Mỹ - Hàn Nối Lại Đàm Phán Về 'Phí Bảo Vệ'

20 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 12948)
Mỹ - Hàn Nối Lại Đàm Phán Về 'Phí Bảo Vệ'
Mỹ - Hàn Nối Lại Đàm Phán Về 'Phí Bảo Vệ'

Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.

Khoảng giữa tháng 11/2019, cuộc đàm phán được nối lại để thu hẹp bất đồng về khoản đóng góp của Seoul nhằm duy trì sự hiện diện của 28,500 lính Mỹ tại Hàn Quốc, đối phó với những mối đe dọa từ Triều Tiên.

Cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách đàm phán an ninh James DeHart, trưởng đoàn đàm phán Mỹ, cho biết: “Tôi tự tin rằng chúng tôi sẽ đạt thỏa thuận mà hai bên cùng chấp nhận và ủng hộ, nó sẽ tăng cường quan hệ đồng minh tuyệt vời giữa hai nước”.

Phái đoàn Hàn Quốc được dẫn đầu bởi Jeong Eun-bo, cựu phó chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính và cựu Thứ trưởng Tài chính Hàn Quốc. Ông là quan chức dân sự đầu tiên được Seoul bổ nhiệm cho các cuộc đàm phán chia sẻ kinh phí quân sự với Washington trong gần 30 năm qua.

Trước đó 1 tuần, truyền thông Hàn Quốc cho biết cố vấn James DeHart đã yêu cầu Hàn Quốc chi 4.7 tỷ USD để duy trì binh sĩ và vũ khí Mỹ tại đồn trú, tăng gần 5 lần so với con số 1 tỷ USD những năm trước. Đề xuất đã vấp phải sự phản đối từ phía Hàn Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho rằng Hàn Quốc là đất nước giàu có và "nên chi trả nhiều hơn" cho việc triển khai lính Mỹ. Mỹ đang duy trì khoảng 28,500 binh sĩ đồn trú và nhiều khí tài hiện đại tại Hàn Quốc nhằm đảm bảo an ninh cho họ. Từ tháng 03/2018, hai nước đã tiến hành 10 vòng đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự trong bối cảnh Tổng thống Trump liên tục kêu gọi Hàn Quốc tăng đóng góp tài chính cho lực lượng đồn trú Mỹ.

Khoảng 70% đóng góp của Seoul hiện nay dùng để trả lương cho 8,700 nhân viên Hàn Quốc làm việc trong các lĩnh vực hành chính, kỹ thuật và dịch vụ khác cho quân đội Mỹ. Cuối năm 2018, quân đội Mỹ cảnh báo sẽ buộc các nhân viên người Hàn Quốc nghỉ không lương nếu hai bên không đạt thỏa thuận về "phí bảo vệ" mới.

54Vote
43Vote
36Vote
26Vote
19Vote
2.528
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Hai 2020
Trong mùa thu 2020, Apple đã thay đổi cách nghĩ của mọi người về chip xử lý máy tính chỉ sau một đêm.
10 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (09/12/2020), tổng chưởng lý New York Letitia James đã công bố vụ kiện chống độc quyền lớn nhất nhằm vào Facebook.
10 Tháng Mười Hai 2020
Bắc Kinh hiện chưa công bố thông tin chi tiết về những người bị trừng phạt và thời điểm quyết định có hiệu lực.
10 Tháng Mười Hai 2020
Nhà Trắng dự kiến sẽ được dọn dẹp khử trùng cẩn thận hơn nhằm đề phòng Covid-19 trước khi gia đình Tổng thống đắc cử Joe Biden chuyển đến.
10 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (10/12/2020), các quan chức an ninh Hà Lan cho biết Hà Lan sẽ trục xuất hai nhà ngoại giao Nga bị cáo buộc làm gián điệp trong lĩnh vực công nghệ cao.
10 Tháng Mười Hai 2020
Tiền đã chảy vào các quỹ đầu tư Bitcoin và chảy khỏi vàng từ tháng 10/2020.