Mỹ Phủ Nhận Tin Đồn Rút Quân Khỏi Hàn Quốc

24 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 12242)
Mỹ Phủ Nhận Tin Đồn Rút Quân Khỏi Hàn Quốc
Mỹ Bác Tin Đồn Rút Quân Khỏi Hàn Quốc

Khoảng cuối tháng 11/2019, phát ngôn viên Lầu Năm Góc bác bỏ thông tin của truyền thông Hàn Quốc rằng Mỹ đang xem xét rút một lữ đoàn khỏi Seoul.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết: “Bài báo của Chosun Ilbo nói rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét rút các binh sĩ khỏi bán đảo Triều Tiên là sai sự thật”. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng yêu cầu trang báo Hàn Quốc rút lại bài viết trên.

Chosun Ilbo hôm 20/11 dẫn một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết Mỹ có thể rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc nếu Seoul từ chối chi trả 4.7 tỷ USD chi phí an ninh. Một lữ đoàn của Mỹ ở Hàn Quốc có quân số khoảng 3,000 – 4,000 người.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho rằng thông tin của Chosun Ilbo "không phản ánh quan điểm của chính phủ Mỹ". Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói trước quốc hội rằng hai bên chưa có bất cứ cuộc thảo luận nào về việc cắt giảm binh sĩ Mỹ.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng cho hay ông chưa nghe thấy kế hoạch rút quân nào như vậy và khẳng định Washington không đe dọa đồng minh. Mỹ đang triển khai lực lượng đồn trú khoảng 28,500 binh sĩ tại Hàn Quốc nhằm bảo vệ đồng minh trước các mối đe dọa từ Triều Tiên. Theo luật, quân đội Mỹ không được giảm lực lượng đồn trú tại Hàn Quốc xuống dưới 22,000 người trừ khi Bộ trưởng Quốc phòng chứng minh được tính chính đáng của việc rút quân trước Quốc hội.

Tuy nhiên, quan hệ quốc phòng giữa Mỹ và Hàn Quốc trở nên căng thẳng gần đây sau khi Washington muốn Seoul chi 4.7 tỷ USD "phí bảo vệ" để duy trì lực lượng tại đây, gấp 5 lần con số một tỷ USD những năm trước.

Hàn Quốc phản đối đề xuất của Mỹ và quan chức hai bên đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán nhưng chưa đạt được thống nhất về vấn đề chi phí. Cuối năm 2018, Mỹ từng cảnh báo sẽ buộc khoảng 8,700 nhân viên Hàn Quốc phục vụ trong các căn cứ Mỹ ở Seoul nghỉ không lương nếu không đạt được thỏa thuận về "phí bảo vệ" mới.

56Vote
42Vote
34Vote
26Vote
14Vote
322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
02 Tháng Mười Hai 2020
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
02 Tháng Mười Hai 2020
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
02 Tháng Mười Hai 2020
Dù rằng về cơ bản, Apple đã loại bỏ gần như hầu hết phụ kiện đi kèm trong hộp iPhone mới, nhưng hãng vẫn phải tuân thủ theo quy định của các địa phương đang kinh doanh.
02 Tháng Mười Hai 2020
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
02 Tháng Mười Hai 2020
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.