Australia Điều Tra Cáo Buộc Gián Điệp Trung Quốc

25 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 13613)
Australia Điều Tra Cáo Buộc Gián Điệp Trung Quốc
Australia Điều Tra Cáo Buộc Gián Điệp Trung Quốc

Khoảng cuối tháng 11/2019, Tổ chức Tình báo An ninh Australia cho biết đang điều tra cáo buộc Trung Quốc cố gài gián điệp trong Quốc hội.

Tuyên bố của Tổ chức Tình báo An ninh Australia (ASIO) được đưa ra cùng ngày sau khi truyền hình Australia phát sóng các thông tin về gián điệp Trung Quốc.

Chương trình truyền hình "60 Minutes" cho biết Bo "Nick" Zhao, nghi phạm gián điệp Trung Quốc, đã nhận được đề nghị về khoản tiền khoảng 679,000 USD, để trở thành "tay trong" của Bắc Kinh tại quốc hội liên bang Australia.

Chương trình 60 Minutes và trang Sydney Morning Herald dẫn thông tin từ các cộng sự của Zhao cùng nguồn an ninh phương Tây cho hay người này đã nhận được đề nghị từ một doanh nhân ở Melbourne khoảng một năm trước. Nhà chức trách tìm thấy Zhao đã chết trong một nhà nghỉ ở Melbourne hồi tháng 03/2019.

Tổng giám đốc ASIO Mike Burgess tuyên bố: “Những thông tin trong chương trình 60 Minutes của Nine bao gồm các cáo buộc mà ASIO đang xem xét nghiêm túc. Người dân Australia có thể yên tâm rằng ngay từ trước đây, ASIO đã nhận thức được những vấn đề này và đã tích cực điều tra chúng. Hoạt động tình báo nước ngoài của thế lực thù địch liên tục đặt ra mối đe dọa cho đất nước và an ninh của chúng ta. ASIO sẽ tiếp tục đối đầu và chống lại sự can thiệp cùng các hành vi gián điệp của nước ngoài tại Australia”

Các quan chức Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra hiện chưa có bình luận. Các cáo buộc Trung Quốc cài người tại Australia được đưa ra một ngày sau khi gián điệp đào tẩu Wang "William" Liqiang, cung cấp cho Canberra thông tin về hoạt động của Bắc Kinh tại Australia, Hong Kong và Đài Loan.

Quan hệ Australia và Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng trong những năm gần đây, kể từ khi Canberra cáo buộc Bắc Kinh đang cố can thiệp vào các vấn đề nội bộ. ASIO hồi đầu năm cảnh báo mối đe dọa can thiệp nước ngoài đang ở mức "chưa từng có" và số lượng gián điệp nước ngoài ở Australia hiện nay còn cao hơn thời Chiến tranh Lạnh.

510Vote
41Vote
310Vote
25Vote
16Vote
3.132
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Yassin cảnh báo IS có thể chuyển sang hoạt động tại Đông Nam Á sau khi thủ lĩnh Baghdadi bị tiêu diệt.
28 Tháng Mười Một 2019
Burger King đã bị kiện bởi khách hàng ăn chay, cáo buộc chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh đã làm "phơi nhiễm" những chiếc bánh Impossible Whopper
28 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Đài Bắc xác nhận đã bắt hai lãnh đạo công ty China Innovation Investment Limited bị nghi làm gián điệp cho Bắc Kinh.
28 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, trang Bloomberg đưa tin, Malaysia sẽ trả 42 container rác thải nhựa nhập lậu về Anh, và Anh đã đồng ý nhận lại số rác.
28 Tháng Mười Một 2019
Vụ phát hành cổ phiếu lần hai (secondary listing) của "đế chế" thương mại điện tử Trung Quốc tại Hồng Kông đã diễn ra thành công, bất chấp làn sóng biểu tình bạo lực ở thành phố.
28 Tháng Mười Một 2019
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.