Kim Jong-Un Từ Chối Dự Hội Nghị Hàn Quốc - ASEAN

24 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 13568)
Kim Jong-Un Từ Chối Dự Hội Nghị Hàn Quốc - ASEAN
Kim Jong-Un Từ Chối Dự Hội Nghị Hàn Quốc - ASEAN

Lãnh đạo Triều Tiên không nhận lời mời của Tổng thống Moon Jae-in dự hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN ở Busan vì "quan hệ căng thẳng".

Khoảng cuối tháng 11/2019, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin rằng "hiện không phải là thời điểm thích hợp" để Chủ tịch Kim Jong-un tham dự hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN tại Busan do "các mối quan hệ căng thẳng".

Đầu tháng 11/2019, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gửi thư mời Chủ tịch Kim Jong-un tham dự sự kiện hoặc cử một quan chức thay thế nếu ông Kim không thể tới Busan. Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN được tổ chức từ ngày 25/11 đến 26/11 nhằm đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai bên.

Triều Tiên cảm ơn lời mời của Tổng thống Hàn Quốc, nhưng mong Seoul hiểu rằng Bình Nhưỡng "không tìm được lý do chính đáng để Chủ tịch Kim tham dự". Triều Tiên còn cho rằng Hàn Quốc đã làm tổn hại quan hệ khi dựa dẫm vào Mỹ để giải quyết các vấn đề liên Triều. KCNA cho biết thêm: “Thật khó hiểu khi họ đề xuất thảo luận quan hệ liên Triều tại những sự kiện đa phương không phù hợp như vậy, ngay cả khi họ vừa nếm trải thất bại vì phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ”

Hai bên đã xúc tiến nhiều hoạt động ngoại giao trong năm 2019, bao gồm ba hội nghị thượng đỉnh, trong đó lãnh đạo hai nước đồng ý cải thiện quan hệ và khởi động lại các sáng kiến bị đình trệ. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng và Seoul vẫn chưa đạt được tiến bộ nào đáng kể và các cuộc thảo luận giữa hai bên cũng bị nhận xét "mờ nhạt" so với hai hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

52Vote
41Vote
34Vote
24Vote
16Vote
2.417
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Tư 2020
Hình ảnh toàn cảnh chụp theo dòng thời gian siêu thực, được chụp trước, trong, và sau khi Mặt trời mọc.
10 Tháng Tư 2020
Phần lớn các nước Châu Âu vẫn đang phong tỏa trước đại dịch Covid-19, với những hạn chế nghiêm ngặt về đi lại và cả những hình phạt đối với các trường hợp vi phạm. Ngoại trừ Thụy Điển.
10 Tháng Tư 2020
Bộ giáo dục Singapore đã cấm các giáo viên sử dụng công cụ hội họp trực tuyến Zoom hôm thứ Sáu (10/04/2020), sau khi “một sự cố rất nghiêm trọng” xảy ra trong tuần đầu tiên phong tỏa vì Covid-19
10 Tháng Tư 2020
Các chuyên gia kinh tế hàng đầu nhận thấy rằng, sau sự suy giảm mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ trong ba tháng tới, tỷ lệ thất nghiệp cao vẫn sẽ kéo dài trong hơn một năm nữa.
10 Tháng Tư 2020
Thứ Năm (09/04/2020), Google công bố bản cập nhật bàn phím nổi dành cho người khiếm thị hoặc bị mù cho thể sử dụng thiết bị Android để nhắn tin, email, sử dụng mạng xã hội.
09 Tháng Tư 2020
Tòa án phúc thẩm liên bang hôm thứ Năm (09/04/2020) đã phục hồi lại vụ kiện trên toàn quốc cáo buộc Facebook vi phạm quyền riêng tư của người dùng bằng cách theo dõi hoạt động Internet của họ, ngay cả sau khi họ đã thoát ra khỏi ứng dụng.