Băng Tại Greenland Đang Tan Nhanh Gấp Đôi So Với Phần Còn Lại Ở Bắc Cực

19 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 14021)
Băng Tại Greenland Đang Tan Nhanh Gấp Đôi So Với Phần Còn Lại Ở Bắc Cực
Băng Tại Greenland Đang Tan Nhanh Gấp Đôi So Với Phần Còn Lại Ở Bắc Cực

Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới. Nước ngọt ở đây tồn tại dưới dạng băng quanh năm và băng ở Greenland được xem là băng lâu đời và dày hơn bất cứ đâu trên hành tinh. Tuy nhiên, nó lại dễ bị tổn thương hơn những khối băng trẻ, hiện tại, băng tại Greenland đang được cảnh báo là tan nhanh hơn gấp 2 so với những khu vực băng khác tại Bắc Cực.

Các nhà khoa học đã tìm cách để mô hình hoá các tảng băng ở Bắc Cực dựa trên dữ liệu quan sát từ các vệ tinh, thông tin về áp suất và khí quyển được thu thập trong giai đọan 40 năm trở lại đây. Họ kết luận rằng các dải băng già di chuyển theo các dòng hải lưu dại dương và gió trong khí quyển để tới những khu vực khác trên biển. Các dải băng đang tăng với tốc độ nhanh hơn so với một thập kỉ trước và không có dấu hiệu chậm lại. Băng tan tại Greenland đã làm cho mực nước biển dâng lên khoảng 1/4 inch trong 8 năm gần đây, và nếu toàn bộ chỗ băng tan chảy, mực nước địa cầu có thể sẽ tăng lên tới 7.6 mét.

Điều đáng nói là kể từ năm 1998, không có thêm bất kì khối lượng băng đáng kể nào được tạo mới thêm, lí do có thể vì thậm chí cả với mùa lạnh, nhiệt độ hiện vẫn quá ấm để đóng băng. Và, kể từ năm 1972 tới giờ, Greenland đã bất hơn 4976 Gigaton nước, đủ để làm đầy 16 triệu bồn tắm. Theo dự tính, rất có thể vào mùa hè năm 2030, Bắc Cực sẽ không còn băng đủ lạnh để giữ trạng thái băng nữa.

52Vote
41Vote
30Vote
20Vote
11Vote
3.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Hai 2020
Trung Quốc cho biết sẽ chấp nhận đơn xin miễn thuế mới đối với 696 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng chính như thịt lợn, thịt bò, đậu nành, khí tự nhiên hóa lỏng và dầu thô.
18 Tháng Hai 2020
Dự luật sẽ cho phép các công ty phát triển các công nghệ mới tiếp cận các khoản vay lãi suất thấp từ các tổ chức tài chính trực thuộc chính phủ, nếu kế hoạch của họ đáp ứng các tiêu chuẩn về an ninh mạng.
18 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, HSBC tiết lộ sẽ cắt giảm 35,000 việc làm trong ba năm tiếp theo như một phần của cuộc cải tổ trên diện rộng.
18 Tháng Hai 2020
Hơn 200 người Úc đã bay trở về nhà sau 14 ngày cách ly trên đảo Christmas xa xôi giữa bối cảnh dịch coronavirus đang khó lường. Họ đã được sơ tán khỏi tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc - tâm chấn của dịch bệnh - vào ngày 03/02/2020.
17 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, một báo cáo mới nhất từ Đức xác nhận rằng sự kiện của Apple sẽ được diễn ra vào ngày 31/03/2020.
17 Tháng Hai 2020
Các nhà cung cấp máy bay tư nhân đã thấy sự tăng vọt nhu cầu thuê máy bay riêng trong bối cảnh dịch bệnh coronavirus đang diễn biến khó lường.