Mỹ - Hàn Nối Lại Đàm Phán Về 'Phí Bảo Vệ'

20 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 13129)
Mỹ - Hàn Nối Lại Đàm Phán Về 'Phí Bảo Vệ'
Mỹ - Hàn Nối Lại Đàm Phán Về 'Phí Bảo Vệ'

Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.

Khoảng giữa tháng 11/2019, cuộc đàm phán được nối lại để thu hẹp bất đồng về khoản đóng góp của Seoul nhằm duy trì sự hiện diện của 28,500 lính Mỹ tại Hàn Quốc, đối phó với những mối đe dọa từ Triều Tiên.

Cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách đàm phán an ninh James DeHart, trưởng đoàn đàm phán Mỹ, cho biết: “Tôi tự tin rằng chúng tôi sẽ đạt thỏa thuận mà hai bên cùng chấp nhận và ủng hộ, nó sẽ tăng cường quan hệ đồng minh tuyệt vời giữa hai nước”.

Phái đoàn Hàn Quốc được dẫn đầu bởi Jeong Eun-bo, cựu phó chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính và cựu Thứ trưởng Tài chính Hàn Quốc. Ông là quan chức dân sự đầu tiên được Seoul bổ nhiệm cho các cuộc đàm phán chia sẻ kinh phí quân sự với Washington trong gần 30 năm qua.

Trước đó 1 tuần, truyền thông Hàn Quốc cho biết cố vấn James DeHart đã yêu cầu Hàn Quốc chi 4.7 tỷ USD để duy trì binh sĩ và vũ khí Mỹ tại đồn trú, tăng gần 5 lần so với con số 1 tỷ USD những năm trước. Đề xuất đã vấp phải sự phản đối từ phía Hàn Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho rằng Hàn Quốc là đất nước giàu có và "nên chi trả nhiều hơn" cho việc triển khai lính Mỹ. Mỹ đang duy trì khoảng 28,500 binh sĩ đồn trú và nhiều khí tài hiện đại tại Hàn Quốc nhằm đảm bảo an ninh cho họ. Từ tháng 03/2018, hai nước đã tiến hành 10 vòng đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự trong bối cảnh Tổng thống Trump liên tục kêu gọi Hàn Quốc tăng đóng góp tài chính cho lực lượng đồn trú Mỹ.

Khoảng 70% đóng góp của Seoul hiện nay dùng để trả lương cho 8,700 nhân viên Hàn Quốc làm việc trong các lĩnh vực hành chính, kỹ thuật và dịch vụ khác cho quân đội Mỹ. Cuối năm 2018, quân đội Mỹ cảnh báo sẽ buộc các nhân viên người Hàn Quốc nghỉ không lương nếu hai bên không đạt thỏa thuận về "phí bảo vệ" mới.

54Vote
43Vote
36Vote
26Vote
19Vote
2.528
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Ba 2020
Các loại camera thông minh và camera trông trẻ (baby monitor) có thể bị kẻ xấu theo dõi qua Internet nếu ở chế độ mặc định.
03 Tháng Ba 2020
Mỹ sẽ áp dụng những hạn chế mới đối với các cơ quan báo chí Trung Quốc, buộc họ phải cắt giảm gần một nửa nhân viên có trụ sở tại Mỹ.
03 Tháng Ba 2020
Apple đã đồng ý trả tới 500 triệu USD để giải quyết vụ kiện cáo buộc hãng đã âm thầm làm chậm những chiếc iPhone đời cũ hơn khi ra mắt các sản phẩm mới, nhằm ép người dùng phải mua điện thoại mới hoặc thay pin.
02 Tháng Ba 2020
Được thổi bởi những cơn gió tốc độ cao từ một ngôi sao lớn, nóng bỏng, bong bóng vũ trụ trong hình lớn hơn nhiều so với hình tượng cá heo nó tạo thành.
02 Tháng Ba 2020
Điều gì đã tạo ra miệng hố bất thường trên Sao Hỏa?
02 Tháng Ba 2020
Chính phủ Trung Quốc đã lợi dụng việc cấp phép thị thực như một phần của nỗ lực tăng cường sức ép đối với các phóng viên nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc, Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài ở Trung Quốc