Kissinger Cảnh Báo Xung Đột Toàn Cầu Từ Thương Chiến Mỹ - Trung

24 Tháng Mười Một 20198:30 CH(Xem: 11924)
Kissinger Cảnh Báo Xung Đột Toàn Cầu Từ Thương Chiến Mỹ - Trung
Kissinger Cảnh Báo Xung Đột Toàn Cầu Từ Thương Chiến Mỹ - Trung

Khoảng cuối tháng 11/2019, cựu ngoại trưởng Kissinger cảnh báo thương chiến Mỹ - Trung nếu leo thang có thể biến thành xung đột vũ trang tệ hơn Thế Chiến I.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế mới Bloomberg ở Bắc Kinh, Trung Quốc, đề cập tới cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc: “Nếu xung đột không bị kiềm chế, kết quả có thể tồi tệ hơn những gì từng xảy ra tại Châu Âu. Thế Chiến I nổ ra chỉ vì một cuộc khủng hoảng tương đối nhỏ, còn vũ khí ngày nay mạnh hơn rất nhiều”

Ông Kissinger, 96 tuổi, ngoại trưởng Mỹ dưới thời tổng thống Nixon, từng tới Bắc Kinh để đàm phán thương mại với Trung Quốc vào năm 1971. Ông nhận định: “Theo quan điểm của tôi, đó là lý do chúng ta cần có nỗ lực rõ ràng để hiểu được các nguyên nhân chính trị đằng sau một giai đoạn căng thẳng và cam kết của cả hai bên để vượt qua chúng. Vẫn chưa quá muộn để làm điều đó, bởi chúng ta mới ngưỡng đầu tiên của một cuộc Chiến tranh Lạnh”.

Theo Kissinger, các cuộc đàm phán thương mại chỉ là một bước khởi đầu nhỏ cho tiến trình thảo luận chính trị mà ông hy vọng sẽ diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông cũng bày tỏ kỳ vọng rằng các cuộc đàm phán thương mại hiện nay giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ thành công.

Phát biểu trước Kissinger vài giờ tại diễn đàn, Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn kêu gọi Mỹ - Trung xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn. Ông Vương nói: “Giữa chiến tranh và hòa bình, người dân Trung Quốc kiên quyết chọn hòa bình. Nhân loại trân trọng hòa bình. Chúng ta nên từ bỏ lối tư duy một mất một còn và tâm lý Chiến tranh Lạnh”.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nổ ra gần 18 tháng trước, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế hàng trăm tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với cáo buộc Bắc Kinh vi phạm cam kết mở cửa thị trường, thương mại không công bằng và đánh cắp công nghệ Mỹ. Trung Quốc cũng áp thuế để đáp trả, đẩy hai bên vào cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" leo thang.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc hồi đầu tháng tuyên bố hai bên đã sẵn sàng ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một, trong đó Washington đồng ý dỡ dần các mức thuế quan, trong khi Bắc Kinh tăng mua nông sản Mỹ.

Tuy nhiên, tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc vẫn chưa có thái độ thiện chí cần thiết trong các cuộc đàm phán thương mại và "chưa tiến đến mức" ông mong muốn, làm dấy lên lo ngại về triển vọng đàm phán giữa hai nước. Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố sẽ nỗ lực hợp tác với Mỹ nhằm đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một có lợi cho cả hai bên.

52Vote
42Vote
31Vote
20Vote
13Vote
38
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Một 2019
Theo bản điều trần của Hạ viện, Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland từng nói với Ukraine rằng Mỹ chỉ viện trợ nếu họ điều tra Joe Biden.
07 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cho biết AT&T sẽ phải trả 60 triệu USD để giải quyết các cáo buộc gây nhầm lẫn cho người dùng di động về gói cước không giới hạn
07 Tháng Mười Một 2019
Từ quan điểm chính trị, thương chiến Mỹ Trung có thể có người thắng kẻ thua nhưng dưới góc độ kinh tế, cả hai đều đang thua. Điều này lý giải vì sao cả Mỹ và Trung Quốc đều đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại.
07 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Google đã công bố bản cập nhật hàng tháng cho những chiếc smartphone của hãng, tuy nhiên Pixel và Pixel XL không nằm trong số những thiết bị được nhận bản cập nhật.
06 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn dầu khí Saudi Aramco cho biết kế hoạch IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) của công ty đã được phê chuẩn và dự kiến sẽ niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Tadawul tại Riyadh, Saudi Arabia.
06 Tháng Mười Một 2019
Trump cho hay Mỹ sẵn sàng trợ giúp Mexico tuyên chiến với các băng đảng ma túy để "quét sạch những con quái vật".