Mỹ Chấm Dứt Lệnh Miễn Trừng Phạt Nhà Máy Hạt Nhân Iran

19 Tháng Mười Một 20198:30 CH(Xem: 14360)
Mỹ Chấm Dứt Lệnh Miễn Trừng Phạt Nhà Máy Hạt Nhân Iran
Mỹ Chấm Dứt Lệnh Miễn Trừng Phạt Nhà Máy Hạt Nhân Iran

Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong cuộc họp báo tại thủ đô Washington: “Lượng uranium làm giàu phù hợp với quốc gia tài trợ khủng bố lớn nhất thế giới là bằng không. Không có lý do chính đáng nào để Iran tiếp tục làm giàu uranium tại địa điểm từng là bí mật. Iran nên đảo ngược hoạt động của mình ngay lập tức”

Tuyên bố được đưa ra sau khi Iran bắt đầu bơm khí uranium vào 1,044 máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân Fordow nhằm khôi phục quá trình làm giàu uranium hồi đầu tháng 11/2019. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng động thái là một trong nhiều bước đi nhằm hối thúc các đồng minh Châu Âu của Washington hỗ trợ Tehran theo cam kết trong thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Động thái mới nhất của Mỹ diễn ra khi Iran đang đối mặt với các cuộc biểu tình bạo lực do giá xăng dầu tăng đột ngột. Ngoại trưởng Mỹ tỏ ra đồng tình với người biểu tình Iran. Ông chia sẻ: “Thế giới đang dõi theo. Người dân Iran sẽ tận hưởng tương lai tốt đẹp hơn khi chính phủ của họ bắt đầu tôn trọng các quyền cơ bản của con người, từ bỏ chính sách đối ngoại gây bất ổn trong khu vực và hành xử đơn giản như một quốc gia bình thường”.

Theo thỏa thuận năm 2015, Iran đồng ý biến Fordow thành "trung tâm hạt nhân, vật lý và công nghệ". Anh, Pháp, Đức và Liên minh Châu Âu (EU) cho biết quyết định khôi phục hoạt động làm giàu uranium của Iran "không phù hợp" với thỏa thuận hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran nhằm siết chặt nền kinh tế, hạn chế ảnh hưởng của quốc gia đối với các nước Arab. Tuy nhiên, chính quyền Trump vẫn cấp các lệnh miễn trừ để những nước khác thực hiện thỏa thuận hạt nhân mà không phải đối mặt các đòn trừng phạt của Mỹ.

56Vote
40Vote
311Vote
28Vote
13Vote
2.928
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Mười 2018
MacBook Air, Mac Mini mới đều được trang bị con chip Apple T2 tập trung vào việc bảo mật thiết bị, giống như MacBook Pro 2018 và iMac Pro. Trong một tài liệu mới phát hành, Apple cho biết thêm rằng khi người dùng gập máy lại, T2 sẽ ngắt hẳn microphone của máy tính để đảm bảo hacker không thể lén dùng phần mềm kích hoạt lên.
31 Tháng Mười 2018
Được biết đến nhiều hơn với cái tên Hind's Crimson Star, R Leporis là một ngôi sao biến quang hiếm hoi trên bầu trời đêm của Trái Đất. Nó cũng là một sắc đỏ mị hoặc. Leporis được phát hiện bởi John Russell Hind, nhà thiên văn học người Anh thế kỷ 19, theo miêu tả là nó xuất hiện trong tầm ngắm kính viễn vọng “... tựa như một giọt máu rơi trên cánh đồng đen”.
31 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, theo kết quả điều tra, một mạng lưới của chính phủ Mỹ đã dính phải malware do nhân viên xem phim khiêu dâm trên máy tính nơi làm việc.
31 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Facebook công bố báo cáo tài chính Q3/2018, với doanh thu và lợi đều nhuận tăng trưởng. Tuy nhiên, điều quan trọng mà các nhà đầu tư quan tâm, chính là việc số lượng người dùng không thay đổi, ngay cả sau khi Facebook gặp phải những bê bối nghiêm trọng về bảo mật và quyền riêng tư.
31 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, xu hướng camera kép trên smartphone đang nở rộ hơn bao giờ hết, và loạt cảm biến hình ảnh ISOCELL Bright mới của Samsung hứa hẹn sẽ thúc đẩy xu hướng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.
31 Tháng Mười 2018
Đúng như dự đoán đã đưa ra đầu tháng 10/2018, Samsung trong Q3/2018 ghi nhận lợi nhuận 15.4 tỷ USD trong tổng số 57.48 tỷ USD doanh thu. Việc kinh doanh chip nhớ tiếp tục giúp Samsung có được mức tăng trưởng lợi nhuận cao, còn điện thoại không đóng góp nhiều. Samsung không công bố doanh số bán smartphone nhưng cho biết ở mức ổn định.