Malaysia Trả Tự Do Cho Nhà Khoa Học Của Bin Laden

23 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 13874)
Malaysia Trả Tự Do Cho Nhà Khoa Học Của Bin Laden
Malaysia Trả Tự Do Cho Nhà Khoa Học Của Bin Laden

Khoảng cuối tháng 11/2019, Malaysia phóng thích Yazid Sufaat, nhà khoa học từng giúp Osama bin Laden phát triển vi khuẩn bệnh than để dùng làm vũ khí sinh học.

Ayob Khan Mydin Pitchay, lãnh đạo ban chống khủng bố của cảnh sát Malaysia, cho biết: “Yazid Sufaat đã được phóng thích từ nhà tù Simpang Renggam ở Johor và gửi trả về nhà ở Kuala Lumpur”. Việc phóng thích Sufaat được thực hiện theo quyết định từ Ủy ban Chống Khủng bố và y phải mang thiết bị giám sát điện tử. Ayob nói: “Yazid Sufaat chỉ được phép di chuyển trong khu vực lân cận nhà của y ở quận Ampang và phải ở trong nhà từ 20h đến 6h mỗi ngày”.

Sufaat, 55 tuổi, từng phải chịu hàng loạt án tù vì có liên quan đến hai mạng lưới khủng bố. Sufaat bị bắt năm 2002 vì những vai trò ở Kandahar, Afghanistan, nơi y có nhiệm vụ thúc đẩy chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của al-Qaeda.


Tháng 01/2000, Sufaat cung cấp nơi ở của mình làm chỗ trú ẩn cho các thành viên al-Qaeda, những kẻ tới Kuala Lumpur tham dự một cuộc họp bàn về các kế hoạch khủng bố trong tương lai. Cuộc gặp gồm các lãnh đạo cấp cao thuộc tổ chức, trong đó có hai tên không tặc vụ khủng bố 11/9 ở Mỹ. Y được trả tự do năm 2010 nhưng tiếp tục bị tống giam vào năm 2013 vì chiêu mộ thành viên cho Nhà nước Hồi giáo (IS) đến chiến đấu ở Syria. Năm 2017, y tiếp tục được trả tự do nhưng lại bị bắt không lâu sau đó khi bị phát hiện từng tuyển mộ bạn tù làm thành viên cho al-Qaeda.

Sufaat tốt nghiệp chuyên ngành khoa học sinh học tại Đại học Bang California và với chuyên môn của mình, y được các nhóm khủng bố coi là "tài sản quan trọng", theo chuyên gia chống khủng bố Ahmad El-Muhammady, người từng phỏng vấn Sufaat trong tù hồi năm 2017.

56Vote
41Vote
34Vote
25Vote
15Vote
2.921
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Cơ quan Phát triển Kinh tế Dubai, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán blockchain Pundi X, và Ebooc Fintech & Loyalty Labs LLC xây dựng mối quan hệ đối tác nhằm thiết lập hạ tầng thanh toán tại điểm bán hàng PoS bằng tiền tệ emCash của Emcredit.
10 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Google giới thiệu Smart Displays mang tên gọi Google Home Hub, thiết bị sở hữu màn hình 7 inch với loa cùng trợ lý ảo Google Assistant với khả năng kết nối nhiều dịch vụ của Google cùng với các thiết bị Đồ dùng kết nối Internet of Things trong ngôi nhà thông minh.
10 Tháng Mười 2018
Đôi khi, phần bề mặt Mặt trời của chúng ta gần như nhảy múa. Ví dụ, vào giữa năm 2012, Tàu vũ trụ Quan sát Động lực Mặt trời trên quỹ đạo của NASA (NASA's Sun-orbiting Solar Dynamic Observatory ) đã chụp lại được khoảnh khắc ấn tượng về những cú bổ nhào như một vũ công nhào lộn điêu luyện.
10 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Yossi Appleboum, một nhà nghiên cứu bảo mật, đã cung cấp cho Bloomberg tài liệu, phân tích và các bằng chứng cho thấy chip Trung Quốc cấy vào bo mạch của server Supermicro có xuất hiện ở 1 nhà mạng lớn tại Mỹ.
10 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Google tham gia vào thị trường máy tính bảng để cạnh tranh với những thương hiệu khác như iPad Pro của Apple hay Surface Pro nhà Microsoft. Hãng đã ra mắt Pixel Slate, một chiếc tablet chạy hệ điều hành Chrome OS với bàn phím kiêm tháo rời kiêm cover, có khả năng biến thành một thiết bị sở hữu những chức năng không hề thua kém một chiếc laptop thực thụ.
10 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, theo trang The Wall Street Journal, SoftBank đang thảo luận về khoản đầu tư 15 đến 20 tỷ USD vào WeWork. Nếu xảy ra, thương vụ sẽ là khoản đầu tư lịch sử, chưa từng có tiền lệ vào một công ty tư nhân, giúp tập đoàn của Nhật Bản nắm phần lớn cổ phần trong WeWork. Nó cũng củng cố vị thế của Chủ tịch SoftBank Masayoshi Son, như thế lực thống trị trong nền kinh tế công nghệ hiện đại với mọi thứ từ bán dẫn trong smartphone đến mạng lưới viễn thông dưới đế chế của mình.