Mỹ Phủ Nhận Tin Đồn Rút Quân Khỏi Hàn Quốc

24 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 12399)
Mỹ Phủ Nhận Tin Đồn Rút Quân Khỏi Hàn Quốc
Mỹ Bác Tin Đồn Rút Quân Khỏi Hàn Quốc

Khoảng cuối tháng 11/2019, phát ngôn viên Lầu Năm Góc bác bỏ thông tin của truyền thông Hàn Quốc rằng Mỹ đang xem xét rút một lữ đoàn khỏi Seoul.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết: “Bài báo của Chosun Ilbo nói rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét rút các binh sĩ khỏi bán đảo Triều Tiên là sai sự thật”. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng yêu cầu trang báo Hàn Quốc rút lại bài viết trên.

Chosun Ilbo hôm 20/11 dẫn một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết Mỹ có thể rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc nếu Seoul từ chối chi trả 4.7 tỷ USD chi phí an ninh. Một lữ đoàn của Mỹ ở Hàn Quốc có quân số khoảng 3,000 – 4,000 người.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho rằng thông tin của Chosun Ilbo "không phản ánh quan điểm của chính phủ Mỹ". Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói trước quốc hội rằng hai bên chưa có bất cứ cuộc thảo luận nào về việc cắt giảm binh sĩ Mỹ.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng cho hay ông chưa nghe thấy kế hoạch rút quân nào như vậy và khẳng định Washington không đe dọa đồng minh. Mỹ đang triển khai lực lượng đồn trú khoảng 28,500 binh sĩ tại Hàn Quốc nhằm bảo vệ đồng minh trước các mối đe dọa từ Triều Tiên. Theo luật, quân đội Mỹ không được giảm lực lượng đồn trú tại Hàn Quốc xuống dưới 22,000 người trừ khi Bộ trưởng Quốc phòng chứng minh được tính chính đáng của việc rút quân trước Quốc hội.

Tuy nhiên, quan hệ quốc phòng giữa Mỹ và Hàn Quốc trở nên căng thẳng gần đây sau khi Washington muốn Seoul chi 4.7 tỷ USD "phí bảo vệ" để duy trì lực lượng tại đây, gấp 5 lần con số một tỷ USD những năm trước.

Hàn Quốc phản đối đề xuất của Mỹ và quan chức hai bên đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán nhưng chưa đạt được thống nhất về vấn đề chi phí. Cuối năm 2018, Mỹ từng cảnh báo sẽ buộc khoảng 8,700 nhân viên Hàn Quốc phục vụ trong các căn cứ Mỹ ở Seoul nghỉ không lương nếu không đạt được thỏa thuận về "phí bảo vệ" mới.

56Vote
42Vote
34Vote
26Vote
14Vote
322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2020
Canada và Úc cho biết họ sẽ không gửi vận động viên đến Thế vận hội Tokyo 2020, nếu Thế vận hội diễn ra như dự kiến, gây áp lực buộc các nhà tổ chức phải suy xét hoãn lại sự kiện trước lo ngại đại dịch Covid-19
23 Tháng Ba 2020
Sao chổi ATLAS C/2019 Y4 được phát hiện bởi Hệ thống cảnh báo cuối cùng của về tác động của tiểu hành tinh (Asteroid Terrestrial-impact Last Alert System)
23 Tháng Ba 2020
Thế giới sẽ mất nhiều năm để phục hồi sau đại dịch coronavirus (Covid-19), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (Organisation for Economic Co-operation and Developmen – OECD) cảnh báo.
23 Tháng Ba 2020
Sự bùng phát đại dịch coronavirus (Covid-19) ở New York sẽ trở nên tồi tệ hơn, gây ra nhiều thiệt hại hơn, do thiếu nguồn cung cấp y tế quan trọng, thị trưởng thành phố cho biết.
23 Tháng Ba 2020
Sáng ngày 22/03/2020, một trận động đất 5.3 độ đã làm rung chuyển thủ đô Zagreb của Croatia và làm hư hại nhiều tòa nhà.
22 Tháng Ba 2020
Thanh niên Đức tổ chức những buổi tiệc "corona" và ho vào người già. Từ Pháp đến Florida và Australia, nhiều sinh viên vẫn kéo đến các bãi biển, bất chấp đại dịch Covid-19.