Kissinger Cảnh Báo Xung Đột Toàn Cầu Từ Thương Chiến Mỹ - Trung

24 Tháng Mười Một 20198:30 CH(Xem: 12628)
Kissinger Cảnh Báo Xung Đột Toàn Cầu Từ Thương Chiến Mỹ - Trung
Kissinger Cảnh Báo Xung Đột Toàn Cầu Từ Thương Chiến Mỹ - Trung

Khoảng cuối tháng 11/2019, cựu ngoại trưởng Kissinger cảnh báo thương chiến Mỹ - Trung nếu leo thang có thể biến thành xung đột vũ trang tệ hơn Thế Chiến I.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế mới Bloomberg ở Bắc Kinh, Trung Quốc, đề cập tới cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc: “Nếu xung đột không bị kiềm chế, kết quả có thể tồi tệ hơn những gì từng xảy ra tại Châu Âu. Thế Chiến I nổ ra chỉ vì một cuộc khủng hoảng tương đối nhỏ, còn vũ khí ngày nay mạnh hơn rất nhiều”

Ông Kissinger, 96 tuổi, ngoại trưởng Mỹ dưới thời tổng thống Nixon, từng tới Bắc Kinh để đàm phán thương mại với Trung Quốc vào năm 1971. Ông nhận định: “Theo quan điểm của tôi, đó là lý do chúng ta cần có nỗ lực rõ ràng để hiểu được các nguyên nhân chính trị đằng sau một giai đoạn căng thẳng và cam kết của cả hai bên để vượt qua chúng. Vẫn chưa quá muộn để làm điều đó, bởi chúng ta mới ngưỡng đầu tiên của một cuộc Chiến tranh Lạnh”.

Theo Kissinger, các cuộc đàm phán thương mại chỉ là một bước khởi đầu nhỏ cho tiến trình thảo luận chính trị mà ông hy vọng sẽ diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông cũng bày tỏ kỳ vọng rằng các cuộc đàm phán thương mại hiện nay giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ thành công.

Phát biểu trước Kissinger vài giờ tại diễn đàn, Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn kêu gọi Mỹ - Trung xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn. Ông Vương nói: “Giữa chiến tranh và hòa bình, người dân Trung Quốc kiên quyết chọn hòa bình. Nhân loại trân trọng hòa bình. Chúng ta nên từ bỏ lối tư duy một mất một còn và tâm lý Chiến tranh Lạnh”.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nổ ra gần 18 tháng trước, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế hàng trăm tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với cáo buộc Bắc Kinh vi phạm cam kết mở cửa thị trường, thương mại không công bằng và đánh cắp công nghệ Mỹ. Trung Quốc cũng áp thuế để đáp trả, đẩy hai bên vào cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" leo thang.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc hồi đầu tháng tuyên bố hai bên đã sẵn sàng ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một, trong đó Washington đồng ý dỡ dần các mức thuế quan, trong khi Bắc Kinh tăng mua nông sản Mỹ.

Tuy nhiên, tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc vẫn chưa có thái độ thiện chí cần thiết trong các cuộc đàm phán thương mại và "chưa tiến đến mức" ông mong muốn, làm dấy lên lo ngại về triển vọng đàm phán giữa hai nước. Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố sẽ nỗ lực hợp tác với Mỹ nhằm đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một có lợi cho cả hai bên.

52Vote
42Vote
31Vote
20Vote
13Vote
38
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, công ty bảo mật ESET cho biết, có hơn 500,000 người dùng đã tải về một malware Android giả dạng như là các tựa game đua xe, được phân phối chính thức trên Google Play Store. Trong số 13 tựa game giả dạng - tất cả đều do cùng một lập trình viên viết - có tới 2 ứng dụng được liệt vào danh sách Đang nổi (Trending) của Play Store, nên càng khiến cho nhiều người thấy và cài đặt hơn. Tổng cộng các ứng dụng đã có hơn 580,000 lượt download trước khi bị gỡ bỏ.
21 Tháng Mười Một 2018
Phoebe Lapin là người hướng dẫn nấu ăn, chuyên gia phát triển công thức món ăn, tác giả cuốn "The Wellness Project: How I Learned To Do Right By My Body Without Giving Up My Life". Cô cũng là người sáng lập và blogger của Feed Me Phoebe. Đây là bài viết ‘I Gave Up Processed Foods To Treat My Hashimoto’s Disease—But It Backfired On Me’ của Phoebe Lapine được đăng trên tạp chí WomensHealthMag:
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Nikkei, Richard Liu Qiangdong, nhà sáng lập kiêm CEO JD.com, cho biết sẽ rút lui khỏi việc theo dõi hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty để tập trung vào những doanh nghiệp mới. Đây là nỗ lực giảm sự kiểm soát ở công ty sau khi ông Liu bị bắt giữ tại Mỹ vì cáo buộc hiếp dâm.
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, trong thư gửi Giám đốc và nhân viên bộ phận công nghệ thông tin và di động, Koh Dong Jin, CEO bộ phận smartphone của Samsung Electronics cho biết, ông cảm thấy “tiếc vì tình thế khó khăn hiện tại của bộ phận smartphone Samsung và sẽ làm hết sức để vượt qua khủng hoảng với Galaxy 10 và điện thoại gập được sắp tới”.
21 Tháng Mười Một 2018
Trợ lý ảo Bixby chính thức ra mắt lần đầu tiên trên thế hệ Galaxy S8/S8+ hồi tháng 03/2017. Bixby là câu trả lời của Samsung đối với Alexa, Google Assistant hay Siri. Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt, Bixby chưa có một bước tiến nào đủ lớn để vượt mặt các đối thủ khác.
21 Tháng Mười Một 2018
Nếu là một tín đồ shopping, hẳn quý vị sẽ không thể không biết tới Black Friday - ngày hội mua sắm lớn bậc nhất, khi mọi brand đều sale đến "kịch sàn".