Băng Tại Greenland Đang Tan Nhanh Gấp Đôi So Với Phần Còn Lại Ở Bắc Cực

19 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 13760)
Băng Tại Greenland Đang Tan Nhanh Gấp Đôi So Với Phần Còn Lại Ở Bắc Cực
Băng Tại Greenland Đang Tan Nhanh Gấp Đôi So Với Phần Còn Lại Ở Bắc Cực

Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới. Nước ngọt ở đây tồn tại dưới dạng băng quanh năm và băng ở Greenland được xem là băng lâu đời và dày hơn bất cứ đâu trên hành tinh. Tuy nhiên, nó lại dễ bị tổn thương hơn những khối băng trẻ, hiện tại, băng tại Greenland đang được cảnh báo là tan nhanh hơn gấp 2 so với những khu vực băng khác tại Bắc Cực.

Các nhà khoa học đã tìm cách để mô hình hoá các tảng băng ở Bắc Cực dựa trên dữ liệu quan sát từ các vệ tinh, thông tin về áp suất và khí quyển được thu thập trong giai đọan 40 năm trở lại đây. Họ kết luận rằng các dải băng già di chuyển theo các dòng hải lưu dại dương và gió trong khí quyển để tới những khu vực khác trên biển. Các dải băng đang tăng với tốc độ nhanh hơn so với một thập kỉ trước và không có dấu hiệu chậm lại. Băng tan tại Greenland đã làm cho mực nước biển dâng lên khoảng 1/4 inch trong 8 năm gần đây, và nếu toàn bộ chỗ băng tan chảy, mực nước địa cầu có thể sẽ tăng lên tới 7.6 mét.

Điều đáng nói là kể từ năm 1998, không có thêm bất kì khối lượng băng đáng kể nào được tạo mới thêm, lí do có thể vì thậm chí cả với mùa lạnh, nhiệt độ hiện vẫn quá ấm để đóng băng. Và, kể từ năm 1972 tới giờ, Greenland đã bất hơn 4976 Gigaton nước, đủ để làm đầy 16 triệu bồn tắm. Theo dự tính, rất có thể vào mùa hè năm 2030, Bắc Cực sẽ không còn băng đủ lạnh để giữ trạng thái băng nữa.

52Vote
41Vote
30Vote
20Vote
11Vote
3.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2021
Hôm Chủ nhật (10/01/2021), thị trưởng Washington Muriel Bowser yêu cầu Bộ An ninh Nội địa hành động để đảm bảo thủ đô an toàn trước thềm lễ nhậm chức ngày 20/01/2021 của ông Biden.
10 Tháng Giêng 2021
Theo phân tích của CNBC, kho ứng dụng App Store của Apple đã đạt doanh thu 64 tỷ USD trong năm 2020, tăng 28% so với mức ước tính 50 tỷ USD của năm 2019.
10 Tháng Giêng 2021
Bộ Y tế Nhật Bản đã báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về biến chủng mới của Covid-19
10 Tháng Giêng 2021
Tháng 01/2021, Lực lượng Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ đã huy động một vận tải cơ C-17 làm trạm tiêm chủng di động để triển khai vaccine Covid-19 tại quần đảo Hawaii.
10 Tháng Giêng 2021
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được bầu làm Tổng bí thư đảng Lao động cầm quyền tại đại hội đầu tiên của đảng trong gần 5 năm.
10 Tháng Giêng 2021
Hà Bắc đã kích hoạt chế độ thời chiến từ ngày 05/01/2021, cho phép các đội điều tra được thành lập ở cấp tỉnh, thành phố và cấp huyện để truy vết tiếp xúc những người có kết quả xét nghiệm dương tính.