Malaysia Trả Tự Do Cho Nhà Khoa Học Của Bin Laden

23 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 13787)
Malaysia Trả Tự Do Cho Nhà Khoa Học Của Bin Laden
Malaysia Trả Tự Do Cho Nhà Khoa Học Của Bin Laden

Khoảng cuối tháng 11/2019, Malaysia phóng thích Yazid Sufaat, nhà khoa học từng giúp Osama bin Laden phát triển vi khuẩn bệnh than để dùng làm vũ khí sinh học.

Ayob Khan Mydin Pitchay, lãnh đạo ban chống khủng bố của cảnh sát Malaysia, cho biết: “Yazid Sufaat đã được phóng thích từ nhà tù Simpang Renggam ở Johor và gửi trả về nhà ở Kuala Lumpur”. Việc phóng thích Sufaat được thực hiện theo quyết định từ Ủy ban Chống Khủng bố và y phải mang thiết bị giám sát điện tử. Ayob nói: “Yazid Sufaat chỉ được phép di chuyển trong khu vực lân cận nhà của y ở quận Ampang và phải ở trong nhà từ 20h đến 6h mỗi ngày”.

Sufaat, 55 tuổi, từng phải chịu hàng loạt án tù vì có liên quan đến hai mạng lưới khủng bố. Sufaat bị bắt năm 2002 vì những vai trò ở Kandahar, Afghanistan, nơi y có nhiệm vụ thúc đẩy chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của al-Qaeda.


Tháng 01/2000, Sufaat cung cấp nơi ở của mình làm chỗ trú ẩn cho các thành viên al-Qaeda, những kẻ tới Kuala Lumpur tham dự một cuộc họp bàn về các kế hoạch khủng bố trong tương lai. Cuộc gặp gồm các lãnh đạo cấp cao thuộc tổ chức, trong đó có hai tên không tặc vụ khủng bố 11/9 ở Mỹ. Y được trả tự do năm 2010 nhưng tiếp tục bị tống giam vào năm 2013 vì chiêu mộ thành viên cho Nhà nước Hồi giáo (IS) đến chiến đấu ở Syria. Năm 2017, y tiếp tục được trả tự do nhưng lại bị bắt không lâu sau đó khi bị phát hiện từng tuyển mộ bạn tù làm thành viên cho al-Qaeda.

Sufaat tốt nghiệp chuyên ngành khoa học sinh học tại Đại học Bang California và với chuyên môn của mình, y được các nhóm khủng bố coi là "tài sản quan trọng", theo chuyên gia chống khủng bố Ahmad El-Muhammady, người từng phỏng vấn Sufaat trong tù hồi năm 2017.

56Vote
41Vote
34Vote
25Vote
15Vote
2.921
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười 2018
Hồi đầu tháng 10/2018, trang Bloomberg Businessweek đã đăng tải một báo cáo chấn động, cho rằng server của các công ty công nghệ lớn tại Mỹ bao gồm cả Apple và Amazon đã bị hack bởi Trung Quốc. Theo đó, một con chip nhỏ bằng hạt gạo đã được gắn vào bo mạch chủ trên server của các công ty Mỹ.
29 Tháng Mười 2018
Các thiên hà phát triển như thế nào? Để giúp tìm ra câu trả lời, Kính viễn vọng Không gian Hubble được triển khai để chụp ảnh thiên hà hình elip hiếm có PGC 42871. Cách mà thiên hà PGC 42871 được bao quanh bởi nhiều lớp vỏ sao có thể gợi ý manh mối về cách nó phát triển.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, theo thông báo IBM, công ty đang tiến hành thâu tóm nhà sản xuất phần mềm mã nguồn mở Red Hat với mức giá 34 tỷ USD.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, sau khi phát hành bản cập nhật phần mềm Software Version 9.0, Tesla tiếp tục giới thiệu bản nâng cấp Navigate on Autopilot, tính năng cho phép các mẫu xe điện của hãng tự động chạy theo bản đồ dẫn đường.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Microsoft đã tiết lộ về dịch vụ stream Project xCloud. Ngoài ra, hãng còn đang lên kế hoạch đưa dịch vụ stream game chất lượng cao lên các thiết bị di động. Để hỗ trợ việc chơi game trên các thiết bị di động tốt hơn, Microsoft đã nghiên cứu tay cầm chơi game dành cho smartphone và tablet.