Mỹ Chấm Dứt Lệnh Miễn Trừng Phạt Nhà Máy Hạt Nhân Iran

19 Tháng Mười Một 20198:30 CH(Xem: 13458)
Mỹ Chấm Dứt Lệnh Miễn Trừng Phạt Nhà Máy Hạt Nhân Iran
Mỹ Chấm Dứt Lệnh Miễn Trừng Phạt Nhà Máy Hạt Nhân Iran

Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong cuộc họp báo tại thủ đô Washington: “Lượng uranium làm giàu phù hợp với quốc gia tài trợ khủng bố lớn nhất thế giới là bằng không. Không có lý do chính đáng nào để Iran tiếp tục làm giàu uranium tại địa điểm từng là bí mật. Iran nên đảo ngược hoạt động của mình ngay lập tức”

Tuyên bố được đưa ra sau khi Iran bắt đầu bơm khí uranium vào 1,044 máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân Fordow nhằm khôi phục quá trình làm giàu uranium hồi đầu tháng 11/2019. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng động thái là một trong nhiều bước đi nhằm hối thúc các đồng minh Châu Âu của Washington hỗ trợ Tehran theo cam kết trong thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Động thái mới nhất của Mỹ diễn ra khi Iran đang đối mặt với các cuộc biểu tình bạo lực do giá xăng dầu tăng đột ngột. Ngoại trưởng Mỹ tỏ ra đồng tình với người biểu tình Iran. Ông chia sẻ: “Thế giới đang dõi theo. Người dân Iran sẽ tận hưởng tương lai tốt đẹp hơn khi chính phủ của họ bắt đầu tôn trọng các quyền cơ bản của con người, từ bỏ chính sách đối ngoại gây bất ổn trong khu vực và hành xử đơn giản như một quốc gia bình thường”.

Theo thỏa thuận năm 2015, Iran đồng ý biến Fordow thành "trung tâm hạt nhân, vật lý và công nghệ". Anh, Pháp, Đức và Liên minh Châu Âu (EU) cho biết quyết định khôi phục hoạt động làm giàu uranium của Iran "không phù hợp" với thỏa thuận hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran nhằm siết chặt nền kinh tế, hạn chế ảnh hưởng của quốc gia đối với các nước Arab. Tuy nhiên, chính quyền Trump vẫn cấp các lệnh miễn trừ để những nước khác thực hiện thỏa thuận hạt nhân mà không phải đối mặt các đòn trừng phạt của Mỹ.

56Vote
40Vote
311Vote
28Vote
13Vote
2.928
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Hai 2020
Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo thuế nhập khẩu với hàng trăm sản phẩm từ Mỹ, có hiệu lực từ ngày 14/02/2020.
09 Tháng Hai 2020
Tàu du lịch Diamond Princess neo đậu tại Yokohama ghi nhận thêm 41 trường hợp dương tính với virus corona, nâng số ca nhiễm lên 61.
09 Tháng Hai 2020
New York và các điểm du lịch khác trên khắp thế giới đang phải đối mặt với nhu cầu giảm về phòng khách sạn và nhà hàng vì virus corona.
09 Tháng Hai 2020
Đài Loan cấm mọi tàu du lịch quốc tế sau khi du thuyền Diamond Princess từng đến hòn đảo xuất hiện khách nhiễm virus corona.
09 Tháng Hai 2020
Trong năm 2020, Hà Lan sẽ tập trung hỗ trợ loại hình phương tiện giao thông xanh sạch hơn bằng cách trợ cấp tiền cho người dân nâng cấp lên xe hơi điện (EV) mới.
09 Tháng Hai 2020
Khoảng 7,000 nhân viên y tế Hong Kong tham gia đình công ngày thứ tư liên tiếp để phản đối cách chính quyền đối phó virus corona.