Intel Hợp Tác Với MediaTek Chống Lại Qualcomm Trong Cuộc Chiến 5G

27 Tháng Mười Một 20198:00 SA(Xem: 13969)
Intel Hợp Tác Với MediaTek Chống Lại Qualcomm Trong Cuộc Chiến 5G
Intel Hợp Tác Với Mediatek Chống Lại Qualcomm Trong Cuộc Chiến 5G

Đã có những thông tin về việc Intel lên kế hoạch tích hợp 5G vào nền tảng chip xử lý máy tính của hãng. Nhưng hiện vẫn không ai biết Intel sẽ thực hiện kế hoạch đó như thế nào, đặc biệt là sau khi mảng chip modem cho di động đã bị đóng cửa. Việc Intel tự mình sản xuất chip modem 5G để tích hợp vào bộ vi xử lý máy tính có vẻ như là điều bất khả thi.

Khoảng cuối tháng 11/2019, Intel bất ngờ tuyên bố hợp tác với nhà sản xuất chip MediaTek. Bắt đầu từ năm 2021, Intel sẽ sử dụng các chip modem 5G của MediaTek để tích hợp vào trong những hệ thống máy tính cá nhân. Do đó, chúng ta sẽ được thấy những mẫu laptop trang bị chip xử lý Intel và có khả năng kết nối mạng di động 5G trong tương lai không xa.

Quyết định hợp tác với MediaTek là bước đi có vẻ đúng đắn để Intel có thể cạnh tranh trực tiếp với đối thủ Qualcomm. Dù nhìn từ bên ngoài, Intel kinh doanh chip xử lý máy tính, Qualcomm kinh doanh chip xử lý di động, hai nhà sản xuất này không xâm phạm đến nhau. Nhưng có một xu hướng mới đang nổi lên, và chính Qualcomm là người khơi mào và thách thức Intel.

Đó là những chiếc PC luôn luôn kết nối Internet (hay còn được gọi là ACPC). Đó là những thiết bị như Microsoft Surface Pro X mới, Galaxy Book 2 sắp ra mắt của Samsung, và rất nhiều mẫu laptop khác của HP, Lenovo hoặc các thương hiệu khác. Mặc dù ACPC vẫn còn hạn chế bởi hiệu năng, doanh số cũng chưa thực sự cao, nhưng các thiết bị đang mở đầu một xu hướng mới.


Nó cho thấy rằng Qualcomm cũng có thể đe dọa tới sự thống trị của Intel, bằng việc sản xuất chip xử lý cho máy tính dựa trên kiến trúc ARM. Một số lợi thế của các bộ vi xử lý này là tiết kiệm điện năng, không cần bộ tản nhiệt cồng kềnh, có khả năng kết nối 4G hoặc 5G mọi lúc mọi nơi.

Intel cũng nhận ra được sự đe dọa đến từ Qualcomm, nên hãng cũng nỗ lực không ngừng để phát triển mảng chip modem của riêng mình. Tuy nhiên nỗ lực đó đã thất bại sau khi bị Apple bỏ rơi, chính vì vậy việc hợp tác với MediaTek có vẻ như rất hợp lý.

MediaTek không được đánh giá cao bởi khả năng sản xuất chip xử lý di động, nhưng chip modem của hãng lại khá ổn. Vấn đề duy nhất là các chip modem MediaTek hiện chỉ được trang bị cho các dòng smartphone tầm trung và cấp thấp, không phải những thiết bị cao cấp.

Một lý do khác để Intel quyết định hợp tác với MediaTek, đó là vì đối thủ AMD đã bắt tay với Qualcomm. Công nghệ 5G của MediaTek có một vài hạn chế về tốc độ và tần số trên smartphone, nhưng lại rất phù hợp để sử dụng trên laptop. Trong tương lai không xa, chúng ta có thể sẽ thấy một cuộc chiến lớn hơn. Giữa một bên là AMD và Qualcomm, còn một bên là Intel và Mediatek.

56Vote
42Vote
32Vote
24Vote
14Vote
3.118
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Giêng 2019
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
23 Tháng Giêng 2019
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.