MacBook Pro 16 Inch – Một Dấu Hiệu Thay Đổi Của Apple Thời “Hậu Jony Ive”

20 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 14025)
MacBook Pro 16 Inch – Một Dấu Hiệu Thay Đổi Của Apple Thời “Hậu Jony Ive”
Macbook Pro 16 Inch – Một Dấu Hiệu Thay Đổi Của Apple Thời “Hậu Jony Ive”

So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng. Thêm nữa, chiếc máy cũng dày hơn bản 15 inch 2019. Cả hai chi tiết chứng minh được hai điều. Một là,công năng sử dụng của MacBook Pro 16 inch, cụ thể hơn là độ bền bàn phím cùng khả năng tản nhiệt của máy sẽ được cải thiện. Hai là, quan trọng hơn, chiếc máy chính là dấu hiệu đầu tiên của một Apple trong thời kỳ “hậu Jony Ive”.

Cụ thể, MacBook Pro 16 inch có độ dày 1.62cm. Nó vẫn là con số đáng nể, nhưng điều quan trọng nhất là từ năm 2012 đến 2019, đây là lần đầu tiên MacBook Pro tăng kích thước bề dày. Trước thời màn Retina, MacBook Pro 15 inch dày 2.5cm. Từ năm 2012 đến 2015, bản 15 inch màn Retina có độ dày 1.8cm. Năm 2016 đến 2019, độ dày lại được giảm một lần nữa, xuống còn 1.55cm. Dù chỉ tăng 0.07cm, nhưng “trào lưu” mỏng hóa MacBook Pro của Apple trong 7 năm đã chấm dứt. Không còn thói quen “thiết kế đi trước công năng” vốn đã thành thương hiệu của nhà thiết kế nổi tiếng nữa. Khi Ive từng bước rời khỏi Apple, ngay lập tức chúng ta đã được nhìn thấy một sản phẩm sẵn sàng đánh đổi thiết kế đẹp như mơ để lấy hiệu năng tốt hơn, phục vụ người dùng tốt hơn.


Chính MacBook Pro 2016 đến 2018 đã chứng minh một điều, mỏng hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Để có được bề dày thu hút mọi ánh nhìn, Apple chọn thiết kế bàn phím butterfly siêu mỏng, nhưng đổi lại là phím rất dễ kẹt khi bụi lọt được vào bên trong. Sửa chúng cũng chẳng dễ dàng gì, và thay thế thì rất đắt vì bàn phím bị dán chặt vào pin và những linh kiện khác bên trong cỗ máy. Phản ánh của người dùng khiến Apple phải triển khai chương trình thay bàn phím butterfly. Nhưng điều đó vẫn không ngăn cản họ tiếp tục sử dụng thiết kế bàn phím cho thế hệ MacBook 2017, 2018 và giữa năm 2019. Lý do rất đơn giản, nếu dùng bàn phím khác, độ dày của máy sẽ tăng. Nhưng bù lại độ bền cũng sẽ tăng theo, và tỷ lệ nghịch với đó là những lời phàn nàn của người dùng sử dụng MacBook.

Và đó chính xác là những gì xảy ra với MacBook Pro 16 inch 2019. Chẳng riêng gì laptop, ngay cả iPhone cũng chứng minh được điều tương tự. Không phải ngẫu nhiên mà iPhone 11 Pro Max năm 2019 dày hơn so với iPhone Xs Max ra mắt năm 2018, nhưng có thời lượng pin ngon hơn hẳn. Có lẽ, triết lý thiết kế của Apple thời “hậu Jony Ive” đang là “mỏng là tốt, nhưng hiệu năng cao thì tốt hơn”, và nó đang được mô tả cụ thể với chiếc máy tính vừa ra mắt của họ.

54Vote
40Vote
31Vote
20Vote
14Vote
39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Samsung tuyên bố hợp tác với AMD, để tích hợp những bộ xử lý đồ họa vào smartphone trong tương lai của hãng. Theo cam kết, AMD sẽ cung cấp chip đồ họa tích hợp dành cho thiết bị di động, với khả năng tiêu thụ điện năng cực thấp và hiệu năng cao, dựa trên nền tảng AMD Radeon.
07 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Microsoft Threat Intelligence Center (MTIC), một trong những đơn vị chuyên trách vấn đề bảo mật của Microsoft, cáo buộc một nhóm hacker khét tiếng của Nga, APT28 hay còn gọi là Fancy Bear đã lợi dụng lỗ hổng của điện thoại VoIP, máy in cũng như của chip giải mã video trong nhiều thiết bị để tấn công nhiều mục tiêu ở Mỹ, trong đó có các doanh nghiệp và tổ chức khác nhau.
07 Tháng Tám 2019
Hiện tại là tháng thích hợp để quan sát Sao Mộc.
07 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, sau khi CEO Tim Cook không thành công trong việc thuyết phục tổng thống Trump gỡ bỏ hàng rào thuế quan cho những thiết bị của Apple sản xuất tại Trung Quốc và nhập vào Mỹ, nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã đưa ra dự đoán rằng Apple sẽ tự chịu khoản thuế phụ trội thay vì tăng giá sản phẩm, gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng ở Mỹ.
07 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, trong bài phát biểu sau hai vụ tấn công bằng súng tại Texas và Ohio, gây ra cái chết của 29 người, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cần làm tốt hơn việc xác định và cảnh báo sớm những kẻ có khả năng trở thành sát thủ xả súng hàng loạt. Ông yêu cầu các mạng xã hội tìm cách để làm được điều này.
06 Tháng Tám 2019
Có một sự thật lạ lùng đang diễn ra tại Trung Quốc đó làm ngay cả khi đi vứt rác, người dân cũng bị “săm soi” bởi những chiếc camera. Khoảng đầu tháng 08/2019, những chiếc thùng rác tại khu dân cư của Trung Quốc đã được ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để quản lí chặt chẽ việc tự phân loại rác của người dân.