Iran Bác Bỏ Yêu Cầu Bồi Thường Của Mỹ

26 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 15524)
Iran Bác Bỏ Yêu Cầu Bồi Thường Của Mỹ
Iran Bác Yêu Cầu Bồi Thường Của Mỹ

Khoảng cuối tháng 11/2019, Bộ Ngoại giao Iran bác phán quyết của tòa án Mỹ về việc bồi thường 180 triệu USD cho nhà báo bị bỏ tù vì tội gián điệp năm 2014.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói trong cuộc họp báo ở Tehran: “Jason Rezaian là một tội phạm về an ninh và Cộng hòa Hồi giáo Iran đã giảm án cho ông ta từ mức cao nhất thành án tù. Ông ta đã được ân xá và được trả tự do”

Rezaian, phóng viên trang Washington Post, bị bắt ở Tehran hồi tháng 07/2014 với cáo buộc hoạt động gián điệp và được Iran trả tự do ngày 16/01/2016 để đổi lấy 7 người Iran bị giữ tại Mỹ. Vợ của Rezaian, Yeganah, một công dân Iran, cũng bị bắt cùng thời điểm nhưng được trả tự do hai tháng sau đó.

Hôm 22/11/2019, thẩm phán liên bang Mỹ yêu cầu Iran phải bồi thường 180 triệu USD cho tổn thất về kinh tế và tinh thần cho Rezaian và gia đình ông trong thời gian 18 tháng nhà báo bị giam. Tuy nhiên, Mousavi cho rằng yêu cầu bồi thường thiệt hại cho Rezaian là "lạ lùng".


Mousavi nói thêm Iran phản đối việc Rezaian khiếu nại với tòa án Mỹ để đưa ra số tiền đòi bồi thường "ngất ngưởng" như vậy. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran nói: “Việc ân xá là một ân huệ mà Cộng hòa Hồi giáo đã ban cho ông ta”, và cho biết thêm rằng Rezaian đáng lẽ đã bị giữ lại trong tù và chịu hình phạt nghiêm khắc hơn.

Quan hệ vốn không tốt đẹp giữa Mỹ và Iran xấu đi kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm ngoái và áp đặt chiến dịch "trừng phạt tối đa" lên Tehran. Các lệnh cấm vận của Mỹ đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều lĩnh vực như thương mại, khoa học, quân sự của Iran, góp phần làm bùng nổ các cuộc biểu tình phản đối việc tăng giá nhiên liệu trong tháng 11/2019.

59Vote
42Vote
36Vote
24Vote
14Vote
3.325
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đại sứ Bulgaria tại Moskva Atanas Krastin nhận được thông báo phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.
07 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng.
07 Tháng Mười Hai 2019
Chiếc MacBook Pro 16 inch mới của Apple cuối cùng cũng đã khắc phục được lỗi bàn phím, bằng cách thay thế kiểu lẫy butterfly bằng lẫy cắt kéo.
07 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất một năm kỷ lục nữa về các vụ vỡ nợ trái phiếu mà các doanh nghiệp của đất nước phát hành trong nước.
07 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
07 Tháng Mười Hai 2019
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes.