Băng Tại Greenland Đang Tan Nhanh Gấp Đôi So Với Phần Còn Lại Ở Bắc Cực

19 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 15090)
Băng Tại Greenland Đang Tan Nhanh Gấp Đôi So Với Phần Còn Lại Ở Bắc Cực
Băng Tại Greenland Đang Tan Nhanh Gấp Đôi So Với Phần Còn Lại Ở Bắc Cực

Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới. Nước ngọt ở đây tồn tại dưới dạng băng quanh năm và băng ở Greenland được xem là băng lâu đời và dày hơn bất cứ đâu trên hành tinh. Tuy nhiên, nó lại dễ bị tổn thương hơn những khối băng trẻ, hiện tại, băng tại Greenland đang được cảnh báo là tan nhanh hơn gấp 2 so với những khu vực băng khác tại Bắc Cực.

Các nhà khoa học đã tìm cách để mô hình hoá các tảng băng ở Bắc Cực dựa trên dữ liệu quan sát từ các vệ tinh, thông tin về áp suất và khí quyển được thu thập trong giai đọan 40 năm trở lại đây. Họ kết luận rằng các dải băng già di chuyển theo các dòng hải lưu dại dương và gió trong khí quyển để tới những khu vực khác trên biển. Các dải băng đang tăng với tốc độ nhanh hơn so với một thập kỉ trước và không có dấu hiệu chậm lại. Băng tan tại Greenland đã làm cho mực nước biển dâng lên khoảng 1/4 inch trong 8 năm gần đây, và nếu toàn bộ chỗ băng tan chảy, mực nước địa cầu có thể sẽ tăng lên tới 7.6 mét.

Điều đáng nói là kể từ năm 1998, không có thêm bất kì khối lượng băng đáng kể nào được tạo mới thêm, lí do có thể vì thậm chí cả với mùa lạnh, nhiệt độ hiện vẫn quá ấm để đóng băng. Và, kể từ năm 1972 tới giờ, Greenland đã bất hơn 4976 Gigaton nước, đủ để làm đầy 16 triệu bồn tắm. Theo dự tính, rất có thể vào mùa hè năm 2030, Bắc Cực sẽ không còn băng đủ lạnh để giữ trạng thái băng nữa.

52Vote
41Vote
30Vote
20Vote
11Vote
3.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
21 Tháng Chín 2018
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
20 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.
20 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.
20 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, tin tặc được cho là đã đánh cắp 59 triệu USD tiền mã hóa từ sàn giao dịch tiền mã hóa Nhật Bản Zaif. Cụ thể, tin tặc đã cướp quyền quản lý và đánh cắp 4.5 tỷ Yên từ người dùng ví nóng, cũng như 2.2 tỷ yên từ tài sản của công ty, với tổng cộng số tiền mất cắp lỗ lên đến 6.7 tỷ Yên, tương đương khoảng 59.7 triệu USD.