Không Có Thỏa Thuận, Ông Trump Sẽ Áp Thuế Lên Hàng Trung Quốc Vào 15/12

23 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 13272)
Không Có Thỏa Thuận, Ông Trump Sẽ Áp Thuế Lên Hàng Trung Quốc Vào 15/12
Không Có Thỏa Thuận, Ông Trump Sẽ Áp Thuế Lên Hàng Trung Quốc Vào 1512

Khoảng giữa tháng 11/2019, cựu cố vấn kinh tế Nhà Trắng Gary Cohn nói rằng ông tin Tổng thống Donald Trump sẽ thực thi kế hoạch áp thuế quan trừng phạt lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12/2019 nếu đến thời điểm đó Mỹ-Trung vẫn chưa đạt thỏa thuận thương mại.

Ông Cohn nhận định trong một cuộc trao đổi với trang CNBC: “Tôi nghĩ đó là một điều bắt buộc phải làm. Nếu ông Trump không triển khai kế hoạch đó, phía Trung Quốc sẽ không còn tin những gì ông ấy nói”

Ông Cohn - người từng là một Giám đốc của ngân hàng Goldman Sachs và đã từ bỏ cương vị cố vấn kinh tế Nhà Trắng vào tháng 03/2018 - là một nhân vật ủng hộ tự do thương mại và bất đồng với việc ông Trump mạnh tay sử dụng thuế quan.

Hồi đầu tháng 10/2019, sau khi Mỹ và Trung Quốc nhất trí sẽ đi đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, ông Trump đã hủy kế hoạch tăng thuế quan từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Nhưng hiện hai bên vẫn chưa chốt được thỏa thuận, đặt ra những bấp bênh và khó lường mới trong cuộc chiến thương mại đã kéo dài gần 2 năm giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hồi tháng 08/2019, ông Trump lùi một phần kế hoạch áp thuế trừng phạt hàng hóa Trung Quốc sang tháng 12. Theo đó, thuế quan 15% đã được áp lên 110 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ tháng 9, và 160 tỷ USD hàng hóa trong kế hoạch - bao gồm nhiều hàng hóa tiêu dùng như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy chơi game, quần áo, giày dép… - sẽ bị áp thuế từ ngày 15/12/2019 để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng Mỹ trong mùa mua sắm cuối năm.

Ông Trump luôn cho rằng Trung Quốc, chứ không phải người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, phải gánh thuế quan mà áp lên hàng hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, các bằng chứng trên thực tế đều cho thấy điều ngược lại.

Ông Cohn tin chắc ông Trump sẽ thực thi kế hoạch áp thuế ngày 15/12/2019 nếu Mỹ-Trung vẫn chưa chốt một thỏa thuận nào, một phần bởi việc áp thuế từ thời điểm đó sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động mua sắm cuối năm ở Mỹ. Ông nhận định: “Và ngày 15/12 là một mốc thời gian khá dài cho cuộc đàm phán thương mại”

Ông Cohn cũng cho rằng thương chiến Mỹ-Trung gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ. Ông kêu gọi ông Trump ít nhất ký một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 để hỗ trợ ngành nông nghiệp Mỹ, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi thuế quan trả đũa của Trung Quốc. Ông chia sẻ: “Người nông dân phải được phát triển mùa màng và xuất khẩu hàng hóa họ làm ra. Điều đó quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ. Lẽ ra chúng ta không nên rơi vào tình thế như vậy, nên chí ít, chúng ta cũng cần phải vượt qua”

51Vote
41Vote
32Vote
21Vote
12Vote
2.77
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười 2018
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
15 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
15 Tháng Mười 2018
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
15 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
15 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
13 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc.