Thượng Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Về Hong Kong

21 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 13357)
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Về Hong Kong
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Về Hong Kong

Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.

Dự luật "Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong" được phê duyệt sau cuộc bỏ phiếu tại thượng viện Mỹ hôm 19/11/2019, với mục tiêu bảo vệ quyền con người tại Hong Kong trong bối cảnh các vụ đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Sau khi được thượng viện phê duyệt, dự luật sẽ được chuyển tới Hạ viện Mỹ. Hai viện Quốc hội sẽ phải thống nhất các điều khoản dự luật trước khi nó được Tổng thống Trump xem xét.

Theo dự luật, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hàng năm có trách nhiệm chứng nhận Hong Kong duy trì quyền tự quyết để đặc khu có thể hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ, duy trì vai trò trung tâm tài chính của thế giới. Dự luật cũng cho phép cấm vận những quan chức bị coi là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong.

Thượng viện Mỹ cũng nhất trí thông qua dự luật cấm xuất khẩu một số vũ khí kiểm soát đám đông phi sát thương cho cảnh sát Hong Kong, bao gồm đạn và bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng điện. Nhà Trắng chưa bình luận về thông tin mới. Quan chức Mỹ giấu tên cho rằng sự đồng thuận trong cuộc bỏ phiếu của thượng viện sẽ khiến ông chủ Nhà Trắng gặp khó khăn nếu muốn phủ quyết dự luật.


Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích quyết định của thượng viện Mỹ, khẳng định sẽ áp dụng những bước đi cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia. Bắc Kinh cũng kêu gọi Washington ngừng can thiệp vào vấn đề Hong Kong và tránh để dự luật được thực thi.

Biểu tình bùng phát ở Hong Kong từ đầu tháng 06/2019, ban đầu phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa tội phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Dù chính quyền đặc khu tuyên bố rút dự luật, người biểu tình vẫn xuống đường đưa ra các yêu sách khác, trong đó có điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát và lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam từ chức.

Kwok Ka-chuen, đại diện cảnh sát Hong Kong, cho biết cảnh sát đã bắt tổng cộng 4,491 người kể từ khi biểu tình bùng phát, bao gồm 3,395 nam và 1,096 nữ, tuổi từ 11 đến 83, vì các tội danh liên quan đến bạo loạn, sở hữu vũ khí tấn công, đốt phá và tấn công cảnh sát. Cảnh sát đã sử dụng hơn 10,000 hộp hơi cay, 18 viên đạn thật. Khoảng 1,700 người đã bị thương, trong đó có 450 sĩ quan.


54Vote
41Vote
36Vote
27Vote
19Vote
2.427
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo hôm thứ Sáu (17/04/2020), cuộc sống cộng đồng ở Úc có thể sẽ bị hạn chế thêm một năm nữa vì đại dịch Covid-19, khi bang đông dân nhất của Úc đã xem xét việc cho trẻ em đến trường theo ca.
16 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Sáu (17/04/2020), Nội các Nhật Bản cho biết một quan chức đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, trở thành ca nhiễm thứ ba trong số các quan chức tại văn phòng nội các.
16 Tháng Tư 2020
Nhà lãnh đạo tạm thời Dominic Raab đã ra lệnh cho người dân Anh ở nhà ít nhất ba tuần nữa để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, đã cướp đi hơn 138,000 sinh mạng trên toàn cầu.
16 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Năm (16/04/2020), Liên Hợp Quốc cảnh báo, hàng trăm ngàn trẻ em có thể chết trong năm 2020 do suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra bởi đại dịch Covid-19, và hàng chục triệu trẻ khác có thể rơi vào tình trạng nghèo đói cùng cực do khủng hoảng.
16 Tháng Tư 2020
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, đã khiến nhiều người dân phẫn nộ khi sa thải Bộ trưởng Y tế vì bất đồng trong cách ứng phó với đại dịch Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Facebook cho biết sẽ bắt đầu thông báo cho những người dùng đã đăng những bài chứa thông tin sai lệch về Covid-19 có thể gây hại về thể chất, chẳng hạn như uống thuốc tẩy để chữa virus, và kết nối họ tới nguồn thông tin chính xác.