Australia Điều Tra Cáo Buộc Gián Điệp Trung Quốc

25 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 13255)
Australia Điều Tra Cáo Buộc Gián Điệp Trung Quốc
Australia Điều Tra Cáo Buộc Gián Điệp Trung Quốc

Khoảng cuối tháng 11/2019, Tổ chức Tình báo An ninh Australia cho biết đang điều tra cáo buộc Trung Quốc cố gài gián điệp trong Quốc hội.

Tuyên bố của Tổ chức Tình báo An ninh Australia (ASIO) được đưa ra cùng ngày sau khi truyền hình Australia phát sóng các thông tin về gián điệp Trung Quốc.

Chương trình truyền hình "60 Minutes" cho biết Bo "Nick" Zhao, nghi phạm gián điệp Trung Quốc, đã nhận được đề nghị về khoản tiền khoảng 679,000 USD, để trở thành "tay trong" của Bắc Kinh tại quốc hội liên bang Australia.

Chương trình 60 Minutes và trang Sydney Morning Herald dẫn thông tin từ các cộng sự của Zhao cùng nguồn an ninh phương Tây cho hay người này đã nhận được đề nghị từ một doanh nhân ở Melbourne khoảng một năm trước. Nhà chức trách tìm thấy Zhao đã chết trong một nhà nghỉ ở Melbourne hồi tháng 03/2019.

Tổng giám đốc ASIO Mike Burgess tuyên bố: “Những thông tin trong chương trình 60 Minutes của Nine bao gồm các cáo buộc mà ASIO đang xem xét nghiêm túc. Người dân Australia có thể yên tâm rằng ngay từ trước đây, ASIO đã nhận thức được những vấn đề này và đã tích cực điều tra chúng. Hoạt động tình báo nước ngoài của thế lực thù địch liên tục đặt ra mối đe dọa cho đất nước và an ninh của chúng ta. ASIO sẽ tiếp tục đối đầu và chống lại sự can thiệp cùng các hành vi gián điệp của nước ngoài tại Australia”

Các quan chức Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra hiện chưa có bình luận. Các cáo buộc Trung Quốc cài người tại Australia được đưa ra một ngày sau khi gián điệp đào tẩu Wang "William" Liqiang, cung cấp cho Canberra thông tin về hoạt động của Bắc Kinh tại Australia, Hong Kong và Đài Loan.

Quan hệ Australia và Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng trong những năm gần đây, kể từ khi Canberra cáo buộc Bắc Kinh đang cố can thiệp vào các vấn đề nội bộ. ASIO hồi đầu năm cảnh báo mối đe dọa can thiệp nước ngoài đang ở mức "chưa từng có" và số lượng gián điệp nước ngoài ở Australia hiện nay còn cao hơn thời Chiến tranh Lạnh.

510Vote
41Vote
310Vote
25Vote
16Vote
3.132
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (11/01/2021), FBI cảnh báo các cuộc biểu tình vũ trang đang được lên kế hoạch tại 50 tòa nghị viện bang và tòa nhà Quốc hội Mỹ trước thềm Lễ nhậm chức 20/01/2021.
11 Tháng Giêng 2021
Mỹ tuyên bố đưa Cuba trở lại danh sách những nước bảo trợ khủng bố, động thái có thể làm phức tạp chính sách đối ngoại của ông Biden sắp tới.
11 Tháng Giêng 2021
Đài Loan đã thiết kế lại hộ chiếu mới với tên gọi thường dùng của hòn đảo, để tránh bị nhầm lẫn với giấy tờ của công dân Trung Quốc.
11 Tháng Giêng 2021
Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Wolf từ chức, chỉ còn 9 ngày trước khi nhiệm kỳ Tổng thống Trump kết thúc.
11 Tháng Giêng 2021
Khi Facebook và Twitter cấm người dùng và các nhóm ủng hộ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 06/01/2021, lượt tải của một ứng dụng khác là Parler lại tăng lên.
11 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (11/01/2021), Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu thông báo quan hệ với Mỹ được nâng lên đối tác toàn cầu, sau khi Washington bỏ hạn chế giao thiệp giữa quan chức Mỹ với hòn đảo.