Băng Tại Greenland Đang Tan Nhanh Gấp Đôi So Với Phần Còn Lại Ở Bắc Cực

19 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 14015)
Băng Tại Greenland Đang Tan Nhanh Gấp Đôi So Với Phần Còn Lại Ở Bắc Cực
Băng Tại Greenland Đang Tan Nhanh Gấp Đôi So Với Phần Còn Lại Ở Bắc Cực

Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới. Nước ngọt ở đây tồn tại dưới dạng băng quanh năm và băng ở Greenland được xem là băng lâu đời và dày hơn bất cứ đâu trên hành tinh. Tuy nhiên, nó lại dễ bị tổn thương hơn những khối băng trẻ, hiện tại, băng tại Greenland đang được cảnh báo là tan nhanh hơn gấp 2 so với những khu vực băng khác tại Bắc Cực.

Các nhà khoa học đã tìm cách để mô hình hoá các tảng băng ở Bắc Cực dựa trên dữ liệu quan sát từ các vệ tinh, thông tin về áp suất và khí quyển được thu thập trong giai đọan 40 năm trở lại đây. Họ kết luận rằng các dải băng già di chuyển theo các dòng hải lưu dại dương và gió trong khí quyển để tới những khu vực khác trên biển. Các dải băng đang tăng với tốc độ nhanh hơn so với một thập kỉ trước và không có dấu hiệu chậm lại. Băng tan tại Greenland đã làm cho mực nước biển dâng lên khoảng 1/4 inch trong 8 năm gần đây, và nếu toàn bộ chỗ băng tan chảy, mực nước địa cầu có thể sẽ tăng lên tới 7.6 mét.

Điều đáng nói là kể từ năm 1998, không có thêm bất kì khối lượng băng đáng kể nào được tạo mới thêm, lí do có thể vì thậm chí cả với mùa lạnh, nhiệt độ hiện vẫn quá ấm để đóng băng. Và, kể từ năm 1972 tới giờ, Greenland đã bất hơn 4976 Gigaton nước, đủ để làm đầy 16 triệu bồn tắm. Theo dự tính, rất có thể vào mùa hè năm 2030, Bắc Cực sẽ không còn băng đủ lạnh để giữ trạng thái băng nữa.

52Vote
41Vote
30Vote
20Vote
11Vote
3.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Hai 2020
Google đăng tải một bài viết tuyên bố chính thức, nhằm làm rõ tình hình giữa hãng và Huawei, trước hình tình chính phủ Mỹ đã cấm các công ty trong nước hợp tác với Huawei.
24 Tháng Hai 2020
Một số công nhân Hàn Quốc tại Samsung Electronics và Hyundai Motor đang ở nhà như một biện pháp phòng ngừa trong khi các công ty Hàn Quốc chật vật ngăn chặn sự gián đoạn thị trường quê nhà.
24 Tháng Hai 2020
Thứ Hai (24/02/2020), trang Reuters đưa tin, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã đệ đơn từ chức lên Quốc vương sau khi các đồng minh chính trị của ông nỗ lực thay đổi nội các.
24 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, Twitter cho biết đã bắt đầu khóa và hạn chế hàng chục tài khoản đăng nội dung quảng bá cho ứng cử viên tổng thống Michael Bloomberg thuộc đảng Dân chủ Hoa Kỳ.
23 Tháng Hai 2020
Thị trường đóng cửa tuần thứ 3 của tháng 02/2020 với những lo lắng và quan ngại.
23 Tháng Hai 2020
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc quyết định cách ly 7,700 quân nhân trong doanh trại sau khi phát hiện 11 binh sĩ dương tính với coronavirus (Covid-19).