Kissinger Cảnh Báo Xung Đột Toàn Cầu Từ Thương Chiến Mỹ - Trung

24 Tháng Mười Một 20198:30 CH(Xem: 11614)
Kissinger Cảnh Báo Xung Đột Toàn Cầu Từ Thương Chiến Mỹ - Trung
Kissinger Cảnh Báo Xung Đột Toàn Cầu Từ Thương Chiến Mỹ - Trung

Khoảng cuối tháng 11/2019, cựu ngoại trưởng Kissinger cảnh báo thương chiến Mỹ - Trung nếu leo thang có thể biến thành xung đột vũ trang tệ hơn Thế Chiến I.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế mới Bloomberg ở Bắc Kinh, Trung Quốc, đề cập tới cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc: “Nếu xung đột không bị kiềm chế, kết quả có thể tồi tệ hơn những gì từng xảy ra tại Châu Âu. Thế Chiến I nổ ra chỉ vì một cuộc khủng hoảng tương đối nhỏ, còn vũ khí ngày nay mạnh hơn rất nhiều”

Ông Kissinger, 96 tuổi, ngoại trưởng Mỹ dưới thời tổng thống Nixon, từng tới Bắc Kinh để đàm phán thương mại với Trung Quốc vào năm 1971. Ông nhận định: “Theo quan điểm của tôi, đó là lý do chúng ta cần có nỗ lực rõ ràng để hiểu được các nguyên nhân chính trị đằng sau một giai đoạn căng thẳng và cam kết của cả hai bên để vượt qua chúng. Vẫn chưa quá muộn để làm điều đó, bởi chúng ta mới ngưỡng đầu tiên của một cuộc Chiến tranh Lạnh”.

Theo Kissinger, các cuộc đàm phán thương mại chỉ là một bước khởi đầu nhỏ cho tiến trình thảo luận chính trị mà ông hy vọng sẽ diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông cũng bày tỏ kỳ vọng rằng các cuộc đàm phán thương mại hiện nay giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ thành công.

Phát biểu trước Kissinger vài giờ tại diễn đàn, Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn kêu gọi Mỹ - Trung xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn. Ông Vương nói: “Giữa chiến tranh và hòa bình, người dân Trung Quốc kiên quyết chọn hòa bình. Nhân loại trân trọng hòa bình. Chúng ta nên từ bỏ lối tư duy một mất một còn và tâm lý Chiến tranh Lạnh”.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nổ ra gần 18 tháng trước, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế hàng trăm tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với cáo buộc Bắc Kinh vi phạm cam kết mở cửa thị trường, thương mại không công bằng và đánh cắp công nghệ Mỹ. Trung Quốc cũng áp thuế để đáp trả, đẩy hai bên vào cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" leo thang.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc hồi đầu tháng tuyên bố hai bên đã sẵn sàng ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một, trong đó Washington đồng ý dỡ dần các mức thuế quan, trong khi Bắc Kinh tăng mua nông sản Mỹ.

Tuy nhiên, tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc vẫn chưa có thái độ thiện chí cần thiết trong các cuộc đàm phán thương mại và "chưa tiến đến mức" ông mong muốn, làm dấy lên lo ngại về triển vọng đàm phán giữa hai nước. Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố sẽ nỗ lực hợp tác với Mỹ nhằm đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một có lợi cho cả hai bên.

52Vote
42Vote
31Vote
20Vote
13Vote
38
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden từng tuyên bố sẽ đưa Mỹ trở hiệp Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào ngày đầu tiên chính thức nhậm chức, đảo ngược lại quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump 5 năm trước.
23 Tháng Mười Một 2020
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
23 Tháng Mười Một 2020
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
22 Tháng Mười Một 2020
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
22 Tháng Mười Một 2020
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
22 Tháng Mười Một 2020
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.