Chuyên Gia Chống Tham Nhũng Bị Bắt Vì Tội Rửa Tiền

22 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 13982)
Chuyên Gia Chống Tham Nhũng Bị Bắt Vì Tội Rửa Tiền
Chuyên Gia Chống Tham Nhũng Bị Bắt Vì Tội Rửa Tiền

Khoảng cuối tháng 11/2019, giáo sư Bruce Bagley, chuyên gia 73 tuổi về chống tham nhũng, phải ra tòa ở Miami sau khi bị cáo buộc rửa 3 triệu USD từ Venezuela.

Các công tố viên liên bang ở Manhattan phát lệnh bắt Bagley, giáo sư về quan hệ quốc tế đại học Miami, Florida, Mỹ với cáo buộc hỗ trợ các cá nhân người nước ngoài "rửa" 3 triệu USD được thu thập từ các hoạt động hối lộ, tham nhũng tại Venezuela.

Công tố viên Gefffrey S. Berman tại New York cho biết Bagley đã mở nhiều tài khoản ngân hàng để rửa tiền cho các quan chức tham nhũng nước ngoài. Ông bị cáo buộc chuyển phần lớn số tiền trên vào các tài khoản ngân hàng của một đồng phạm nhằm che giấu nguồn gốc và danh tính chủ nhân số tiền đó.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng Bagley đã đút túi khoảng 10% số tiền trên thông qua hơn 14 giao dịch từ tháng 11/2017 đến tháng 04/2019. Trong phiên tòa tại Miami, giáo sư được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 300,000 USD. Bagley bị truy tố hai tội danh rửa tiền và một tội danh âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền, với khung hình phạt có thể lên tới 20 năm tù. Bagley dĩ nhiên bác bỏ các cáo buộc.


Bagley là một trong những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực chống tham nhũng và rửa tiền. Ông xuất bản cuốn sách "Buôn ma túy, tội phạm có tổ chức và bạo lực ở Châu Mỹ ngày nay" hồi năm 2015. Vị giáo sư từng là cố vấn về chống rửa tiền cho Cục Điều tra Liên bang (FBI), Bộ Ngoại giao Mỹ, Cơ quan Chống Ma túy (DEA) và nhiều cơ quan liên bang khác.

Bagley cũng thường được mời đến Quốc hội Mỹ với tư cách là một chuyên gia trong các vụ án tham nhũng cấp cao và cung cấp kiến thức chuyên sâu về hoạt động rửa tiền ở Colombia, Ecuador, Bolivia, Panama và Mexico.

William F. Sweeney, người đứng đầu văn phòng FBI ở New York, cho biết: “Bài học duy nhất chúng ta nhận được từ giáo sư Bagley là việc tham gia vào các hoạt động tham nhũng, hối lộ và biển thủ công quỹ sẽ chỉ khiến họ bị truy tố”

52Vote
40Vote
37Vote
25Vote
13Vote
2.617
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Chín 2019
Tương tự như iPhone Xs và Xs Max năm 2018, iPhone 11 Pro bao gồm hai phiên bản là iPhone 11 Pro với màn hình 5.8 inch và iPhone 11 Pro Max với màn hình 6.5 inch. Ngoài kích cỡ màn hình và thời lượng pin, cả iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max có chung thiết kế, cấu hình và mọi tính năng.
11 Tháng Chín 2019
Ngày 10/09/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới, Apple chính thức giới thiệu chiếc đồng hồ thông minh thế hệ thứ 6 và có tên là Series 5. Series 5 có ngoại hình hoàn toàn giống với người tiền nhiệm Series 4. Toàn bộ nâng cấp đều đến từ bên trong và vật liệu chế tác.
11 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, trong sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Apple đã mang đến một iPad mới, phiên bản 10.2 inch, là phiên bản tablet cơ bản kế tiếp của chiếc iPad 9.7 inch.
11 Tháng Chín 2019
Ngày 10/09/2019, bộ ba iPhone 11 mới đã được Apple giới thiệu với nhiều nâng cấp tới từ hiệu năng, thời lượng pin cũng như đặc biệt là về camera. Cùng với đó, Apple cũng công bố lịch phát hành phiên bản chính thức cho nền tảng iOS 13.
11 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, 50 tổng chưởng lý (attorney general) đến từ các bang và vùng lãnh thổ tại Mỹ đã cùng ký vào một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Google, gây nên một áp lực chưa từng có đối với những công ty công nghệ khổng lồ vốn đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ chính phủ do sự thống trị của họ trên thị trường.
11 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, Apple chính thức bán iPad Pro refurbished (phiên bản 2018) tại một số quốc gia Châu Âu: Anh, Ireland, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Ba Lan, Áo, Hà Lan, Bỉ, Thụy Sỹ.