Mỹ - Hàn Nối Lại Đàm Phán Về 'Phí Bảo Vệ'

20 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 13143)
Mỹ - Hàn Nối Lại Đàm Phán Về 'Phí Bảo Vệ'
Mỹ - Hàn Nối Lại Đàm Phán Về 'Phí Bảo Vệ'

Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.

Khoảng giữa tháng 11/2019, cuộc đàm phán được nối lại để thu hẹp bất đồng về khoản đóng góp của Seoul nhằm duy trì sự hiện diện của 28,500 lính Mỹ tại Hàn Quốc, đối phó với những mối đe dọa từ Triều Tiên.

Cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách đàm phán an ninh James DeHart, trưởng đoàn đàm phán Mỹ, cho biết: “Tôi tự tin rằng chúng tôi sẽ đạt thỏa thuận mà hai bên cùng chấp nhận và ủng hộ, nó sẽ tăng cường quan hệ đồng minh tuyệt vời giữa hai nước”.

Phái đoàn Hàn Quốc được dẫn đầu bởi Jeong Eun-bo, cựu phó chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính và cựu Thứ trưởng Tài chính Hàn Quốc. Ông là quan chức dân sự đầu tiên được Seoul bổ nhiệm cho các cuộc đàm phán chia sẻ kinh phí quân sự với Washington trong gần 30 năm qua.

Trước đó 1 tuần, truyền thông Hàn Quốc cho biết cố vấn James DeHart đã yêu cầu Hàn Quốc chi 4.7 tỷ USD để duy trì binh sĩ và vũ khí Mỹ tại đồn trú, tăng gần 5 lần so với con số 1 tỷ USD những năm trước. Đề xuất đã vấp phải sự phản đối từ phía Hàn Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho rằng Hàn Quốc là đất nước giàu có và "nên chi trả nhiều hơn" cho việc triển khai lính Mỹ. Mỹ đang duy trì khoảng 28,500 binh sĩ đồn trú và nhiều khí tài hiện đại tại Hàn Quốc nhằm đảm bảo an ninh cho họ. Từ tháng 03/2018, hai nước đã tiến hành 10 vòng đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự trong bối cảnh Tổng thống Trump liên tục kêu gọi Hàn Quốc tăng đóng góp tài chính cho lực lượng đồn trú Mỹ.

Khoảng 70% đóng góp của Seoul hiện nay dùng để trả lương cho 8,700 nhân viên Hàn Quốc làm việc trong các lĩnh vực hành chính, kỹ thuật và dịch vụ khác cho quân đội Mỹ. Cuối năm 2018, quân đội Mỹ cảnh báo sẽ buộc các nhân viên người Hàn Quốc nghỉ không lương nếu hai bên không đạt thỏa thuận về "phí bảo vệ" mới.

54Vote
43Vote
36Vote
26Vote
19Vote
2.528
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Hai 2020
Google đăng tải một bài viết tuyên bố chính thức, nhằm làm rõ tình hình giữa hãng và Huawei, trước hình tình chính phủ Mỹ đã cấm các công ty trong nước hợp tác với Huawei.
24 Tháng Hai 2020
Một số công nhân Hàn Quốc tại Samsung Electronics và Hyundai Motor đang ở nhà như một biện pháp phòng ngừa trong khi các công ty Hàn Quốc chật vật ngăn chặn sự gián đoạn thị trường quê nhà.
24 Tháng Hai 2020
Thứ Hai (24/02/2020), trang Reuters đưa tin, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã đệ đơn từ chức lên Quốc vương sau khi các đồng minh chính trị của ông nỗ lực thay đổi nội các.
24 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, Twitter cho biết đã bắt đầu khóa và hạn chế hàng chục tài khoản đăng nội dung quảng bá cho ứng cử viên tổng thống Michael Bloomberg thuộc đảng Dân chủ Hoa Kỳ.
23 Tháng Hai 2020
Thị trường đóng cửa tuần thứ 3 của tháng 02/2020 với những lo lắng và quan ngại.
23 Tháng Hai 2020
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc quyết định cách ly 7,700 quân nhân trong doanh trại sau khi phát hiện 11 binh sĩ dương tính với coronavirus (Covid-19).