Mỹ Sẽ Tiếp Tục Tuần Tra Tự Do Hàng Hải Ở Biển Đông

Thursday, November 21, 20197:45 PM(View: 13150)
Mỹ Sẽ Tiếp Tục Tuần Tra Tự Do Hàng Hải Ở Biển Đông
Mỹ Sẽ Tiếp Tục Tuần Tra Tự Do Hàng Hải Ở Biển Đông

Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.

Trong buổi họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana tại thành phố Quezon, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper cho hay việc thực thi các chiến dịch tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông là nhằm gửi đi thông điệp rõ ràng rằng mọi quốc gia đều nên tuân thủ luật pháp quốc tế. Ông cho biết trong năm 2019, Mỹ đã thực hiện các hoạt động tự do hàng hải nhiều hơn 20 năm qua.

Ông Esper nói: “Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều có bổn phận thể hiện quan điểm thật rõ ràng, đồng thời khẳng định quyền chủ quyền và nhấn mạnh tầm quan trọng của luật pháp. Thông điệp mà chúng tôi đang cố gửi gắm không phải là phản đối bản thân Trung Quốc, mà là chúng tôi ủng hộ các quy định, luật pháp quốc tế và muốn Trung Quốc cũng tuân thủ chúng. Hợp tác hành động là cách tốt nhất để thể hiện thông điệp đó và buộc Bắc Kinh đi đúng hướng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết ông và người đồng cấp Philippines đã thảo luận về nhiều biện pháp nhằm củng cố hợp tác, thúc đẩy hơn nữa quan hệ đồng minh kéo dài suốt nhiều thập kỷ giữa hai nước, đồng thời cải thiện an ninh hàng hải.


Ông Esper cho biết thêm: “Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ và giúp hiện đại hóa lực lượng vũ trang của Philippines, cải thiện an ninh hàng hải và nhận thức về lãnh thổ. Chúng tôi hướng tới các cuộc tuần tra chung trên không và trên biển nhằm thúc đẩy khả năng hợp tác và thực thi cam kết của chúng tôi trong việc duy trì các luật lệ và tiêu chuẩn quốc tế lâu nay”

Chính quyền Mỹ đã nhiều lần lên án những hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích Trung Quốc "nói một đằng, làm một nẻo" với chính những cam kết của mình, không tuân thủ các chuẩn mực quốc tế, như việc triển khai vũ khí tới các đảo nhân tạo cải tạo trái phép trên Biển Đông dù từng hứa không quân sự hóa khu vực.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với phần lớn Biển Đông, chồng lấn vùng biển các nước trong khu vực, đồng thời tiến hành bồi đắp, quân sự hóa các đảo nhân tạo trái phép để củng cố tuyên bố chủ quyền, bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối của các quốc gia trên thế giới. Hải quân Mỹ nhiều lần điều tàu chiến đi qua Biển Đông trong các chiến dịch tự do hàng hải và thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

55Vote
40Vote
37Vote
28Vote
16Vote
2.626
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Friday, April 10, 2020
Hình ảnh toàn cảnh chụp theo dòng thời gian siêu thực, được chụp trước, trong, và sau khi Mặt trời mọc.
Friday, April 10, 2020
Phần lớn các nước Châu Âu vẫn đang phong tỏa trước đại dịch Covid-19, với những hạn chế nghiêm ngặt về đi lại và cả những hình phạt đối với các trường hợp vi phạm. Ngoại trừ Thụy Điển.
Friday, April 10, 2020
Bộ giáo dục Singapore đã cấm các giáo viên sử dụng công cụ hội họp trực tuyến Zoom hôm thứ Sáu (10/04/2020), sau khi “một sự cố rất nghiêm trọng” xảy ra trong tuần đầu tiên phong tỏa vì Covid-19
Friday, April 10, 2020
Các chuyên gia kinh tế hàng đầu nhận thấy rằng, sau sự suy giảm mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ trong ba tháng tới, tỷ lệ thất nghiệp cao vẫn sẽ kéo dài trong hơn một năm nữa.
Friday, April 10, 2020
Thứ Năm (09/04/2020), Google công bố bản cập nhật bàn phím nổi dành cho người khiếm thị hoặc bị mù cho thể sử dụng thiết bị Android để nhắn tin, email, sử dụng mạng xã hội.
Thursday, April 9, 2020
Tòa án phúc thẩm liên bang hôm thứ Năm (09/04/2020) đã phục hồi lại vụ kiện trên toàn quốc cáo buộc Facebook vi phạm quyền riêng tư của người dùng bằng cách theo dõi hoạt động Internet của họ, ngay cả sau khi họ đã thoát ra khỏi ứng dụng.