Mỹ Bỏ Họp Khi Bàn 'Phí Bảo Vệ' Với Hàn Quốc

21 Tháng Mười Một 20198:00 SA(Xem: 15032)
Mỹ Bỏ Họp Khi Bàn 'Phí Bảo Vệ' Với Hàn Quốc
Mỹ Bỏ Họp Khi Bàn 'Phí Bảo Vệ' Với Hàn Quốc

Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đã có cuộc đàm phán mới nhất tại Seoul liên quan đến chi phí an ninh cho lực lượng Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Á. Tuy nhiên, trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Jeong Eun-bo cho biết cuộc thảo luận đã sụp đổ vì "phía Mỹ bỏ về trước".

Trong khi đó, trưởng đoàn Mỹ James DeHart nói Washington "cắt ngắn" cuộc họp để Seoul "có thời gian xem xét lại" thỏa thuận. DeHart nói với các phóng viên tại Seoul sau cuộc đàm phán: “Thật không may, các đề xuất phía Hàn Quốc đưa ra không đáp ứng yêu cầu của chúng tôi về chia sẻ gánh nặng một cách công bằng và hợp lý”

Truyền thông Hàn Quốc cho biết DeHart đã yêu cầu Hàn Quốc chi 4.7 tỷ USD để duy trì binh sĩ và vũ khí Mỹ đồn trú, tăng gần 5 lần so với con số một tỷ USD những năm trước. Đề xuất đã vấp phải sự phản đối từ phía Hàn Quốc.

Trong chuyến thăm Seoul, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói rằng Hàn Quốc là "quốc gia giàu có và nên chi nhiều tiền hơn để bù đắp chi phí quốc phòng". Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết họ sẽ làm việc để duy trì mức đóng góp "hợp lý" và "trong phạm vi có thể chấp nhận đối với cả hai bên".

Mỹ đang duy trì khoảng 28,500 binh sĩ đồn trú và nhiều khí tài hiện đại tại Hàn Quốc nhằm đảm bảo an ninh cho họ. Từ tháng 03/2018, hai nước đã tiến hành 10 vòng đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự trong bối cảnh Tổng thống Trump liên tục kêu gọi Hàn Quốc tăng đóng góp tài chính cho lực lượng đồn trú Mỹ.

Khoảng 70% đóng góp của Seoul hiện nay dùng để trả lương cho 8,700 nhân viên Hàn Quốc làm việc trong các lĩnh vực hành chính, kỹ thuật và dịch vụ khác cho quân đội Mỹ. Cuối năm 2018, quân đội Mỹ cảnh báo sẽ buộc các nhân viên người Hàn Quốc nghỉ không lương nếu hai bên không đạt thỏa thuận về "phí bảo vệ" mới.

Người đứng đầu ủy ban tình báo quốc hội Hàn Quốc Lee Hye-hoon nói rằng Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris đã "lặp lại 20 lần yêu cầu trả 5 tỷ USD phí bảo vệ". Giới chức Hàn Quốc lo ngại việc Mỹ kiên quyết đòi tăng chi phí có thể làm suy yếu mối quan hệ đồng minh giữa hai nước.

54Vote
41Vote
38Vote
27Vote
15Vote
2.725
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Sáu 2020
Twitter đã xóa hơn 170,000 tài khoản được cho là truyền bá các thông điệp không đúng sự thật ca ngợi chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là về Covid-19, vấn đề Hong Kong và cả các cuộc biểu tình ở Mỹ.
12 Tháng Sáu 2020
Một làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 đang bùng phát tại Mỹ.
12 Tháng Sáu 2020
Khoảng 500 người đã chiếm một khu vực ở quận Capitol Hill kể từ tối ngày 08/06/2020, khi lực lượng cảnh sát di chuyển rào chắn ngăn đường phố và rời đồn cảnh sát Phân khu phía Đông
11 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (11/06/2020), Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một sĩ quan cấp tá quân đội Trung Quốc đã bị bắt khi mang công trình nghiên cứu rời khỏi Mỹ và bị cáo buộc khai man visa.
11 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cắt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ hôm 29/05/2020, nhưng Mỹ hiện vẫn chưa có động thái rút lui nào.
11 Tháng Sáu 2020
Triều Tiên cho rằng chẳng còn lý do để duy trì quan hệ cá nhân giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vì hy vọng cải thiện quan hệ Mỹ - Triều đã trở thành "nỗi tuyệt vọng", hai năm sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.