Mỹ Có Thể Sẽ Rút 4,000 Lính Khỏi Hàn Quốc

22 Tháng Mười Một 20197:45 SA(Xem: 13569)
Mỹ Có Thể Sẽ Rút 4,000 Lính Khỏi Hàn Quốc
Mỹ Có Thể Sẽ Rút 4,000 Lính Khỏi Hàn Quốc

Khoảng cuối tháng 11/2019, Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.

Trang Choson Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên tại Washington tiết lộ: “Theo tôi hiểu, Mỹ đang chuẩn bị rút một lữ đoàn nếu đàm phán với Hàn Quốc không đạt kết quả như Tổng thống Donald Trump mong muốn”

Một lữ đoàn Mỹ triển khai tại Hàn Quốc có quân số 3,000 - 4,000 binh sĩ. Việc cắt giảm lực lượng hoàn toàn nằm trong phạm vi Đạo luật chi tiêu quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2019 được quốc hội Mỹ thông qua năm 2018.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết khi được hỏi liệu Washington có sẵn sàng rút quân nếu đối thoại với Seoul đổ vỡ hay không: “Tôi chưa nghe đến kế hoạch nào như vậy. Chúng tôi không đe dọa đồng minh, đây là một cuộc đàm phán”

Quân đội Mỹ không được giảm lực lượng đồn trú tại Hàn Quốc xuống dưới 22,000 lính, trừ khi Bộ trưởng Quốc phòng chứng minh được yêu cầu cấp thiết của việc rút quân với các ủy ban Quốc hội.

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun cho rằng Mỹ nên duy trì lực lượng tại Hàn Quốc. Đặc phái viên Biegun cho biết thêm: “Seoul là một trong những đồng minh quan trọng nhất của chúng tôi. Điều đó không có nghĩa ai cũng có quyền hưởng lợi miễn phí. Chúng tôi đang có những cuộc đàm phán căng thẳng về chia sẻ gánh nặng với phía Hàn Quốc”

Mỹ đang duy trì khoảng 28,500 binh sĩ đồn trú và nhiều khí tài hiện đại tại Hàn Quốc nhằm đảm bảo an ninh cho đất nước. Từ tháng 03/2018, hai nước đã tiến hành 10 vòng đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự trong bối cảnh Tổng thống Trump liên tục kêu gọi Hàn Quốc tăng đóng góp tài chính cho lực lượng đồn trú Mỹ.

Khoảng 70% đóng góp của Seoul hiện nay dùng để trả lương cho 8,700 nhân viên Hàn Quốc làm việc trong các lĩnh vực hành chính, kỹ thuật và dịch vụ khác cho quân đội Mỹ. Cuối năm 2018, quân đội Mỹ cảnh báo sẽ buộc các nhân viên người Hàn Quốc nghỉ không lương nếu hai bên không đạt thỏa thuận về "phí bảo vệ" mới.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách đàm phán an ninh James DeHart yêu cầu Seoul chi 4.7 tỷ USD để duy trì hiện diện binh sĩ và vũ khí của Washington tại Hàn Quốc, tăng gần 5 lần so với con số 1 tỷ USD những năm trước. Đề xuất đã vấp phải sự phản đối từ phía Hàn Quốc.

54Vote
40Vote
38Vote
24Vote
18Vote
2.524
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Hai 2020
Sân bay Adolfo Suárez Madrid-Barajas, lớn thứ hai Châu Âu, đã phải đóng cửa hơn một giờ sau khi phi công phát hiện thiết bị bay không người lái trong khu vực.
06 Tháng Hai 2020
Theo Bộ Y tế Nhật, có 10 người trên du thuyền Diamond Princess neo đậu tại Yokohama dương tính với nCoV.
06 Tháng Hai 2020
Việc người dân cân nhắc lợi ích khi di chuyển bằng phương tiện cá nhân thay vì công cộng có thể kéo nhu cầu xe hơi lên cao.
05 Tháng Hai 2020
BlackBerry công bố rằng cuộc chơi smartphone Android của hãng đã đi đến hồi kết, và toàn bộ các mẫu máy hiện đang bán trên thị trường sẽ bị khai tử vào cuối năm 2020.
05 Tháng Hai 2020
Theo nguồn tin của Bloomberg, nhu cầu dầu của Trung Quốc đã giảm khoảng ba triệu thùng mỗi ngày, tương đương 20% tổng lượng tiêu thụ.
05 Tháng Hai 2020
NASA, ESA (Cơ quan Hàng không Châu Âu), Airbus và ULA (United Launch Alliance) đang hướng về thời điểm 11:03 p.m. EST, Chủ nhật ngày 09/02/2020 để khởi động sứ mệnh của Solar Orbiter.