Mỹ Sẽ Tiếp Tục Tuần Tra Tự Do Hàng Hải Ở Biển Đông

21 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 13906)
Mỹ Sẽ Tiếp Tục Tuần Tra Tự Do Hàng Hải Ở Biển Đông
Mỹ Sẽ Tiếp Tục Tuần Tra Tự Do Hàng Hải Ở Biển Đông

Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.

Trong buổi họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana tại thành phố Quezon, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper cho hay việc thực thi các chiến dịch tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông là nhằm gửi đi thông điệp rõ ràng rằng mọi quốc gia đều nên tuân thủ luật pháp quốc tế. Ông cho biết trong năm 2019, Mỹ đã thực hiện các hoạt động tự do hàng hải nhiều hơn 20 năm qua.

Ông Esper nói: “Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều có bổn phận thể hiện quan điểm thật rõ ràng, đồng thời khẳng định quyền chủ quyền và nhấn mạnh tầm quan trọng của luật pháp. Thông điệp mà chúng tôi đang cố gửi gắm không phải là phản đối bản thân Trung Quốc, mà là chúng tôi ủng hộ các quy định, luật pháp quốc tế và muốn Trung Quốc cũng tuân thủ chúng. Hợp tác hành động là cách tốt nhất để thể hiện thông điệp đó và buộc Bắc Kinh đi đúng hướng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết ông và người đồng cấp Philippines đã thảo luận về nhiều biện pháp nhằm củng cố hợp tác, thúc đẩy hơn nữa quan hệ đồng minh kéo dài suốt nhiều thập kỷ giữa hai nước, đồng thời cải thiện an ninh hàng hải.


Ông Esper cho biết thêm: “Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ và giúp hiện đại hóa lực lượng vũ trang của Philippines, cải thiện an ninh hàng hải và nhận thức về lãnh thổ. Chúng tôi hướng tới các cuộc tuần tra chung trên không và trên biển nhằm thúc đẩy khả năng hợp tác và thực thi cam kết của chúng tôi trong việc duy trì các luật lệ và tiêu chuẩn quốc tế lâu nay”

Chính quyền Mỹ đã nhiều lần lên án những hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích Trung Quốc "nói một đằng, làm một nẻo" với chính những cam kết của mình, không tuân thủ các chuẩn mực quốc tế, như việc triển khai vũ khí tới các đảo nhân tạo cải tạo trái phép trên Biển Đông dù từng hứa không quân sự hóa khu vực.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với phần lớn Biển Đông, chồng lấn vùng biển các nước trong khu vực, đồng thời tiến hành bồi đắp, quân sự hóa các đảo nhân tạo trái phép để củng cố tuyên bố chủ quyền, bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối của các quốc gia trên thế giới. Hải quân Mỹ nhiều lần điều tàu chiến đi qua Biển Đông trong các chiến dịch tự do hàng hải và thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

55Vote
40Vote
37Vote
28Vote
16Vote
2.626
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tại CES 2019, Sharp cho biết đang phát triển máy ảnh 8K Micro Four Thirds mới. Hãng nhấn mạnh tính năng như là "máy quay video 8K". Youtuber Kikonita đã upload một đoạn video ngắn trên tay chiếc máy mới tại gian hàng của Sharp tại CES 2019. Nhưng rất đáng tiếc đây chỉ là một nguyên mẫu thử nghiệm, nên chi tiết về các thông số kĩ thuật cũng như chi tiết phần cứng chưa được công bố đầy đủ. Tuy nhiên, Sharp cũng tiết lộ sẽ chính thức công bố và thông báo cho người dùng về các thông số chi tiết kỹ thuật của máy vào Quý II, có thể là tại triễn lãm NAB 2019 ở Las Vegas 2019.
11 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, Google Assistant sắp xuất hiện trên Google Maps, và một bản cập nhật mới dành cho ứng dụng bản đồ hiện đang được phát hành cho mọi người dùng trên toàn thế giới.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, nhờ sử dụng dữ liệu từ kính thiên văn Kepler, 2 thực tập sinh NASA và một nhóm các nhà thiên văn học nghiệp dư đã tìm thấy một "siêu Trái Đất" mới. Với kích thước gần gấp đôi Trái Đất và được đặt tên là K2-288Bb, thế giới mới nằm trong vùng có thể sống được của ngôi sao của nó, làm dấy lên hi vọng nó có thể tồn tại sự sống.
10 Tháng Giêng 2019
Dù đang đối mặt với nhiều thách thức, nhưng trong năm 2018 Apple vẫn đạt được những mục tiêu đề ra về doanh thu và lợi nhuận, do đó CEO Tim Cook cùng nhiều giám đốc cao cấp khác vẫn được thưởng với số tiền cao hơn so với những năm trước. Cụ thể, tổng tiền thưởng trong năm 2018 của Tim Cook là 15.7 triệu USD, tăng 22% so với năm trước, và là năm thứ 2 liên tục tăng tiền thưởng.
10 Tháng Giêng 2019
Con tàu Dải Ngân hà của chúng ta bay qua một khung trời phức tạp và tuyệt đẹp. Nhìn về phía những ngôi sao đầy màu sắc gần rìa phía tây bắc của chòm sao Vela (Chòm Thuyền Phàm), bức tranh khảm rộng 16 độ, tập trung vào những sợi tơ phát sáng của Vela Supernova Remnant, đám mây vụn vỡ lan rộng từ vụ nổ chết chóc của một ngôi sao lớn.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, CEO Amazon, Jeff Bezos đã công bố thông tin về việc ly hôn với vợ, bà MacKenzie sau 25 năm chung sống. Vậy, vụ việc ảnh hưởng ra sao đến công ty của Jeff Bezos?