Australia Điều Tra Cáo Buộc Gián Điệp Trung Quốc

25 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 13274)
Australia Điều Tra Cáo Buộc Gián Điệp Trung Quốc
Australia Điều Tra Cáo Buộc Gián Điệp Trung Quốc

Khoảng cuối tháng 11/2019, Tổ chức Tình báo An ninh Australia cho biết đang điều tra cáo buộc Trung Quốc cố gài gián điệp trong Quốc hội.

Tuyên bố của Tổ chức Tình báo An ninh Australia (ASIO) được đưa ra cùng ngày sau khi truyền hình Australia phát sóng các thông tin về gián điệp Trung Quốc.

Chương trình truyền hình "60 Minutes" cho biết Bo "Nick" Zhao, nghi phạm gián điệp Trung Quốc, đã nhận được đề nghị về khoản tiền khoảng 679,000 USD, để trở thành "tay trong" của Bắc Kinh tại quốc hội liên bang Australia.

Chương trình 60 Minutes và trang Sydney Morning Herald dẫn thông tin từ các cộng sự của Zhao cùng nguồn an ninh phương Tây cho hay người này đã nhận được đề nghị từ một doanh nhân ở Melbourne khoảng một năm trước. Nhà chức trách tìm thấy Zhao đã chết trong một nhà nghỉ ở Melbourne hồi tháng 03/2019.

Tổng giám đốc ASIO Mike Burgess tuyên bố: “Những thông tin trong chương trình 60 Minutes của Nine bao gồm các cáo buộc mà ASIO đang xem xét nghiêm túc. Người dân Australia có thể yên tâm rằng ngay từ trước đây, ASIO đã nhận thức được những vấn đề này và đã tích cực điều tra chúng. Hoạt động tình báo nước ngoài của thế lực thù địch liên tục đặt ra mối đe dọa cho đất nước và an ninh của chúng ta. ASIO sẽ tiếp tục đối đầu và chống lại sự can thiệp cùng các hành vi gián điệp của nước ngoài tại Australia”

Các quan chức Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra hiện chưa có bình luận. Các cáo buộc Trung Quốc cài người tại Australia được đưa ra một ngày sau khi gián điệp đào tẩu Wang "William" Liqiang, cung cấp cho Canberra thông tin về hoạt động của Bắc Kinh tại Australia, Hong Kong và Đài Loan.

Quan hệ Australia và Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng trong những năm gần đây, kể từ khi Canberra cáo buộc Bắc Kinh đang cố can thiệp vào các vấn đề nội bộ. ASIO hồi đầu năm cảnh báo mối đe dọa can thiệp nước ngoài đang ở mức "chưa từng có" và số lượng gián điệp nước ngoài ở Australia hiện nay còn cao hơn thời Chiến tranh Lạnh.

510Vote
41Vote
310Vote
25Vote
16Vote
3.132
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (24/1/2020), trang Reuters đưa tin, cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể bị triệu tập đến Quốc hội để các nghị sĩ chất vấn về nghi ngờ vi phạm luật tài trợ bầu cử.
23 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (23/12/2020), các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ sẽ trình lên Tổng thống Trump loạt lựa chọn răn đe sau khi đại sứ quán Mỹ ở Iraq bị tập kích rocket.
23 Tháng Mười Hai 2020
Không rõ các chủng Covid-19 mới đã lây lan ở quy mô thế nào, vì vậy những động thái đóng biên với Anh có thể một lần nữa là quá muộn.
23 Tháng Mười Hai 2020
Chính phủ Mỹ sẽ trả gần 2 tỷ USD cho 100 triệu liều vaccine Covid-19 bổ sung trong bối cảnh đất nước đang vật lộn với đại dịch.
23 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (23/12/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ quyết dự luật quốc phòng trị giá 740 tỷ USD, gọi đây là "món quà lớn dành cho Trung Quốc và Nga".
23 Tháng Mười Hai 2020
Khi năm 2020 sắp kết thúc, việc phê duyệt theo quy định đối với vaccine Covid-19 đã làm dấy lên hy vọng thế giới có thể đánh bại đại dịch vào năm 2021.