Mỹ Bỏ Họp Khi Bàn 'Phí Bảo Vệ' Với Hàn Quốc

21 Tháng Mười Một 20198:00 SA(Xem: 16107)
Mỹ Bỏ Họp Khi Bàn 'Phí Bảo Vệ' Với Hàn Quốc
Mỹ Bỏ Họp Khi Bàn 'Phí Bảo Vệ' Với Hàn Quốc

Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đã có cuộc đàm phán mới nhất tại Seoul liên quan đến chi phí an ninh cho lực lượng Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Á. Tuy nhiên, trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Jeong Eun-bo cho biết cuộc thảo luận đã sụp đổ vì "phía Mỹ bỏ về trước".

Trong khi đó, trưởng đoàn Mỹ James DeHart nói Washington "cắt ngắn" cuộc họp để Seoul "có thời gian xem xét lại" thỏa thuận. DeHart nói với các phóng viên tại Seoul sau cuộc đàm phán: “Thật không may, các đề xuất phía Hàn Quốc đưa ra không đáp ứng yêu cầu của chúng tôi về chia sẻ gánh nặng một cách công bằng và hợp lý”

Truyền thông Hàn Quốc cho biết DeHart đã yêu cầu Hàn Quốc chi 4.7 tỷ USD để duy trì binh sĩ và vũ khí Mỹ đồn trú, tăng gần 5 lần so với con số một tỷ USD những năm trước. Đề xuất đã vấp phải sự phản đối từ phía Hàn Quốc.

Trong chuyến thăm Seoul, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói rằng Hàn Quốc là "quốc gia giàu có và nên chi nhiều tiền hơn để bù đắp chi phí quốc phòng". Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết họ sẽ làm việc để duy trì mức đóng góp "hợp lý" và "trong phạm vi có thể chấp nhận đối với cả hai bên".

Mỹ đang duy trì khoảng 28,500 binh sĩ đồn trú và nhiều khí tài hiện đại tại Hàn Quốc nhằm đảm bảo an ninh cho họ. Từ tháng 03/2018, hai nước đã tiến hành 10 vòng đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự trong bối cảnh Tổng thống Trump liên tục kêu gọi Hàn Quốc tăng đóng góp tài chính cho lực lượng đồn trú Mỹ.

Khoảng 70% đóng góp của Seoul hiện nay dùng để trả lương cho 8,700 nhân viên Hàn Quốc làm việc trong các lĩnh vực hành chính, kỹ thuật và dịch vụ khác cho quân đội Mỹ. Cuối năm 2018, quân đội Mỹ cảnh báo sẽ buộc các nhân viên người Hàn Quốc nghỉ không lương nếu hai bên không đạt thỏa thuận về "phí bảo vệ" mới.

Người đứng đầu ủy ban tình báo quốc hội Hàn Quốc Lee Hye-hoon nói rằng Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris đã "lặp lại 20 lần yêu cầu trả 5 tỷ USD phí bảo vệ". Giới chức Hàn Quốc lo ngại việc Mỹ kiên quyết đòi tăng chi phí có thể làm suy yếu mối quan hệ đồng minh giữa hai nước.

54Vote
41Vote
38Vote
27Vote
15Vote
2.725
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Mười 2018
Hồi tháng 03/2017, Samsung lần đầu tiên giới thiệu xu hướng màn hình mới mang tên Infinity Displays với tỷ lệ màn hình 18.5:9.
31 Tháng Mười 2018
Galaxy Note 9 là chiếc smartphone đầu tiên của Samsung hỗ trợ thẻ nhớ lên đến 512 GB. Tuy nhiên, khi Galaxy Note 9 được bán ra trên thị trường toàn cầu, Samsung vẫn chưa có thẻ microSD 512 GB nào trong danh mục sản phẩm của hãng. Công ty đã hứa hẹn sẽ phát hành loại thẻ nhớ 512 GB trong tương lai gần. Khoảng cuối tháng 10/2018, nó đã được liệt kê chính thức trên website Samsung ở Đức.
31 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, tổ chức người lao động SACOM của Hồng Kông công bố báo cáo, trong đó nhắc đến việc học sinh làm trong dây chuyền sản xuất Apple Watch trong nhà máy của Quanta Computer tại thành phố Trùng Khánh. SACOM tố cáo rằng các học sinh trong độ tuổi 16 đến 19 bị trường ép đến làm việc tại nhà máy dưới danh nghĩa thực tập bắt buộc, làm các công việc không liên quan đến ngành học, thường phải làm thêm giờ và trong một số trường hợp còn làm ca đêm. Tất cả 4 hành vi đều vi phạm luật pháp Trung Quốc và các tiêu chuẩn riêng của Apple.
30 Tháng Mười 2018
Trận mưa sao băng Orionids, những mảnh thiên thạch được bắn ra từ chòm sao Orion, diễn ra như dự kiến, vì tháng 10 là khoảng thời gian hoạt động của mưa sao băng Orionids.
30 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Booking Holdings và Grab công bố mối quan hệ hợp tác chiến lược, trong đó doanh nghiệp Mỹ Booking Holdings sẽ đầu tư 200 triệu USD đầu tư cho dịch vụ gọi xe Đông Nam Á Grab.
30 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Tom Jessop, chủ tịch Fidelity Digital Asset Service nhận định việc lưu ký các tài sản mã hóa sẽ giúp thị trường tiền mã hóa an toàn và bền vững hơn.