còn chưa phổ biến, Samsung – công ty công nghệ nổi tiếng từ Hàn Quốc đã có những bước đi đầu tiên, bắt đầu chuẩn bị cho việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G trong tương lai.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo nguồn tin của trang The Information, Facebook sẽ công bố tiền ảo vào cuối tháng 06/2019 và dùng chính nó để trả lương cho nhân viên dự án.
06 Tháng Sáu 2019
Wi-Fi 6 dự kiến sẽ trở nên phổ biến vào năm 2020, giúp kết nối mạng không dây trở nên an toàn hơn, ổn định hơn.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Sony xác nhận hãng vẫn ở trong thị trường smartphone và muốn mảng smartphone có lời vào năm 2020 bằng cách giảm chi phí hoạt động đi 50%. Công ty cũng tái cấu trúc bộ phận Sản phẩm và giải pháp điện tử, trong đó bao gồm cả nhánh mobile, để hoạt động hiệu quả hơn và củng cố các thiết bị sắp ra mắt. Xperia 1 là một trong những chiếc máy đầu tiên xuất hiện trong đợt tái cấu trúc.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Chủ tịch tập đoàn Huawei, ông Lương Hoa đã tuyên bố trước cánh báo chí có mặt tại đại bản doanh của Huawei tại Thẩm Quyến, Trung Quốc, rằng “chúng tôi sẵn sàng ký cam kết không do thám các nước” để được tiếp tục bán thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thông, và được Mỹ bỏ lệnh cấm vận không cho phép nhập linh kiện, công nghệ và nhận những sự trợ giúp về kỹ thuật của các tập đoàn lớn của Mỹ, thứ gây chú ý trong những tuần qua.
06 Tháng Sáu 2019
Là một thiên hà xoắn ốc sáng chói của bầu trời phía bắc, Messier 63 cách chúng ta khoảng 25 triệu năm ánh sáng trong chòm sao trung thành Canes Venatici.