Chuyên Gia Chống Tham Nhũng Bị Bắt Vì Tội Rửa Tiền

22 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 13755)
Chuyên Gia Chống Tham Nhũng Bị Bắt Vì Tội Rửa Tiền
Chuyên Gia Chống Tham Nhũng Bị Bắt Vì Tội Rửa Tiền

Khoảng cuối tháng 11/2019, giáo sư Bruce Bagley, chuyên gia 73 tuổi về chống tham nhũng, phải ra tòa ở Miami sau khi bị cáo buộc rửa 3 triệu USD từ Venezuela.

Các công tố viên liên bang ở Manhattan phát lệnh bắt Bagley, giáo sư về quan hệ quốc tế đại học Miami, Florida, Mỹ với cáo buộc hỗ trợ các cá nhân người nước ngoài "rửa" 3 triệu USD được thu thập từ các hoạt động hối lộ, tham nhũng tại Venezuela.

Công tố viên Gefffrey S. Berman tại New York cho biết Bagley đã mở nhiều tài khoản ngân hàng để rửa tiền cho các quan chức tham nhũng nước ngoài. Ông bị cáo buộc chuyển phần lớn số tiền trên vào các tài khoản ngân hàng của một đồng phạm nhằm che giấu nguồn gốc và danh tính chủ nhân số tiền đó.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng Bagley đã đút túi khoảng 10% số tiền trên thông qua hơn 14 giao dịch từ tháng 11/2017 đến tháng 04/2019. Trong phiên tòa tại Miami, giáo sư được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 300,000 USD. Bagley bị truy tố hai tội danh rửa tiền và một tội danh âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền, với khung hình phạt có thể lên tới 20 năm tù. Bagley dĩ nhiên bác bỏ các cáo buộc.


Bagley là một trong những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực chống tham nhũng và rửa tiền. Ông xuất bản cuốn sách "Buôn ma túy, tội phạm có tổ chức và bạo lực ở Châu Mỹ ngày nay" hồi năm 2015. Vị giáo sư từng là cố vấn về chống rửa tiền cho Cục Điều tra Liên bang (FBI), Bộ Ngoại giao Mỹ, Cơ quan Chống Ma túy (DEA) và nhiều cơ quan liên bang khác.

Bagley cũng thường được mời đến Quốc hội Mỹ với tư cách là một chuyên gia trong các vụ án tham nhũng cấp cao và cung cấp kiến thức chuyên sâu về hoạt động rửa tiền ở Colombia, Ecuador, Bolivia, Panama và Mexico.

William F. Sweeney, người đứng đầu văn phòng FBI ở New York, cho biết: “Bài học duy nhất chúng ta nhận được từ giáo sư Bagley là việc tham gia vào các hoạt động tham nhũng, hối lộ và biển thủ công quỹ sẽ chỉ khiến họ bị truy tố”

52Vote
40Vote
37Vote
25Vote
13Vote
2.617
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, theo quan chức môi trường Victoria, các đám cháy sau khi hợp nhất tạo ra ngọn lừa rộng rới 6,000 ha.
05 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, LG đã đệ trình một bằng sáng chế tiết lộ một thiết kế smartphone có màn hình kép kiểu mới.
05 Tháng Giêng 2020
Samsung đã mất cả năm 2019 để tìm cách sản xuất được một chiếc điện thoại màn hình gập đúng nghĩa không hỏng chỉ sau vài ngày sử dụng.
04 Tháng Giêng 2020
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khẳng định không chấp nhận thống nhất với Trung Quốc đại lục theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ".
04 Tháng Giêng 2020
Xu Chunlin từng đứng trên cây cầu vượt tại Thẩm Quyến cùng 80 công nhân khác, bứt rứt không biết nên nhảy xuống hay chờ chết vì bệnh bụi phổi.
04 Tháng Giêng 2020
KIA đã giới thiệu concept chiếc SUV chạy điện hoàn toàn vào tháng 03/2019 tại Geneva với thiết kế không giống với bất cứ chiếc xe nào của hãng với tên gọi Imagine