Mỹ Có Thể Sẽ Rút 4,000 Lính Khỏi Hàn Quốc

22 Tháng Mười Một 20197:45 SA(Xem: 13987)
Mỹ Có Thể Sẽ Rút 4,000 Lính Khỏi Hàn Quốc
Mỹ Có Thể Sẽ Rút 4,000 Lính Khỏi Hàn Quốc

Khoảng cuối tháng 11/2019, Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.

Trang Choson Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên tại Washington tiết lộ: “Theo tôi hiểu, Mỹ đang chuẩn bị rút một lữ đoàn nếu đàm phán với Hàn Quốc không đạt kết quả như Tổng thống Donald Trump mong muốn”

Một lữ đoàn Mỹ triển khai tại Hàn Quốc có quân số 3,000 - 4,000 binh sĩ. Việc cắt giảm lực lượng hoàn toàn nằm trong phạm vi Đạo luật chi tiêu quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2019 được quốc hội Mỹ thông qua năm 2018.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết khi được hỏi liệu Washington có sẵn sàng rút quân nếu đối thoại với Seoul đổ vỡ hay không: “Tôi chưa nghe đến kế hoạch nào như vậy. Chúng tôi không đe dọa đồng minh, đây là một cuộc đàm phán”

Quân đội Mỹ không được giảm lực lượng đồn trú tại Hàn Quốc xuống dưới 22,000 lính, trừ khi Bộ trưởng Quốc phòng chứng minh được yêu cầu cấp thiết của việc rút quân với các ủy ban Quốc hội.

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun cho rằng Mỹ nên duy trì lực lượng tại Hàn Quốc. Đặc phái viên Biegun cho biết thêm: “Seoul là một trong những đồng minh quan trọng nhất của chúng tôi. Điều đó không có nghĩa ai cũng có quyền hưởng lợi miễn phí. Chúng tôi đang có những cuộc đàm phán căng thẳng về chia sẻ gánh nặng với phía Hàn Quốc”

Mỹ đang duy trì khoảng 28,500 binh sĩ đồn trú và nhiều khí tài hiện đại tại Hàn Quốc nhằm đảm bảo an ninh cho đất nước. Từ tháng 03/2018, hai nước đã tiến hành 10 vòng đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự trong bối cảnh Tổng thống Trump liên tục kêu gọi Hàn Quốc tăng đóng góp tài chính cho lực lượng đồn trú Mỹ.

Khoảng 70% đóng góp của Seoul hiện nay dùng để trả lương cho 8,700 nhân viên Hàn Quốc làm việc trong các lĩnh vực hành chính, kỹ thuật và dịch vụ khác cho quân đội Mỹ. Cuối năm 2018, quân đội Mỹ cảnh báo sẽ buộc các nhân viên người Hàn Quốc nghỉ không lương nếu hai bên không đạt thỏa thuận về "phí bảo vệ" mới.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách đàm phán an ninh James DeHart yêu cầu Seoul chi 4.7 tỷ USD để duy trì hiện diện binh sĩ và vũ khí của Washington tại Hàn Quốc, tăng gần 5 lần so với con số 1 tỷ USD những năm trước. Đề xuất đã vấp phải sự phản đối từ phía Hàn Quốc.

54Vote
40Vote
38Vote
24Vote
18Vote
2.524
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo một số báo cáo, Samsung - nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, đã bắt đầu cắt giảm nhân sự tại nhà máy smartphone cuối cùng của hãng ở Trung Quốc. Việc cắt giảm được thực hiện dựa trên cơ sở tự nguyện và những nhân viên đồng ý nghỉ việc sẽ cần phải ghi danh trước ngày 14/06/2019.
09 Tháng Sáu 2019
Tại sự kiện WWDC 2019, Craig Federighi, giám đốc Apple đã giới thiệu ứng dụng “Find My” giúp định vị thiết bị. Tính năng được đánh giá có thể trở thành bước đột phá trong bảo mật di động, hoặc là thảm họa về quyền riêng tư người dùng.
07 Tháng Sáu 2019
Bài viết dịch lại dựa trên bài đăng có tựa đề “When I Get Hurt in a Dream, My Body Feels it Even After I Wake Up” – bởi Tonic, trang Vice’s health.
07 Tháng Sáu 2019
Súng trường và súng máy thế hệ mới của quân đội Mỹ sẽ trang bị nhiều tính năng mới đã có từ lâu trên xe tăng và smartphone. Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên những công nghệ như vậy được áp dụng trên điện thoại. Đó là tính năng theo dõi mục tiêu, nhận dạng gương mặt và thấu kính có tráng lớp phủ kị nước.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, hãng sản xuất chip Infineon của Đức cho biết đang muốn mua lại công ty chip Cypress Semiconductor Corp. với giá 10 tỷ USD, tương đương với 23.85 USD/cổ phiếu. Nếu được chấp thuận, họ sẽ xúc tiến để thương vụ hoàn thành trong cuối năm 2019 hoặc đầu năm sau, 2020.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, thẩm phán tại Canada đã đưa ra ngày bắt đầu phiên tòa xét xử việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, cựu Giám đốc tài chính của Huawei. Theo Bloomberg, phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 20/01/2020, và dự kiến việc xét xử có thể kéo dài đến tháng 10/2020.