Iran Bác Bỏ Yêu Cầu Bồi Thường Của Mỹ

26 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 15559)
Iran Bác Bỏ Yêu Cầu Bồi Thường Của Mỹ
Iran Bác Yêu Cầu Bồi Thường Của Mỹ

Khoảng cuối tháng 11/2019, Bộ Ngoại giao Iran bác phán quyết của tòa án Mỹ về việc bồi thường 180 triệu USD cho nhà báo bị bỏ tù vì tội gián điệp năm 2014.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói trong cuộc họp báo ở Tehran: “Jason Rezaian là một tội phạm về an ninh và Cộng hòa Hồi giáo Iran đã giảm án cho ông ta từ mức cao nhất thành án tù. Ông ta đã được ân xá và được trả tự do”

Rezaian, phóng viên trang Washington Post, bị bắt ở Tehran hồi tháng 07/2014 với cáo buộc hoạt động gián điệp và được Iran trả tự do ngày 16/01/2016 để đổi lấy 7 người Iran bị giữ tại Mỹ. Vợ của Rezaian, Yeganah, một công dân Iran, cũng bị bắt cùng thời điểm nhưng được trả tự do hai tháng sau đó.

Hôm 22/11/2019, thẩm phán liên bang Mỹ yêu cầu Iran phải bồi thường 180 triệu USD cho tổn thất về kinh tế và tinh thần cho Rezaian và gia đình ông trong thời gian 18 tháng nhà báo bị giam. Tuy nhiên, Mousavi cho rằng yêu cầu bồi thường thiệt hại cho Rezaian là "lạ lùng".


Mousavi nói thêm Iran phản đối việc Rezaian khiếu nại với tòa án Mỹ để đưa ra số tiền đòi bồi thường "ngất ngưởng" như vậy. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran nói: “Việc ân xá là một ân huệ mà Cộng hòa Hồi giáo đã ban cho ông ta”, và cho biết thêm rằng Rezaian đáng lẽ đã bị giữ lại trong tù và chịu hình phạt nghiêm khắc hơn.

Quan hệ vốn không tốt đẹp giữa Mỹ và Iran xấu đi kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm ngoái và áp đặt chiến dịch "trừng phạt tối đa" lên Tehran. Các lệnh cấm vận của Mỹ đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều lĩnh vực như thương mại, khoa học, quân sự của Iran, góp phần làm bùng nổ các cuộc biểu tình phản đối việc tăng giá nhiên liệu trong tháng 11/2019.

59Vote
42Vote
36Vote
24Vote
14Vote
3.325
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Một 2019
Lực lượng vũ trang Philippines cho hay sẽ điều tra về khả năng bị đe dọa khi Trung Quốc đồng sở hữu hệ thống truyền tải điện.
30 Tháng Mười Một 2019
trưởng nhóm thiết kế Jony Ive đã biến mất khỏi trang danh sách Leadership của Apple, báo hiệu sự ra đi chính thức của ông sau tuyên bố hồi tháng 6.
30 Tháng Mười Một 2019
Thiết bị nhiệt hạch hạt nhân mang tên HL-2M của Trung Quốc có thể tạo ra nhiệt độ tương đương với sức mạnh của 13 Mặt trời.
29 Tháng Mười Một 2019
Giá nhân dân tệ trên thị trường quốc tế có lúc giảm 0.2% so với USD, xuống còn 7.0290 CNY đổi một USD.
29 Tháng Mười Một 2019
Nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học Nature Chemistry, demo cho chúng ta thấy rằng hoàn toàn có khả năng tạo ra trong hệ thống miễn dịch những cấu trúc có thể phát hiện và vô hiệu hoá những tác nhân nguyên hiểm từ bên ngoài.
29 Tháng Mười Một 2019
Những dòng sông băng tại Mông Cổ thường xuất hiện nhiều trong những truyền thuyết liên quan tới Thành Cát Tư Hãn.