Trung Quốc Dọa Đáp Trả Mỹ Về Dự Luật Hong Kong

23 Tháng Mười Một 20198:30 CH(Xem: 12442)
Trung Quốc Dọa Đáp Trả Mỹ Về Dự Luật Hong Kong
Trung Quốc Dọa Đáp Trả Mỹ Về Dự Luật Hong Kong

Khoảng cuối tháng 11/2019, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ thực hiện các "biện pháp đáp trả quyết liệt" sau khi quốc hội Mỹ thông qua dự luật Hong Kong.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo thường kỳ: “Chúng tôi cực lực lên án và kiên quyết phản đối việc Mỹ thông qua các dự luật liên quan đến Hong Kong”

Tuyên bố được ông Cảnh đưa ra sau khi Hạ viện Mỹ nhất trí thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong. Trước đó một ngày, Thượng viện Mỹ cũng thông qua dự luật. Dự luật sẽ được chuyển tới Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump xem xét ký thành luật. Một nguồn tin nói với AFP rằng Trump nhiều khả năng sẽ ký phê chuẩn dự luật mới.

Dự luật yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ hàng năm có trách nhiệm chứng nhận Hong Kong duy trì quyền tự quyết để đặc khu có thể hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ, duy trì vai trò trung tâm tài chính của thế giới. Dự luật còn cho phép cấm vận những quan chức bị coi là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong.

Ông Cảnh lặp lại yêu cầu Mỹ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Hong Kong và Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, nhưng không nêu chi tiết hành động Bắc Kinh có thể thực hiện: “Nếu phía Mỹ nhất quyết hành động đơn phương, Trung Quốc sẽ có biện pháp hiệu quả để đáp trả cương quyết”

Hạ viện Mỹ hôm qua cũng thông qua dự luật cấm xuất khẩu một số vũ khí kiểm soát đám đông phi sát thương cho cảnh sát Hong Kong, bao gồm đạn và bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng điện. Dự luật cũng đã được Thượng viện thông qua ngày 19/11/2019.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua triệu quyền đại sứ Mỹ William Klein để trao công hàm "phản đối mạnh mẽ" việc thượng viện Mỹ thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong. Bắc Kinh chỉ trích quyết định của Thượng viện Mỹ, khẳng định sẽ áp dụng những bước đi cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia.

Các dự luật được Quốc hội Mỹ thông qua trong bối cảnh căng thẳng leo thang gần đây ở Hong Kong khi người biểu tình chiếm đóng các trường đại học, sau đó tập trung trong Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU) từ ngày 17/11/2019. Phần lớn người biểu tình trong Đại học Bách khoa Hong Kong đã bị bắt hoặc rời khỏi trường, chỉ còn một số ít ở lại bên trong.

Biểu tình Hong Kong nổ ra từ tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa tội phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Dù chính quyền đặc khu tuyên bố rút dự luật, người biểu tình vẫn xuống đường đưa ra các yêu sách khác, trong đó có điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát và đòi lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam từ chức.

55Vote
41Vote
37Vote
27Vote
12Vote
322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Quốc hội Mỹ đang hối thúc Nhà Trắng gia hạn hiệp ước New START nhằm duy trì kiểm soát số lượng đầu đạn hạt nhân của Washington và Moskva.
19 Tháng Mười Hai 2019
một số nguồn tin cho biết, chính quyền Hong Kong sẽ hủy màn bắn pháo hoa truyền thống đêm giao thừa 2020 vì lo ngại mối đe dọa an ninh trong bối cảnh xã hội bất ổn.
19 Tháng Mười Hai 2019
Ba bên tuyên bố hợp tác về máy tính lượng tử, cảm biến và đo lường lượng tử, công nghệ truyền thông và mật mã.
19 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, các doanh nghiệp Malaysia và Trung Quốc ký thỏa thuận khôi phục 'siêu dự án' giao thông Bandar Malaysia dù nó liên quan tới bê bối tham nhũng 1MDB.
19 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, người biểu tình ở nhiều lực lượng lao động tiếp tục đình công nhằm phản đối chính phủ Pháp cải cách chế độ hưu trí và phúc lợi.
19 Tháng Mười Hai 2019
Với giá trị lên đến 2 tỷ USD, thương vụ mới là mảnh ghép mới nhất cho nỗ lực tiến vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của Intel sau các cái tên như Nervana Systems và Movidius.