Australia Điều Tra Cáo Buộc Gián Điệp Trung Quốc

25 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 14266)
Australia Điều Tra Cáo Buộc Gián Điệp Trung Quốc
Australia Điều Tra Cáo Buộc Gián Điệp Trung Quốc

Khoảng cuối tháng 11/2019, Tổ chức Tình báo An ninh Australia cho biết đang điều tra cáo buộc Trung Quốc cố gài gián điệp trong Quốc hội.

Tuyên bố của Tổ chức Tình báo An ninh Australia (ASIO) được đưa ra cùng ngày sau khi truyền hình Australia phát sóng các thông tin về gián điệp Trung Quốc.

Chương trình truyền hình "60 Minutes" cho biết Bo "Nick" Zhao, nghi phạm gián điệp Trung Quốc, đã nhận được đề nghị về khoản tiền khoảng 679,000 USD, để trở thành "tay trong" của Bắc Kinh tại quốc hội liên bang Australia.

Chương trình 60 Minutes và trang Sydney Morning Herald dẫn thông tin từ các cộng sự của Zhao cùng nguồn an ninh phương Tây cho hay người này đã nhận được đề nghị từ một doanh nhân ở Melbourne khoảng một năm trước. Nhà chức trách tìm thấy Zhao đã chết trong một nhà nghỉ ở Melbourne hồi tháng 03/2019.

Tổng giám đốc ASIO Mike Burgess tuyên bố: “Những thông tin trong chương trình 60 Minutes của Nine bao gồm các cáo buộc mà ASIO đang xem xét nghiêm túc. Người dân Australia có thể yên tâm rằng ngay từ trước đây, ASIO đã nhận thức được những vấn đề này và đã tích cực điều tra chúng. Hoạt động tình báo nước ngoài của thế lực thù địch liên tục đặt ra mối đe dọa cho đất nước và an ninh của chúng ta. ASIO sẽ tiếp tục đối đầu và chống lại sự can thiệp cùng các hành vi gián điệp của nước ngoài tại Australia”

Các quan chức Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra hiện chưa có bình luận. Các cáo buộc Trung Quốc cài người tại Australia được đưa ra một ngày sau khi gián điệp đào tẩu Wang "William" Liqiang, cung cấp cho Canberra thông tin về hoạt động của Bắc Kinh tại Australia, Hong Kong và Đài Loan.

Quan hệ Australia và Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng trong những năm gần đây, kể từ khi Canberra cáo buộc Bắc Kinh đang cố can thiệp vào các vấn đề nội bộ. ASIO hồi đầu năm cảnh báo mối đe dọa can thiệp nước ngoài đang ở mức "chưa từng có" và số lượng gián điệp nước ngoài ở Australia hiện nay còn cao hơn thời Chiến tranh Lạnh.

510Vote
41Vote
310Vote
25Vote
16Vote
3.132
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2018
Cảnh trời rực rỡ trong ảnh được chụp vào sáng sớm ngày 17/12/2018, theo khoảng cách tiếp cận gần nhất của Sao chổi Wirtanen với Trái đất. Thời điểm đó, sao chổi có thể nhìn thấy chỉ bằng mắt thường.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, công ty cung cấp mạng Charter Communication đã trả lại tối thiểu 75 USD cho mỗi thuê bao tại New York. Tổng cộng có 7,000 khách hàng được đền bù, tương đương số tiền 62.5 triệu USD.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Nga và Trung Quốc đang hợp tác tiến hành một chuỗi những thí nghiệm gây tranh cãi, trong đó có việc dùng sóng radio tần số cao để tinh chỉnh khí quyển Trái Đất.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, khi chứng kiến chiếc xe Tesla Model X đã được chỉnh sửa băng qua con hầm dài do Công ty Boring – công ty đào hầm do Elon Musk thành lập nhằm hạn chế tắc đường, vị tỷ phú 47 tuổi hồ hởi về một tương lai không còn ùn tắc giao thông. Ông đang tìm đường cách mạng hóa phương pháp di chuyển của phương tiện hiện đại, đường hầm hoàn thiện đầu tiên chính là bước đi vững chắc nhất hiện nay.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Facebook thừa nhận đã cho phép các công ty khác, bao gồm hai nhà cung cấp dịch vụ khá nổi tiếng là Spotify và Netflix truy cập vào hàn triệu tin nhắn riêng tư của người dùng. Lời khẳng định có trong nội dung phản hồi của Facebook cho thông tin đăng trên New York Times về sự thật rằng Facebook đã chia sẻ dữ liệu người dùng với các đối tác của hãng trong suốt nhiều năm.
20 Tháng Mười Hai 2018
Microsoft sẽ sớm bỏ engine dựng trang EdgeHTML để chuyển sang Chromium/Webkit cho trình duyệt Edge. Chromium là dự án nguồn mở và thay đổi của Microsoft được nhiều bên ủng hộ, nhưng bên cạnh đó có nhiều câu hỏi được đặt ra như tại sao Microsoft lại chuyển sang dùng một engine dựng trang chậm hơn và khiến trình duyệt tiêu hao nhiều điện năng hơn. Ngoài ra, CEO của Mozilla cũng đã lên tiếng chỉ trích hành động của Microsoft đang tiếp tay cho Google thao túng thế giới Internet. Câu trả lời có lẽ là do Google đã ép Microsoft thông qua việc "cố tình phá hoại ngầm trình duyệt Edge".