Mỹ Chấm Dứt Lệnh Miễn Trừng Phạt Nhà Máy Hạt Nhân Iran

19 Tháng Mười Một 20198:30 CH(Xem: 14107)
Mỹ Chấm Dứt Lệnh Miễn Trừng Phạt Nhà Máy Hạt Nhân Iran
Mỹ Chấm Dứt Lệnh Miễn Trừng Phạt Nhà Máy Hạt Nhân Iran

Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong cuộc họp báo tại thủ đô Washington: “Lượng uranium làm giàu phù hợp với quốc gia tài trợ khủng bố lớn nhất thế giới là bằng không. Không có lý do chính đáng nào để Iran tiếp tục làm giàu uranium tại địa điểm từng là bí mật. Iran nên đảo ngược hoạt động của mình ngay lập tức”

Tuyên bố được đưa ra sau khi Iran bắt đầu bơm khí uranium vào 1,044 máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân Fordow nhằm khôi phục quá trình làm giàu uranium hồi đầu tháng 11/2019. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng động thái là một trong nhiều bước đi nhằm hối thúc các đồng minh Châu Âu của Washington hỗ trợ Tehran theo cam kết trong thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Động thái mới nhất của Mỹ diễn ra khi Iran đang đối mặt với các cuộc biểu tình bạo lực do giá xăng dầu tăng đột ngột. Ngoại trưởng Mỹ tỏ ra đồng tình với người biểu tình Iran. Ông chia sẻ: “Thế giới đang dõi theo. Người dân Iran sẽ tận hưởng tương lai tốt đẹp hơn khi chính phủ của họ bắt đầu tôn trọng các quyền cơ bản của con người, từ bỏ chính sách đối ngoại gây bất ổn trong khu vực và hành xử đơn giản như một quốc gia bình thường”.

Theo thỏa thuận năm 2015, Iran đồng ý biến Fordow thành "trung tâm hạt nhân, vật lý và công nghệ". Anh, Pháp, Đức và Liên minh Châu Âu (EU) cho biết quyết định khôi phục hoạt động làm giàu uranium của Iran "không phù hợp" với thỏa thuận hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran nhằm siết chặt nền kinh tế, hạn chế ảnh hưởng của quốc gia đối với các nước Arab. Tuy nhiên, chính quyền Trump vẫn cấp các lệnh miễn trừ để những nước khác thực hiện thỏa thuận hạt nhân mà không phải đối mặt các đòn trừng phạt của Mỹ.

56Vote
40Vote
311Vote
28Vote
13Vote
2.928
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, trong sự kiện CES 2019, ngoài các mẫu laptop mới, Alienware cũng trưng bày mẫu màn hình OLED mới, mang thiết kế theo ngôn ngữ Alienware Legend với logo và dải LED ở phía sau. Màn hình được trang bị tấm nền 55 inch của LG cùng một loạt thông số ấn tượng.
14 Tháng Giêng 2019
Sau một khoảng thời gian rất lâu bị hoãn, khoảng giữa tháng 01/2019, nhiều nguồn tin cho biết các bên đảm nhận sản xuất tấm sạc không dây AirPower cho Apple đã bắt đầu đi vào quy trình sản xuất hàng loạt.
14 Tháng Giêng 2019
Đây là một góc nhìn thú vị và gây phấn khích. Từ núi Tschirgant trên dãy Alps, chúng ta có thể nhìn ngắm không chỉ các thị trấn lân cận và các đỉnh Tyrolean xa xôi, mà nếu thời tiết cho phép, còn có thể là các ngôi sao, tinh vân và Dải Ngân Hà Milky Way. Tuy nhiên, điều làm cho cuộc leo núi gian khổ trong đêm đáng giá là một điều tuyệt vời khác - đỉnh điểm của Mưa sao băng Perseids 2018.
14 Tháng Giêng 2019
Apple không phải đối tượng duy nhất phải gánh chịu nỗi đau do sự sụt giảm nhu cầu smartphone mới.
14 Tháng Giêng 2019
Na Uy được cho là một trong những quốc gia thịnh vượng nhờ vào dầu mỏ, nhưng bán một cái gì đó không có nghĩa là phải sử dụng nó, và đó là cách mà chính phủ đã lựa chọn. Theo kế hoạch của Na Uy, bắt đầu từ năm 2025, sẽ không một phương tiện nào dùng động cơ đốt trong có thể được bán trên thị trường. Liên quan đến vấn đề, bản báo cáo mới nhất trong năm 2018 cho thấy dường như họ đang đi đúng hướng.
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Motorola Solutions chính thức thông báo đã mua lại VaaS International Holdings, công ty phân tích hình ảnh và dữ liệu có trụ sở tại Livermore, California và Forth Worth, Texas, Mỹ.