Mỹ Chấm Dứt Lệnh Miễn Trừng Phạt Nhà Máy Hạt Nhân Iran

19 Tháng Mười Một 20198:30 CH(Xem: 13717)
Mỹ Chấm Dứt Lệnh Miễn Trừng Phạt Nhà Máy Hạt Nhân Iran
Mỹ Chấm Dứt Lệnh Miễn Trừng Phạt Nhà Máy Hạt Nhân Iran

Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong cuộc họp báo tại thủ đô Washington: “Lượng uranium làm giàu phù hợp với quốc gia tài trợ khủng bố lớn nhất thế giới là bằng không. Không có lý do chính đáng nào để Iran tiếp tục làm giàu uranium tại địa điểm từng là bí mật. Iran nên đảo ngược hoạt động của mình ngay lập tức”

Tuyên bố được đưa ra sau khi Iran bắt đầu bơm khí uranium vào 1,044 máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân Fordow nhằm khôi phục quá trình làm giàu uranium hồi đầu tháng 11/2019. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng động thái là một trong nhiều bước đi nhằm hối thúc các đồng minh Châu Âu của Washington hỗ trợ Tehran theo cam kết trong thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Động thái mới nhất của Mỹ diễn ra khi Iran đang đối mặt với các cuộc biểu tình bạo lực do giá xăng dầu tăng đột ngột. Ngoại trưởng Mỹ tỏ ra đồng tình với người biểu tình Iran. Ông chia sẻ: “Thế giới đang dõi theo. Người dân Iran sẽ tận hưởng tương lai tốt đẹp hơn khi chính phủ của họ bắt đầu tôn trọng các quyền cơ bản của con người, từ bỏ chính sách đối ngoại gây bất ổn trong khu vực và hành xử đơn giản như một quốc gia bình thường”.

Theo thỏa thuận năm 2015, Iran đồng ý biến Fordow thành "trung tâm hạt nhân, vật lý và công nghệ". Anh, Pháp, Đức và Liên minh Châu Âu (EU) cho biết quyết định khôi phục hoạt động làm giàu uranium của Iran "không phù hợp" với thỏa thuận hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran nhằm siết chặt nền kinh tế, hạn chế ảnh hưởng của quốc gia đối với các nước Arab. Tuy nhiên, chính quyền Trump vẫn cấp các lệnh miễn trừ để những nước khác thực hiện thỏa thuận hạt nhân mà không phải đối mặt các đòn trừng phạt của Mỹ.

56Vote
40Vote
311Vote
28Vote
13Vote
2.928
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Chín 2019
Tại sao nó lại có tên là Tinh Vân Trái Tim?
12 Tháng Chín 2019
Khi con người lên vũ trụ, chúng ta sẽ cần một không gian để sinh sống. Đã có nhiều ý tưởng về việc xây dựng các ngôi nhà in 3D ngoài vũ trụ nhưng thực tế, việc in 3D các vật liệu và xây dựng bằng công nghệ in 3D không hề đơn giản, nếu không muốn nói là tốn kém.
12 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, sau sự kiện Apple ra mắt sản phẩm mới, ngay sau khi vừa công bố giá iPhone 11 và 11 Pro mới, hãng đồng cũng tuyên bố ngưng bán hoàn toàn iPhone XS và XS Max, iPhone 7 / 7 Plus.
12 Tháng Chín 2019
Ngày 10/09/2019, Apple chính thức ra mắt iPhone 11 trong sự kiện ra mắt sản phẩm thường niên. Đây là phiên bản nhỏ nhất trong bộ ba iPhone mới năm 2019 và được xem như thế hệ tiếp theo của chiếc iPhone XR năm 2018.
11 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 092019, Facebook Newsroom đăng tải một bài blog, qua đó mô tả tầm quan trọng của dữ liệu địa điểm trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội.
11 Tháng Chín 2019
Sao Diêm Vương thật sự có màu gì?