Chuyên Gia Chống Tham Nhũng Bị Bắt Vì Tội Rửa Tiền

22 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 14602)
Chuyên Gia Chống Tham Nhũng Bị Bắt Vì Tội Rửa Tiền
Chuyên Gia Chống Tham Nhũng Bị Bắt Vì Tội Rửa Tiền

Khoảng cuối tháng 11/2019, giáo sư Bruce Bagley, chuyên gia 73 tuổi về chống tham nhũng, phải ra tòa ở Miami sau khi bị cáo buộc rửa 3 triệu USD từ Venezuela.

Các công tố viên liên bang ở Manhattan phát lệnh bắt Bagley, giáo sư về quan hệ quốc tế đại học Miami, Florida, Mỹ với cáo buộc hỗ trợ các cá nhân người nước ngoài "rửa" 3 triệu USD được thu thập từ các hoạt động hối lộ, tham nhũng tại Venezuela.

Công tố viên Gefffrey S. Berman tại New York cho biết Bagley đã mở nhiều tài khoản ngân hàng để rửa tiền cho các quan chức tham nhũng nước ngoài. Ông bị cáo buộc chuyển phần lớn số tiền trên vào các tài khoản ngân hàng của một đồng phạm nhằm che giấu nguồn gốc và danh tính chủ nhân số tiền đó.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng Bagley đã đút túi khoảng 10% số tiền trên thông qua hơn 14 giao dịch từ tháng 11/2017 đến tháng 04/2019. Trong phiên tòa tại Miami, giáo sư được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 300,000 USD. Bagley bị truy tố hai tội danh rửa tiền và một tội danh âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền, với khung hình phạt có thể lên tới 20 năm tù. Bagley dĩ nhiên bác bỏ các cáo buộc.


Bagley là một trong những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực chống tham nhũng và rửa tiền. Ông xuất bản cuốn sách "Buôn ma túy, tội phạm có tổ chức và bạo lực ở Châu Mỹ ngày nay" hồi năm 2015. Vị giáo sư từng là cố vấn về chống rửa tiền cho Cục Điều tra Liên bang (FBI), Bộ Ngoại giao Mỹ, Cơ quan Chống Ma túy (DEA) và nhiều cơ quan liên bang khác.

Bagley cũng thường được mời đến Quốc hội Mỹ với tư cách là một chuyên gia trong các vụ án tham nhũng cấp cao và cung cấp kiến thức chuyên sâu về hoạt động rửa tiền ở Colombia, Ecuador, Bolivia, Panama và Mexico.

William F. Sweeney, người đứng đầu văn phòng FBI ở New York, cho biết: “Bài học duy nhất chúng ta nhận được từ giáo sư Bagley là việc tham gia vào các hoạt động tham nhũng, hối lộ và biển thủ công quỹ sẽ chỉ khiến họ bị truy tố”

52Vote
40Vote
37Vote
25Vote
13Vote
2.617
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười 2018
Hồi đầu tháng 10/2018, trang Bloomberg Businessweek đã đăng tải một báo cáo chấn động, cho rằng server của các công ty công nghệ lớn tại Mỹ bao gồm cả Apple và Amazon đã bị hack bởi Trung Quốc. Theo đó, một con chip nhỏ bằng hạt gạo đã được gắn vào bo mạch chủ trên server của các công ty Mỹ.
29 Tháng Mười 2018
Các thiên hà phát triển như thế nào? Để giúp tìm ra câu trả lời, Kính viễn vọng Không gian Hubble được triển khai để chụp ảnh thiên hà hình elip hiếm có PGC 42871. Cách mà thiên hà PGC 42871 được bao quanh bởi nhiều lớp vỏ sao có thể gợi ý manh mối về cách nó phát triển.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, theo thông báo IBM, công ty đang tiến hành thâu tóm nhà sản xuất phần mềm mã nguồn mở Red Hat với mức giá 34 tỷ USD.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, sau khi phát hành bản cập nhật phần mềm Software Version 9.0, Tesla tiếp tục giới thiệu bản nâng cấp Navigate on Autopilot, tính năng cho phép các mẫu xe điện của hãng tự động chạy theo bản đồ dẫn đường.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Microsoft đã tiết lộ về dịch vụ stream Project xCloud. Ngoài ra, hãng còn đang lên kế hoạch đưa dịch vụ stream game chất lượng cao lên các thiết bị di động. Để hỗ trợ việc chơi game trên các thiết bị di động tốt hơn, Microsoft đã nghiên cứu tay cầm chơi game dành cho smartphone và tablet.