Mỹ Có Thể Sẽ Rút 4,000 Lính Khỏi Hàn Quốc

22 Tháng Mười Một 20197:45 SA(Xem: 14121)
Mỹ Có Thể Sẽ Rút 4,000 Lính Khỏi Hàn Quốc
Mỹ Có Thể Sẽ Rút 4,000 Lính Khỏi Hàn Quốc

Khoảng cuối tháng 11/2019, Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.

Trang Choson Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên tại Washington tiết lộ: “Theo tôi hiểu, Mỹ đang chuẩn bị rút một lữ đoàn nếu đàm phán với Hàn Quốc không đạt kết quả như Tổng thống Donald Trump mong muốn”

Một lữ đoàn Mỹ triển khai tại Hàn Quốc có quân số 3,000 - 4,000 binh sĩ. Việc cắt giảm lực lượng hoàn toàn nằm trong phạm vi Đạo luật chi tiêu quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2019 được quốc hội Mỹ thông qua năm 2018.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết khi được hỏi liệu Washington có sẵn sàng rút quân nếu đối thoại với Seoul đổ vỡ hay không: “Tôi chưa nghe đến kế hoạch nào như vậy. Chúng tôi không đe dọa đồng minh, đây là một cuộc đàm phán”

Quân đội Mỹ không được giảm lực lượng đồn trú tại Hàn Quốc xuống dưới 22,000 lính, trừ khi Bộ trưởng Quốc phòng chứng minh được yêu cầu cấp thiết của việc rút quân với các ủy ban Quốc hội.

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun cho rằng Mỹ nên duy trì lực lượng tại Hàn Quốc. Đặc phái viên Biegun cho biết thêm: “Seoul là một trong những đồng minh quan trọng nhất của chúng tôi. Điều đó không có nghĩa ai cũng có quyền hưởng lợi miễn phí. Chúng tôi đang có những cuộc đàm phán căng thẳng về chia sẻ gánh nặng với phía Hàn Quốc”

Mỹ đang duy trì khoảng 28,500 binh sĩ đồn trú và nhiều khí tài hiện đại tại Hàn Quốc nhằm đảm bảo an ninh cho đất nước. Từ tháng 03/2018, hai nước đã tiến hành 10 vòng đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự trong bối cảnh Tổng thống Trump liên tục kêu gọi Hàn Quốc tăng đóng góp tài chính cho lực lượng đồn trú Mỹ.

Khoảng 70% đóng góp của Seoul hiện nay dùng để trả lương cho 8,700 nhân viên Hàn Quốc làm việc trong các lĩnh vực hành chính, kỹ thuật và dịch vụ khác cho quân đội Mỹ. Cuối năm 2018, quân đội Mỹ cảnh báo sẽ buộc các nhân viên người Hàn Quốc nghỉ không lương nếu hai bên không đạt thỏa thuận về "phí bảo vệ" mới.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách đàm phán an ninh James DeHart yêu cầu Seoul chi 4.7 tỷ USD để duy trì hiện diện binh sĩ và vũ khí của Washington tại Hàn Quốc, tăng gần 5 lần so với con số 1 tỷ USD những năm trước. Đề xuất đã vấp phải sự phản đối từ phía Hàn Quốc.

54Vote
40Vote
38Vote
24Vote
18Vote
2.524
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Ba 2019
David Kong ngồi không yên trên chuyến tàu tới Trùng Khánh. Trong một chuyến công tác gần đây, ông mất đúng 30 giờ trên tàu hỏa mới tới nơi. Kong chắc chắn rất muốn đi máy bay mất 3 giờ, hoặc đi tàu cao tốc cũng chỉ mất 12 giờ - nhưng không thể. Ông là 1 trong 13 triệu người Trung Quốc bị liệt vào “danh sách đen” vì điểm tín nhiệm xã hội thấp.
27 Tháng Ba 2019
NGC 1333 được nhìn thấy trong ánh sáng như một tinh vân phản chiếu, bị chi phối bởi màu sắc hơi xanh đặc trưng của ánh sao được phản chiếu bởi bụi liên sao. Chỉ cách 1,000 năm ánh sáng về phía chòm sao Perseus, nó nằm ở rìa của một đám mây phân tử hình thành sao.
27 Tháng Ba 2019
Tính đến tháng 03/2019, CRISPR đang được biết đến như một công nghệ chỉnh sửa gen nhanh nhất, rẻ nhất và quan trọng là chính xác nhất. Nó cho phép các nhà khoa học thay đổi từng ký tự trên DNA của bộ gen.
27 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo vụ kiện tranh chấp bằng sáng chế giữa Apple và Qualcomm, một thẩm phán của Ủy ban Thương mại Quốc tế ITC đã đưa ra đề nghị cấm Apple nhập khẩu iPhone vào nước Mỹ. Đề nghị sẽ cần được đánh giá bởi toàn bộ hội đồng ITC trước khi được chính thức áp dụng.
27 Tháng Ba 2019
Dự báo thu nhập đóng vai trò như một cột mốc để thị trường dựa vào đó mà dự báo thu nhập của một công ty trong toàn quý. Khoảng cuối tháng 03/2019, Samsung đã bất ngờ đưa ra một bản dự báo, trong đó nhấn mạnh rằng hãng có khả năng sẽ không đạt được mức kỳ vọng của thị trường trong Q1/2019 vì doanh số bán chip suy giảm.
27 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, sau vụ xả súng thương tâm ở New Zealand, rất nhiều người đã lên tiếng chỉ trích Facebook vì đã không ngăn chặn nội dung mà tên khủng bố phát trực tiếp. Sau đó, đích thân Facebook đã lên tiếng về sự cố.