Malaysia Trả Tự Do Cho Nhà Khoa Học Của Bin Laden

23 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 12899)
Malaysia Trả Tự Do Cho Nhà Khoa Học Của Bin Laden
Malaysia Trả Tự Do Cho Nhà Khoa Học Của Bin Laden

Khoảng cuối tháng 11/2019, Malaysia phóng thích Yazid Sufaat, nhà khoa học từng giúp Osama bin Laden phát triển vi khuẩn bệnh than để dùng làm vũ khí sinh học.

Ayob Khan Mydin Pitchay, lãnh đạo ban chống khủng bố của cảnh sát Malaysia, cho biết: “Yazid Sufaat đã được phóng thích từ nhà tù Simpang Renggam ở Johor và gửi trả về nhà ở Kuala Lumpur”. Việc phóng thích Sufaat được thực hiện theo quyết định từ Ủy ban Chống Khủng bố và y phải mang thiết bị giám sát điện tử. Ayob nói: “Yazid Sufaat chỉ được phép di chuyển trong khu vực lân cận nhà của y ở quận Ampang và phải ở trong nhà từ 20h đến 6h mỗi ngày”.

Sufaat, 55 tuổi, từng phải chịu hàng loạt án tù vì có liên quan đến hai mạng lưới khủng bố. Sufaat bị bắt năm 2002 vì những vai trò ở Kandahar, Afghanistan, nơi y có nhiệm vụ thúc đẩy chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của al-Qaeda.


Tháng 01/2000, Sufaat cung cấp nơi ở của mình làm chỗ trú ẩn cho các thành viên al-Qaeda, những kẻ tới Kuala Lumpur tham dự một cuộc họp bàn về các kế hoạch khủng bố trong tương lai. Cuộc gặp gồm các lãnh đạo cấp cao thuộc tổ chức, trong đó có hai tên không tặc vụ khủng bố 11/9 ở Mỹ. Y được trả tự do năm 2010 nhưng tiếp tục bị tống giam vào năm 2013 vì chiêu mộ thành viên cho Nhà nước Hồi giáo (IS) đến chiến đấu ở Syria. Năm 2017, y tiếp tục được trả tự do nhưng lại bị bắt không lâu sau đó khi bị phát hiện từng tuyển mộ bạn tù làm thành viên cho al-Qaeda.

Sufaat tốt nghiệp chuyên ngành khoa học sinh học tại Đại học Bang California và với chuyên môn của mình, y được các nhóm khủng bố coi là "tài sản quan trọng", theo chuyên gia chống khủng bố Ahmad El-Muhammady, người từng phỏng vấn Sufaat trong tù hồi năm 2017.

56Vote
41Vote
34Vote
25Vote
15Vote
2.921
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Hai 2019
Toyota Motor nhận một án phạt lên đến 12.5 triệu USD vì gây áp lực buộc các đại lý không được giảm giá bán các mẫu xe hơi mang nhãn hiệu Lexus hạng sang của hãng
30 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 12/2019, lực lượng cứu hỏa thành phố Wichita, Kansas cho biết, vụ nổ bình chứa khí nitơ lỏng tại nhà máy chế tạo máy bay đã gây thiệt hại nặng cho tòa nhà.
29 Tháng Mười Hai 2019
Giá cổ phiếu Apple lập đỉnh cao lịch sử mới trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (26/12/2019), nối tiếp chuỗi phiên đạt kỷ lục và tiến tới hoàn tất năm tăng mạnh nhất trong 1 thập kỷ.
29 Tháng Mười Hai 2019
Spotify tuyên bố sẽ ngừng đăng tải các quảng cáo liên quan tới vấn đề chính trị bắt đầu từ năm 2020
29 Tháng Mười Hai 2019
lõi Trái Đất - nơi sâu thẳm và bí ẩn nhất của hành tinh, đang diễn một trận mưa tuyết vĩnh viễn và dữ dội
29 Tháng Mười Hai 2019
nhà chức trách Australia yêu cầu khoảng 30,000 người ở khu vực Đông Gippsland, bang Victoria, sơ tán khi tình hình cháy rừng ngày càng trở nên nghiêm trọng.