Mỹ Có Thể Sẽ Rút 4,000 Lính Khỏi Hàn Quốc

22 Tháng Mười Một 20197:45 SA(Xem: 14476)
Mỹ Có Thể Sẽ Rút 4,000 Lính Khỏi Hàn Quốc
Mỹ Có Thể Sẽ Rút 4,000 Lính Khỏi Hàn Quốc

Khoảng cuối tháng 11/2019, Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.

Trang Choson Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên tại Washington tiết lộ: “Theo tôi hiểu, Mỹ đang chuẩn bị rút một lữ đoàn nếu đàm phán với Hàn Quốc không đạt kết quả như Tổng thống Donald Trump mong muốn”

Một lữ đoàn Mỹ triển khai tại Hàn Quốc có quân số 3,000 - 4,000 binh sĩ. Việc cắt giảm lực lượng hoàn toàn nằm trong phạm vi Đạo luật chi tiêu quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2019 được quốc hội Mỹ thông qua năm 2018.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết khi được hỏi liệu Washington có sẵn sàng rút quân nếu đối thoại với Seoul đổ vỡ hay không: “Tôi chưa nghe đến kế hoạch nào như vậy. Chúng tôi không đe dọa đồng minh, đây là một cuộc đàm phán”

Quân đội Mỹ không được giảm lực lượng đồn trú tại Hàn Quốc xuống dưới 22,000 lính, trừ khi Bộ trưởng Quốc phòng chứng minh được yêu cầu cấp thiết của việc rút quân với các ủy ban Quốc hội.

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun cho rằng Mỹ nên duy trì lực lượng tại Hàn Quốc. Đặc phái viên Biegun cho biết thêm: “Seoul là một trong những đồng minh quan trọng nhất của chúng tôi. Điều đó không có nghĩa ai cũng có quyền hưởng lợi miễn phí. Chúng tôi đang có những cuộc đàm phán căng thẳng về chia sẻ gánh nặng với phía Hàn Quốc”

Mỹ đang duy trì khoảng 28,500 binh sĩ đồn trú và nhiều khí tài hiện đại tại Hàn Quốc nhằm đảm bảo an ninh cho đất nước. Từ tháng 03/2018, hai nước đã tiến hành 10 vòng đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự trong bối cảnh Tổng thống Trump liên tục kêu gọi Hàn Quốc tăng đóng góp tài chính cho lực lượng đồn trú Mỹ.

Khoảng 70% đóng góp của Seoul hiện nay dùng để trả lương cho 8,700 nhân viên Hàn Quốc làm việc trong các lĩnh vực hành chính, kỹ thuật và dịch vụ khác cho quân đội Mỹ. Cuối năm 2018, quân đội Mỹ cảnh báo sẽ buộc các nhân viên người Hàn Quốc nghỉ không lương nếu hai bên không đạt thỏa thuận về "phí bảo vệ" mới.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách đàm phán an ninh James DeHart yêu cầu Seoul chi 4.7 tỷ USD để duy trì hiện diện binh sĩ và vũ khí của Washington tại Hàn Quốc, tăng gần 5 lần so với con số 1 tỷ USD những năm trước. Đề xuất đã vấp phải sự phản đối từ phía Hàn Quốc.

54Vote
40Vote
38Vote
24Vote
18Vote
2.524
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Samsung SDS tiết lộ chi tiết về quan hệ đối tác mới với ngân hàng Hà Lan cho một dự án thí điểm blockchain chung để theo dõi việc vận chuyển đa phương thức một container từ một nhà máy ở Hàn Quốc đến Hà Lan thông qua cảng Rotterdam.
25 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Mozilla đã phát hành Firefox 63, đi kèm tính năng Enhanced Tracking Protection giúp chặn các chương trình có thể theo dõi, đánh cắp thông tin cá nhân nhằm đảm bảo sự riêng tư của người dùng.
25 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, LG công bố lần đầu tiên có lời sau 5 năm hoạt động trong mảng sản xuất tấm nền OLED dành cho TV. Dù mức lợi nhuận trong Q3/2018 khá khiêm tốn, chỉ khoảng 123 triệu USD, đây vẫn là dấu hiệu cho thấy những nỗ lực đầu tư của hãng cuối cùng cũng đã gặt hái được kết quả.
25 Tháng Mười 2018
Việc Samsung đang phát triển một chiếc smartphone màn hình gập không còn là điều bí mật – công ty đã bắt đầu hé lộ một số teaser về Galaxy F. Nhưng đó chưa phải là tất cả, công ty cũng đang hướng đến một chiếc tablet "có thể gập".
25 Tháng Mười 2018
Việc người nổi tiếng được trả tiền để quảng cáo cho một thương hiệu điện thoại Android bị bắt gặp sử dụng iPhone không phải là điều mới mẻ. Trong nhiều trường hợp, họ sẽ thường bị bắt gặp trên Twitter - giống như ngôi sao phim Wonder Woman, Gal Gadot. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 10/2018, Samsung dường như làm vấn đề căng thẳng hơn bao giờ hết qua vụ kiện đại sứ thương hiệu người Nga của hãng 1.6 triệu USD vì sử dụng một chiếc iPhone X…
25 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Tesla công bố kết quả kinh doanh Q3/2018, quý có lãi đầu tiên sau gần 2 năm chỉ lỗ. Trong Q3/2018, hãng ghi nhận lợi nhuận 312 triệu USD, trong đó Model 3 đóng vai trò rất lớn để Tesla có được thành công. Dù chưa thể mở rộng thị trường cũng như đưa về mức giá như khi giới thiệu, nhưng Model 3 đã giúp định hình lại Tesla.