Kim Jong-Un Từ Chối Dự Hội Nghị Hàn Quốc - ASEAN

24 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 13701)
Kim Jong-Un Từ Chối Dự Hội Nghị Hàn Quốc - ASEAN
Kim Jong-Un Từ Chối Dự Hội Nghị Hàn Quốc - ASEAN

Lãnh đạo Triều Tiên không nhận lời mời của Tổng thống Moon Jae-in dự hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN ở Busan vì "quan hệ căng thẳng".

Khoảng cuối tháng 11/2019, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin rằng "hiện không phải là thời điểm thích hợp" để Chủ tịch Kim Jong-un tham dự hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN tại Busan do "các mối quan hệ căng thẳng".

Đầu tháng 11/2019, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gửi thư mời Chủ tịch Kim Jong-un tham dự sự kiện hoặc cử một quan chức thay thế nếu ông Kim không thể tới Busan. Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN được tổ chức từ ngày 25/11 đến 26/11 nhằm đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai bên.

Triều Tiên cảm ơn lời mời của Tổng thống Hàn Quốc, nhưng mong Seoul hiểu rằng Bình Nhưỡng "không tìm được lý do chính đáng để Chủ tịch Kim tham dự". Triều Tiên còn cho rằng Hàn Quốc đã làm tổn hại quan hệ khi dựa dẫm vào Mỹ để giải quyết các vấn đề liên Triều. KCNA cho biết thêm: “Thật khó hiểu khi họ đề xuất thảo luận quan hệ liên Triều tại những sự kiện đa phương không phù hợp như vậy, ngay cả khi họ vừa nếm trải thất bại vì phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ”

Hai bên đã xúc tiến nhiều hoạt động ngoại giao trong năm 2019, bao gồm ba hội nghị thượng đỉnh, trong đó lãnh đạo hai nước đồng ý cải thiện quan hệ và khởi động lại các sáng kiến bị đình trệ. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng và Seoul vẫn chưa đạt được tiến bộ nào đáng kể và các cuộc thảo luận giữa hai bên cũng bị nhận xét "mờ nhạt" so với hai hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

52Vote
41Vote
34Vote
24Vote
16Vote
2.417
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Giêng 2020
Thổ Nhĩ Kỳ bắt 100 nghi phạm có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong đợt truy quét trên toàn quốc trước thềm năm mới.
01 Tháng Giêng 2020
Khoảng cuối tháng 12/2019, tòa án thành phố Nam Sa, Quảng Đông, tuyên án nhà khoa học sửa gene người He Jiankui ba năm tù và nộp phạt 3 triệu NDT (430,000 USD).
01 Tháng Giêng 2020
Tencent cho biết trong ba quý đầu năm 2019, công ty đã đuổi việc hơn 60 nhân viên vì hành vi tham nhũng, hối lộ.
01 Tháng Giêng 2020
Nhà Trắng bác đề xuất của Lầu Năm Góc loại biên tàu Harry S. Truman để dồn tiền phát triển công nghệ không người lái và tên lửa siêu vượt âm.
01 Tháng Giêng 2020
Apple có vẻ đã sẵn sàng để thực hiện một bước đi mới đáng chú ý đối với thế hệ iPhone 2020.
01 Tháng Giêng 2020
Theo phát ngôn viên Nhà Trắng, lãnh đạo Mỹ, Nga bàn về quan hệ song phương và nỗ lực kiểm soát vũ khí sau khi Putin cám ơn Trump.