Không Có Thỏa Thuận, Ông Trump Sẽ Áp Thuế Lên Hàng Trung Quốc Vào 15/12

23 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 12664)
Không Có Thỏa Thuận, Ông Trump Sẽ Áp Thuế Lên Hàng Trung Quốc Vào 15/12
Không Có Thỏa Thuận, Ông Trump Sẽ Áp Thuế Lên Hàng Trung Quốc Vào 1512

Khoảng giữa tháng 11/2019, cựu cố vấn kinh tế Nhà Trắng Gary Cohn nói rằng ông tin Tổng thống Donald Trump sẽ thực thi kế hoạch áp thuế quan trừng phạt lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12/2019 nếu đến thời điểm đó Mỹ-Trung vẫn chưa đạt thỏa thuận thương mại.

Ông Cohn nhận định trong một cuộc trao đổi với trang CNBC: “Tôi nghĩ đó là một điều bắt buộc phải làm. Nếu ông Trump không triển khai kế hoạch đó, phía Trung Quốc sẽ không còn tin những gì ông ấy nói”

Ông Cohn - người từng là một Giám đốc của ngân hàng Goldman Sachs và đã từ bỏ cương vị cố vấn kinh tế Nhà Trắng vào tháng 03/2018 - là một nhân vật ủng hộ tự do thương mại và bất đồng với việc ông Trump mạnh tay sử dụng thuế quan.

Hồi đầu tháng 10/2019, sau khi Mỹ và Trung Quốc nhất trí sẽ đi đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, ông Trump đã hủy kế hoạch tăng thuế quan từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Nhưng hiện hai bên vẫn chưa chốt được thỏa thuận, đặt ra những bấp bênh và khó lường mới trong cuộc chiến thương mại đã kéo dài gần 2 năm giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hồi tháng 08/2019, ông Trump lùi một phần kế hoạch áp thuế trừng phạt hàng hóa Trung Quốc sang tháng 12. Theo đó, thuế quan 15% đã được áp lên 110 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ tháng 9, và 160 tỷ USD hàng hóa trong kế hoạch - bao gồm nhiều hàng hóa tiêu dùng như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy chơi game, quần áo, giày dép… - sẽ bị áp thuế từ ngày 15/12/2019 để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng Mỹ trong mùa mua sắm cuối năm.

Ông Trump luôn cho rằng Trung Quốc, chứ không phải người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, phải gánh thuế quan mà áp lên hàng hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, các bằng chứng trên thực tế đều cho thấy điều ngược lại.

Ông Cohn tin chắc ông Trump sẽ thực thi kế hoạch áp thuế ngày 15/12/2019 nếu Mỹ-Trung vẫn chưa chốt một thỏa thuận nào, một phần bởi việc áp thuế từ thời điểm đó sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động mua sắm cuối năm ở Mỹ. Ông nhận định: “Và ngày 15/12 là một mốc thời gian khá dài cho cuộc đàm phán thương mại”

Ông Cohn cũng cho rằng thương chiến Mỹ-Trung gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ. Ông kêu gọi ông Trump ít nhất ký một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 để hỗ trợ ngành nông nghiệp Mỹ, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi thuế quan trả đũa của Trung Quốc. Ông chia sẻ: “Người nông dân phải được phát triển mùa màng và xuất khẩu hàng hóa họ làm ra. Điều đó quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ. Lẽ ra chúng ta không nên rơi vào tình thế như vậy, nên chí ít, chúng ta cũng cần phải vượt qua”

51Vote
41Vote
32Vote
21Vote
12Vote
2.77
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Bảy 2019
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
15 Tháng Bảy 2019
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
12 Tháng Bảy 2019
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.
12 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, các quan chức y tế cộng đồng ở Mỹ đang kêu gọi mọi người đề phòng và bảo vệ bản thân trước một loại ký sinh trùng siêu nhỏ, có thể sống nhiều ngày trong bể bơi và các khu vực vui chơi dưới nước.
11 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, IBM và Red Hat công bố đã hoàn tất thương vụ sáp nhập, theo đó IBM đã mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông đã phát hành và đang lưu hành trên thị trường của Red Hat với giá 190 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỷ USD.
11 Tháng Bảy 2019
Những hình ảnh cận cảnh của NGC 3242 cho thấy sự lột xác của một ngôi sao giống Mặt trời đang hấp hối một cách lạ thường, được gọi là Tinh vân Bóng ma của Sao Mộc.