Không Có Thỏa Thuận, Ông Trump Sẽ Áp Thuế Lên Hàng Trung Quốc Vào 15/12

23 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 12292)
Không Có Thỏa Thuận, Ông Trump Sẽ Áp Thuế Lên Hàng Trung Quốc Vào 15/12
Không Có Thỏa Thuận, Ông Trump Sẽ Áp Thuế Lên Hàng Trung Quốc Vào 1512

Khoảng giữa tháng 11/2019, cựu cố vấn kinh tế Nhà Trắng Gary Cohn nói rằng ông tin Tổng thống Donald Trump sẽ thực thi kế hoạch áp thuế quan trừng phạt lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12/2019 nếu đến thời điểm đó Mỹ-Trung vẫn chưa đạt thỏa thuận thương mại.

Ông Cohn nhận định trong một cuộc trao đổi với trang CNBC: “Tôi nghĩ đó là một điều bắt buộc phải làm. Nếu ông Trump không triển khai kế hoạch đó, phía Trung Quốc sẽ không còn tin những gì ông ấy nói”

Ông Cohn - người từng là một Giám đốc của ngân hàng Goldman Sachs và đã từ bỏ cương vị cố vấn kinh tế Nhà Trắng vào tháng 03/2018 - là một nhân vật ủng hộ tự do thương mại và bất đồng với việc ông Trump mạnh tay sử dụng thuế quan.

Hồi đầu tháng 10/2019, sau khi Mỹ và Trung Quốc nhất trí sẽ đi đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, ông Trump đã hủy kế hoạch tăng thuế quan từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Nhưng hiện hai bên vẫn chưa chốt được thỏa thuận, đặt ra những bấp bênh và khó lường mới trong cuộc chiến thương mại đã kéo dài gần 2 năm giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hồi tháng 08/2019, ông Trump lùi một phần kế hoạch áp thuế trừng phạt hàng hóa Trung Quốc sang tháng 12. Theo đó, thuế quan 15% đã được áp lên 110 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ tháng 9, và 160 tỷ USD hàng hóa trong kế hoạch - bao gồm nhiều hàng hóa tiêu dùng như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy chơi game, quần áo, giày dép… - sẽ bị áp thuế từ ngày 15/12/2019 để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng Mỹ trong mùa mua sắm cuối năm.

Ông Trump luôn cho rằng Trung Quốc, chứ không phải người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, phải gánh thuế quan mà áp lên hàng hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, các bằng chứng trên thực tế đều cho thấy điều ngược lại.

Ông Cohn tin chắc ông Trump sẽ thực thi kế hoạch áp thuế ngày 15/12/2019 nếu Mỹ-Trung vẫn chưa chốt một thỏa thuận nào, một phần bởi việc áp thuế từ thời điểm đó sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động mua sắm cuối năm ở Mỹ. Ông nhận định: “Và ngày 15/12 là một mốc thời gian khá dài cho cuộc đàm phán thương mại”

Ông Cohn cũng cho rằng thương chiến Mỹ-Trung gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ. Ông kêu gọi ông Trump ít nhất ký một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 để hỗ trợ ngành nông nghiệp Mỹ, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi thuế quan trả đũa của Trung Quốc. Ông chia sẻ: “Người nông dân phải được phát triển mùa màng và xuất khẩu hàng hóa họ làm ra. Điều đó quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ. Lẽ ra chúng ta không nên rơi vào tình thế như vậy, nên chí ít, chúng ta cũng cần phải vượt qua”

51Vote
41Vote
32Vote
21Vote
12Vote
2.77
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Giêng 2020
Các nhà nghiên cứu ở Châu Âu đang tìm cách chế tạo một hệ thống để sản xuất ra oxy có thể hô hấp được từ các mẫu bụi ở Mặt Trăng.
30 Tháng Giêng 2020
Samsung đã đứng đầu một bảng xếp hạng về bằng sáng chế tại Mỹ do tạp chí Sqoop biên soạn. Một số liệu chứng tỏ sự vượt trội về sở hữu trí tuệ của tập đoàn.
29 Tháng Giêng 2020
Sau nhiều năm mang tiếng hủy hoại môi trường, Trung Quốc đang có những động thái rất rõ ràng và mạnh mẽ để thay đổi định kiến. Ngoài việc phủ xanh trở lại rất nhiều diện tích cây, họ đã quyết tâm đưa ra 1 kế hoạch lớn để loại bỏ phần lớn các dạng nilon sử dụng 1 lần, dự kiến là đến năm 2025 sẽ hoàn thành công cuộc mới.
29 Tháng Giêng 2020
Một trong những điều làm nên sức mạnh của nền kinh tế Trung Quốc là dân số 1.4 tỷ người đang có dấu hiệu đi xuống.
28 Tháng Giêng 2020
Kinh tế toàn cầu vẫn được kỳ vọng tăng tốc năm 2020, nhưng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lại có dự báo kém lạc quan hơn.
28 Tháng Giêng 2020
Quan chức cấp cao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẽ thúc đẩy quan hệ với Đài Loan nhưng kiên quyết chống lại chủ nghĩa ly khai.