Băng Tại Greenland Đang Tan Nhanh Gấp Đôi So Với Phần Còn Lại Ở Bắc Cực

19 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 14215)
Băng Tại Greenland Đang Tan Nhanh Gấp Đôi So Với Phần Còn Lại Ở Bắc Cực
Băng Tại Greenland Đang Tan Nhanh Gấp Đôi So Với Phần Còn Lại Ở Bắc Cực

Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới. Nước ngọt ở đây tồn tại dưới dạng băng quanh năm và băng ở Greenland được xem là băng lâu đời và dày hơn bất cứ đâu trên hành tinh. Tuy nhiên, nó lại dễ bị tổn thương hơn những khối băng trẻ, hiện tại, băng tại Greenland đang được cảnh báo là tan nhanh hơn gấp 2 so với những khu vực băng khác tại Bắc Cực.

Các nhà khoa học đã tìm cách để mô hình hoá các tảng băng ở Bắc Cực dựa trên dữ liệu quan sát từ các vệ tinh, thông tin về áp suất và khí quyển được thu thập trong giai đọan 40 năm trở lại đây. Họ kết luận rằng các dải băng già di chuyển theo các dòng hải lưu dại dương và gió trong khí quyển để tới những khu vực khác trên biển. Các dải băng đang tăng với tốc độ nhanh hơn so với một thập kỉ trước và không có dấu hiệu chậm lại. Băng tan tại Greenland đã làm cho mực nước biển dâng lên khoảng 1/4 inch trong 8 năm gần đây, và nếu toàn bộ chỗ băng tan chảy, mực nước địa cầu có thể sẽ tăng lên tới 7.6 mét.

Điều đáng nói là kể từ năm 1998, không có thêm bất kì khối lượng băng đáng kể nào được tạo mới thêm, lí do có thể vì thậm chí cả với mùa lạnh, nhiệt độ hiện vẫn quá ấm để đóng băng. Và, kể từ năm 1972 tới giờ, Greenland đã bất hơn 4976 Gigaton nước, đủ để làm đầy 16 triệu bồn tắm. Theo dự tính, rất có thể vào mùa hè năm 2030, Bắc Cực sẽ không còn băng đủ lạnh để giữ trạng thái băng nữa.

52Vote
41Vote
30Vote
20Vote
11Vote
3.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
15 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
15 Tháng Mười 2019
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
15 Tháng Mười 2019
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
15 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.
15 Tháng Mười 2019
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.